• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Quỳnh Lưu Hàng trăm hộ dân gần nhà máy nước, nhưng vẫn “khát"!

AnhXuNghe

Moderator
Staff member
Mặc dù chỉ cách Nhà máy Nước sạch Quỳnh Lưu chưa đầy 2km, nhưng nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân thuộc khu vực thị trấn Cầu Giát và các xã lân cận vẫn phải đi mua từng xe nước với giá cao để sử dụng; trong khi họ đều đóng góp đầy đủ tiền để xây dựng hệ thống đường nước sạch phục vụ dân sinh. Tình trạng này diễn ra nhiều năm, khiến người dân bức xúc.

Ông Phạm Văn Vinh, 60 tuổi, ở khối 7, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, cho biết: “Nhà máy Nước sạch Quỳnh Lưu được xây dựng từ năm 2000, lúc đó toàn bộ hệ thống đường ống dẫn nước từ nhà máy đến các thôn, xóm của thị trấn đều được Nhà nước bao cấp. Đến cuối năm 2007, dự án nước sạch của Đan Mạch đã hỗ trợ 50% kinh phí cho người dân chúng tôi để lắp hệ thống đường ống nước sạch… Thế nhưng, khối 7 và khối 8 (thị trấn Cầu Giát) và một số xã lân cận đến nay vẫn chưa có nước, khiến người dân rất bức xúc”.

Được biết, để thực hiện dự án này, mỗi hộ dân nộp tiền theo định mức: 1.400.000 đồng (hộ thu nhập khá), 800.000 đồng (hộ thu nhập trung bình), 450.000 đồng (hộ nghèo). Đầu năm 2008, sau 3 tháng lắp đặt, nước máy đã về tận gia đình. Tuy nhiên, “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, vì công suất của nhà máy không đủ lớn để bơm qua Cầu Giát-nơi mà địa hình cao hơn vùng khác.

Hệ thống đường ống nước đi qua thị trấn Cầu Giát.
Năm 2014, công suất của Nhà máy Nước sạch Quỳnh Lưu được cải thiện, nâng cấp, cùng lúc đó dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A được triển khai, nên hệ thống đường nước bị phá dỡ. Năm 2015, Quốc lộ 1A cơ bản đã hoàn thành và hệ thống đường nước sạch trên địa bàn thị trấn Cầu Giát cũng được lắp đặt do Công ty TNHH Hồng Đào trúng thầu đảm nhận. Thế nhưng, đến nay, nguồn nước sạch vẫn chưa đến được các hộ dân khối 7 và khối 8 thị trấn Cầu Giát. Thiếu nước sạch khiến cuộc sống của người dân khu vực này gặp muôn vàn khó khăn, hầu hết các hộ dân vẫn phải sử dụng nguồn nước sông, nước giếng không bảo đảm vệ sinh để sinh hoạt hằng ngày. Một số hộ có điều kiện thì phải mua nước sạch từ nơi khác chở đến với giá cao.

Anh Phạm Hồng Thắng ở khối 7, thị trấn Cầu Giát bày tỏ: “Sống trong thị trấn mà người dân chúng tôi không có nước sạch để dùng là một điều vô lý. Hằng ngày, chúng tôi phải mua từng xe nước với giá “cắt cổ”. Trung bình mỗi hộ gia đình phải mua 4 đến 5 xe téc nước mỗi tháng, với giá 150.000-200.000 đồng/xe, nhưng nào ai biết được những xe nước đó có thực sự sạch hay không? Các gia đình đều phải tiết kiệm nước rửa bát, rửa rau để đổ vào nhà vệ sinh. Trong khi đó không xa, bên kia Cầu Giát, người dân dùng nước máy thoải mái... Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện, Giám đốc Nhà máy Nước sạch Quỳnh Lưu, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An… nhưng nhiều năm rồi vẫn chưa nhận được hồi âm”. Cuộc họp nào người dân cũng có ý kiến yêu cầu cán bộ khối đề xuất biện pháp lên cấp trên để giải quyết dứt điểm bức xúc của người dân. Thế nhưng chính quyền xã đổ lỗi do nhà máy nước, còn nhà máy nước lại “đá bóng” lên các cơ quan chức năng của huyện.

Tình trạng “khát nước sạch” không chỉ xảy ra ở thị trấn Cầu Giát mà nhiều xã lân cận như: Quỳnh Giang, Quỳnh Lâm, Quỳnh Mỹ… cũng tương tự. Theo ông Lê Xuân Trạch, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Giang (huyện Quỳnh Lưu), hiện nay xã Quỳnh Giang đang là “điểm đen” về ô nhiễm nguồn nước, nên hàng nghìn hộ dân hy vọng, trông chờ vào Nhà máy Nước sạch Quỳnh Lưu. Mặc dù nhà máy này đã lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước về các thôn từ lâu nhưng nước thì hiện nay không hiểu sao vẫn chưa có giọt nào?

Lý giải về việc chậm trễ nêu trên, ông Hoàng Văn Chương, Giám đốc Nhà máy Nước sạch Quỳnh Lưu cho biết, nguyên nhân chính là do Công ty TNHH Hồng Đào chưa triển khai được hệ thống đường ống dẫn nước trên địa bàn. Còn ông Phạm Văn Đào, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Đào lại cho rằng, đầu tháng 10-2015, công ty đã triển khai lắp đặt đường ống nước, nhưng một số hộ dân không cho đào đất, với lý do chưa được đền bù giải phóng mặt bằng. Cá biệt có hộ, phía công ty chỉ đào có chiều dài 2m để lắp đặt đường ống dẫn nước, mà họ yêu cầu phải hỗ trợ 500kg xi măng…

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Quý, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu giải thích: “Thực trạng trên diễn ra từ năm 2005 và được cử tri phản ảnh nhiều trong các cuộc họp chất vấn. Nguyên nhân khách quan là do quá trình xây dựng Cầu Giát trước kia và gần đây là dự án mở rộng Quốc lộ 1A làm ảnh hưởng đến hệ thống đường ống dẫn nước. Mặt khác, do phía Nhà máy Nước sạch Quỳnh Lưu chưa quản lý, mở rộng địa bàn. Để khắc phục tình trạng trên, trong tháng 11-2015, huyện sẽ tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vướng mắc này”.

Đề nghị UBND huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo giải quyết dứt điểm vướng mắc, có giải pháp để các công ty liên quan hoàn thiện hạ tầng, không còn nghịch lý: "Gần nhà máy nước, vẫn khát nước"!
Theo QĐND
 

Ads HMO

Ads HMO

Top