• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Gió độc dưới chân Pù Lôm

HMO

Administrator
Staff member
Đến nay, trên địa bàn huyện Tương Dương có 1.446 người nghiện, hơn 300 người đã chết vì ma túy. Trong đó, xã Lượng Minh là một "điển hình".

Pù Lôm theo tiếng gọi của người Thái là núi gió, nằm bên dòng sông Nậm Nơn. Trước đây, ngọn Pù Lôm xanh ngát, luôn thổi những cơn gió mát về cho bản làng. Trong những năm gần đây, Pù Lôm đem đến một làn gió độc, một cơn gió khốc liệt và trở thành cơn bão hoành hành, phá tan bản làng, đó là “cơn bão heroin”.

Ngọn núi Pù Lôm
Cách thị trấn Hòa Bình 15 km, theo con đường nhựa đã hư hỏng nặng, ngược theo dòng Nậm Nơn sẽ đến xã Lượng Minh, nơi có ngọn Pù Lôm là điểm nóng ma túy của huyện.
Người nghiện và chết vì ma túy nhiều đến nỗi không ai nhớ hết. Số người nghiện và nhiễm HIV tăng đột biết theo từng năm. Năm 2012, cả xã có 126 đối tượng nghiện thì đầu năm 2013 đã tăng lên 138 đối tượng, nhưng đó chưa phải là con số chính xác, thực tế còn cao hơn nhiều.
“Cơn bão” ma túy quét qua không trừ người già, người trẻ, ngay cả các thiếu nữ người Thái, Khơ mú cũng bị "cơn bão" cuốn theo. Nhiều cô gái như những bông hoa rừng xinh đẹp cũng đã dính vào ma túy không dứt ra được. Các thiếu nữ đã phải đánh đổi thân xác của mình phục vụ các ông trùm ma túy, hay các đại gia có tiền nướng vào heroin cho qua ngày.
Chúng tôi vào bản Xốp Mạt lúc bà con đang chuẩn bị di dời do sạt lở núi, cuộc họp dân chỉ thấy phụ nữ và trẻ em. Chỉ còn một vài người đàn ông đã luống tuổi, thỉnh thoảng gặp được một vài thanh niên với khuôn mặt gầy gộc, đen sạm như đang thiếu ma túy đứng ngáp dài hai bên đường làng.
Xã Lượng Minh có 10 thôn bản thì tất cả đều có người nghiện ma túy. “Cơn bão” thuốc trắng gây thiệt hại nặng nhất là Xốp Mạt, Minh Phương, Bản Đửa. Đến nay, xã có gần 70 người bị bắt, chịu các án tù khác nhau, nhẹ nhất từ 2-3 năm, nặng thì 17-20 năm, có người bị kết án chung thân.

