• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Hủy án sơ thẩm vụ “đại gia” xứ Nghệ chiếm đoạt tài sản

HMO

Administrator
Staff member
Nghị án kéo dài, qua 3 ngày thẩm vấn và tranh luận, vụ án “đại gia” xứ Nghệ Thái Dương Trí tiếp tục bị hủy án sơ thẩm, điều tra lại từ đầu.

Sau 4 ngày xét xử, nghị án, ngày 21/7, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết đối với vụ án “đại gia” Thái Lương Trí (SN 1940, quê Nghệ An) và Dương Minh Hải (SN 1958, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) – cựu Phó Giám đốc Công ty Liên doanh Khoáng sản Việt Lào.

Hai bị cáo bị quy kết tội: “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo là “đại gia” giàu nức tiếng xứ Nghệ một thời.


"Đại gia" Thái Lương Trí (tóc bạc) tại phiên tòa phúc thẩm.
Trước đó, tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Thái Lương Trí 18 năm tù giam, bị cáo Dương Minh Hải 15 năm tù giam cho hai tội danh.

Tại phiên tòa phúc thẩm, hai bị cáo kháng cáo kêu oan. Theo án sơ thẩm, hai bị cáo đã sử dụng con dấu giả đóng vào hàng chục văn bản gửi đến các cơ quan chức năng của Lào và Việt Nam.

Hành vi của hai bị cáo bị tòa sơ thẩm quy kết tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Công ty CP Tập đoàn Thái Dương do ông Đoàn Văn Huấn làm giám đốc, Công ty TNHH Thiên Phú do bà Chu Thị Thành làm giám đốc và Công ty TNHH Thái Dương Nghệ An do Thái Lương Trí làm giám đốc hợp tác liên doanh góp vốn thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản mỏ Huổi Chừn (Lào).

Công ty của “đại gia” Thái Lương Trí là đại diện ký hợp đồng liên doanh với Công ty TNHH Khai thác Khoáng sản Oong Khăm do ông Oong Khăm Sivilay (quốc tịch Lào) làm giám đốc.

Ngày 8/1/2008, nhà chức trách của Lào cấp giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài số 006-08, cho phép thành lập Công ty Cổ phần Khoáng sản Lào Việt gồm đại diện 4 bên là: Thái Lương Trí, Đoàn Văn Huấn, Chu Thị Thành và Oong Khăm Sivilay.

Để chiếm đoạt tài sản, cổ phần của ông Huấn và bà Thành trong Công ty Cổ phần Khoáng sản Lào Việt, “đại gia” Thái Lương Trí mượn cổ phần của chính hai người này để lên làm Chủ tịch HĐQT rồi chỉ đạo Dương Minh Hải soạn thảo tờ trình gửi Bộ Kế hoạch Đầu tư Lào xin cấp giấy phép thành lập Công ty Liên doanh Khoáng sản Lào Việt

Ngày 18/12/2008, Lào cấp giấy phép số 157-08 cho Công ty Liên doanh Khoáng sản Lào Việt. Đây là công ty mới thành lập với chỉ hai cổ đông là Thái Lương Trí và Sivilay. Chính vì vậy, ông Huấn và bà Thành mất quyền sở hữu đối với tài sản mà đã góp vốn đầu tư vào dự án thăm dò, khai thác mỏ Huổi Chừn.

Việc Thái Lương Trí và Dương Minh Hải loại hai cổ đông ra khỏi công ty bằng thủ đoạn gian dối đã chiếm số cổ phần tương đương khoảng 7 tỷ đồng.

Quá trình thẩm vấn, tranh luận, các luật sư bào chữa đều cho rằng, Thái Lương Trí và Dương Minh Hải bị oan và đề nghị tòa tuyên hai bị cáo vô tội.

Nhận định về vụ án, HĐXX cấp phúc thẩm cho thấy, trong tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức cần phải tiếp tục làm rõ trong 2 con dấu mà Thái Lương Trí, Dương Minh Hải sử dụng để đóng vào hàng chục văn bản thì cái nào giả, cái nào thật.

Về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, HĐXX phúc thẩm cho rằng, cần làm rõ thêm một số tình tiết liên quan đến vấn đề góp vốn, giấy phép đầu tư nước ngoài, cơ sở xác định thiệt hại…

Tại phiên tòa phúc thẩm, Công ty TNHH Thái Dương Nghệ An cũng kháng cáo khi cho rằng, họ là bị hại trong vụ án này chứ không phải là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, kháng cáo này không được HĐXX chấp nhận.

Vấn đề xuyên suốt quá trình xét xử liên quan đến vấn đề góp vốn của các cổ đông thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản mỏ Huổi Chừn (Lào).

Theo đó, quan điểm của phía bị cáo và các luật sư bào chữa đều cho rằng, ông Đoàn Văn Huấn và bà Chu Thị Thành là người góp vào việc thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản mỏ Huổi Chừn là gián tiếp thông qua Công ty TNHH Thái Dương Nghệ An. Cho nên việc tranh chấp cổ phần ở đây là dân sự.

Trong khi đó, quan điểm của luật sư bào chữa cho phía nguyên đơn thì cho rằng, hợp đồng ký kết số 01 vào năm 2005 xác định thành lập liên doanh 4 bên với mục đích thành lập Công ty Cổ phần Khoáng sản Lào Việt.

Nguyên đơn cũng nhiều lần nộp tiền đúng thời hạn trước khi thành lập liên doanh. Theo luật sư, nguyên đơn đầu tư trực tiếp vào mỏ Huổi Chừn.

Việc thành lập Công ty Cổ phần Khoáng sản Việt Nam thỏa mãn cam kết của 4 bên nêu trong hợp đồng, phụ lục hợp đồng năm 2005.

Bởi vậy, bị cáo Thái Lương Trí thành lập Công ty Liên doanh Khoáng sản Lào Việt với chỉ hai cổ đông và loại bỏ ông Huấn, bà Thành không đúng với thỏa thuận đã ký kết từ năm 2005….

Bởi vậy, trong quyết định của mình, HĐXX của Tòa án Cấp cao tại Hà Nội quyết định, chấp nhận một phần kháng cáo của Thái Lương Trí và Dương Minh Hải, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm yêu cầu điều tra lại.

Vụ án “đại gia” Thái Lương Trí chiếm đoạt tài sản của cổ đông trong góp vốn khai thác mỏ đá ở Lào nhùng nhằng qua 4 phiên tòa, kéo dài gần 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Theo Đức Việt (VOV)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top