• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

TP Vinh Hội ngộ trong ngày lịch sử của những người lính Điện Biên

HMO

Administrator
Staff member
Ngày 4/5 tại TP.Vinh đã diễn ra buổi gặp mặt đại biểu cựu chiến binh kháng chiến chống Pháp nhân kỉ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.
Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, tỉnh Nghệ An đã có hơn 8 vạn thanh niên tham gia nhập ngũ vào quân đội; 15.000 thanh niên khác tham gia vào lực lượng dân quân du kích; hơn 1 triệu dân công, thanh niên xung phong phục vụ kháng chiến. Cũng trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, tỉnh Nghệ An cũng đã chi viện cho chiến trường 100.000 tấn lương thực.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Chiến dịch Điện Biên Phủ, những người lính tham gia chiến dịch năm xưa của tỉnh Nghệ An đã có cuộc gặp để ôn lại những ngày tháng hào hùng không bao giờ quên
Trong chiến dịch Điện Biên Phủ (tháng 5/1954), Nghệ An cũng là tỉnh có số lượng lớn với hơn 60.000 người tham gia chiến dịch. Họ đã đóng góp công sức rất lớn cùng với lực lượng của cả nước dành được chiến thắng cho chiến dịch dịch Điện Biên Phủ thành công.

Nay những người lính Điện Biên Phủ năm xưa đều đã cao tuổi nhưng trong buổi gặp mặt 102 người đại diện cho lực lượng cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong chống Pháp của 21 huyện, thành, thị của tỉnh Nghệ An vẫn không quên được những ngày tháng hào hùng năm xưa.

Cờ chiến thắng tung bay trên nóc hầm tướng Đờ - Cát (ảnh tư liệu)
“Tôi sẽ không thể quên ngày 7/5/1954 tại Điện Biên Phủ. Khi nghe tin chiến dịch thắng lợi quân địch kẻ vẫy cờ trắng, người quấn khăn trắng trên đầu xin hàng, chúng tôi đã chạy lên đài quan sát để xem. Cả một cánh đồng Mường Thanh trắng xóa các loại dù và cờ xin hàng của địch. Hình ảnh đó tôi mãi không bao giờ quên”, Đại tá Nguyễn Đồng – một người lính tham gia chiến dịch năm xưa hồi ức lại.

Trong cuộc gặp mặt những người lính cũng ôn lại những kỷ niệm và những trận đánh hào hùng, cùng với sự mất mát đau thương trong chiến dịch năm nào. Người lính công binh Đặng Văn Lý (quê Quỳnh Lưu), nguyên chiến sỹ công binh đại đoàn 308 vẫn còn nhớ như in việc đào hầm vào đồi A1 để đặt quả bộc phá 1.000kg. Đây chính là tiếng nổ hiệu lệnh mở màn cho cuộc tấn công vào cứ điểm mà thực dân Pháp trước đó khoe khoang là “bất khả xâm phạm”.

Đại tá Nguyễn Đồng, một người lính đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đang hồi ức lại giây phút giành chiến thắng quân địch vẫy cờ trắng đầu hàng vào ngày 7/5/1954
Tại buổi gặp mặt, đồng chí Trần Hồng Châu – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An cũng đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến những cống hiến, hy sinh xương máu của các anh hùng, liệt sĩ trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Cựu chiến binh Đặng Văn Lý vẫn còn nhớ như in từng ngày 1 lực lượng công binh của ông khoét núi vào lòng đồi A1 để đặt quả bộc phá 1.000kg cho nổ mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ.
60 năm đã trôi qua nhưng chiến dịch Điện Biên Phủ “lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu” vẫn còn vang mãi trong người dân Việt Nam. Bằng sự lãnh đạo tài tỉnh của Đảng, của Bộ chỉ huy mặt trận, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và lòng dũng cảm, mưu trí của bộ đội, chúng ta đã giành được chiến thắng vĩ đại nhất trong thế kỷ 20, góp phần buộc thực dân Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán Giơ-ne-vơ chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam.
Theo GDVN.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top