Có bản ở Lượng Minh chỉ còn đàn bà và trẻ nhỏ
Ông Lô Văn Tuấn trước đây là trưởng bản Xốp Mạt. Suốt thời gian làm việc, ông Tuấn luôn gương mẫu, vận động bà con sống và làm theo pháp luật. Nhưng không ai ngờ, Tuấn chính là một ông trùm cầm đầu đường dây buôn bán ma túy có số lượng rất lớn.
Ông Cụt Văn Ninh, Chủ tịch UBND xã Lượng Minh, cho biết: “Xã không có đất canh tác, số hộ nghèo chiếm 79%, bà con chủ yếu sống dựa vào rừng, trong những lần đi rẫy đã liều mình xách hàng thuê cho các ông trùm ma túy, bất chấp cả việc sẽ đi tù, bà con vẫn làm”.
Đến nay, xã có 138 người nghiện, hơn nửa số đó đã bị nhiễm HIV. Số người chết ngày một tăng, chúng tôi cũng cảm nhận được qua câu nói của ông chủ tịch xã: “Ma túy ở đây là câu chuyện muôn thủa, kể mãi không hết”.
Ngọn núi Pù Lôm được xem là địa bàn của các ông trùm buôn bán heroin, người dân địa phương gọi là các “ông mẹo”. Các "ông mẹo" vận chuyển ma túy từ bên Lào qua đường rừng đến Mường Lồng (Kỳ Sơn) và tập trung ở Pù Lôm.
Núi Pù Lôm gần đường, gần trụ sở ủy ban, do địa hình hiểm trở, nhiều lần công an truy quét nhưng đâu lại vào đấy nên các "ông mẹo" vẫn hoạt đồng bình thường. Những con đường vận chuyển và tiêu thụ ma túy diễn ra ngày càng nhiều.
Xã Lượng Minh có 4.655 nhân khẩu chủ yếu là người Thái và Khơ mú, số người chết do heroin gây ra hơn 30 người, chủ yếu trong độ tuổi từ 20-30 tuổi. Nhiều gia đình ở Lượng Minh, vợ chồng, con trai, con gái đều vào tù vì ma túy.
Gia đình ông La Văn Thông ở bản Minh Phương có con trai, con gái, con dâu, con rể đều phải vào tù vì tội buôn bán ma túy. Cô con gái của ông Thông là La Thị Thu Hà (SN 1992), cũng phải lĩnh án 17 năm tù.
Gia đình ông Lương Văn Quyết cũng có 2 con trai, 2 con gái, con rể đi tù. Xốp Mạt, Bản Đửa, Minh Phương... từ lâu đã trở thành “bản không chồng” bởi đàn ông vào tù nhiều, bản làng trở nên hoang vắng buồn tênh.
Rất nhiều phụ nữ trẻ phải một mình nuôi con vì chồng dính vào ma túy
Chúng tôi tìm đến nhà ông Lô Văn Qúy ở bản Minh Phương, căn nhà trống vắng chỉ có vài đứa nhở ở nhà, hỏi các cháu cũng không biết ông đi đâu. Hoàn cảnh nhà ông Qúy rất bi đát, các con của ông đều vào tù vì ma túy, ông phải nuôi 7 đứa cháu nhỏ.
Con trai cả Lô Văn Quy phải lĩnh 2 năm tù, vợ Quy lĩnh án 18 năm tù, con gái Lô Thị Sáng 18 năm tù... Bảy đứa cháu của ông Qúy đã phải bỏ học, cuộc sống hằng ngày trông chờ vào đôi bàn tay già yếu của ông.
Đáng buồn nhất là hoàn cảnh của ông Vi Văn Luyện, trong vòng 1 năm, hai đứa con ông là Vi Xuân Hải và Vi Văn Toàn đã chết vì AIDS, hai cô con dâu bỏ đi biệt tích. Trước đây, gia đình ông thuộc diện giàu nhưng khi 2 đứa con ông lao vào con đường nghiện ngập thì của cải đều bị nướng vào ma túy. Vợ chồng ông Luyện phải nuôi 3 đứa cháu nhưng 2 cháu cũng đã chết theo bố.
Anh Nguyễn Na Ly, Phó trưởng công an xã Lượng Minh, cho biết: “Vừa qua công an huyện đã tổ chức nhiều lần truy quét trên núi Pù Lôm nhưng không thấy "ông mẹo" nào. Khi công an về, chúng lại tiếp tục hoạt động”.
Đối tượng Lô Văn Qúy chuyên vận chuyển buôn bán ma túy đã thoát khỏi sự vây bắt của lực lượng công an, hiện nay Qúy càng trở nên nguy hiểm khi trong người luôn có vũ khí nóng (một khẩu súng AK, một khẩu súng ngắn) sẵn sàng chống trả.
Theo người dân xã Lượng Minh cho biết, Qúy trốn trên đỉnh núi Pù Lôm, thỉnh thoảng vẫn về làng, bên người luôn kèm theo khẩu súng. Làm thế nào để bắt được tên Qúy đang là bài toán nan giải với lực lượng chức năng ở Tương Dương.

Siêu lợi nhuận từ buôn bán, vận chuyển ma túy làm tha hóa biết bao nhiêu người. Trong số đó từng có người là chiến sĩ công an huyện Tương Dương. Tình trạng ma túy ở huyện nghèo Tương Dương diễn ra ngày càng phức tạp, nếu như không có biện pháp ngăn chặn thì trong tương lai không xa, nhiều bản làng sẽ bị xóa sổ bởi con bão ma túy.
Khi các "ông mẹo" vẫn còn ở Pù Lôm thì dòng Nậm Nơn không được bình yên, từng nóc nhà ở Lượng Minh sẽ bị bão ma túy quật đổ.
HMO nguồn Nongnghiep.vn
 

Ads HMO

Ads HMO

Top