• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nam Đàn Giáo viên hợp đồng thiệt thòi quyền lợi

HMO

Administrator
Staff member
Nhiều giáo viên (GV) tiếng Anh, tin học chỉ được trường tiểu học trên địa bàn huyện Nam Đàn (Nghệ An) ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dưới 3 tháng, không có bảo hiểm xã hội, không được hưởng phụ cấp nghề nghiệp. Bất cập này đã được nhận diện từ lâu nhưng đến nay chưa có giải pháp.

Trường Tiểu học Làng Sen (huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 nhưng vẫn thiếu một giáo viên tiếng Anh.
Giáo viên “5 không”
Cô N.T.V.A, tốt nghiệp ĐHSP môn ngoại ngữ, ra trường chưa có việc làm, được một trường tiểu học (TH) trên địa bàn huyện Nam Đàn thỏa thuận dạy mỗi tuần 23 tiết. Cô V.A không được ký HĐLĐ, không được đóng các loại bảo hiểm, không được hưởng phụ cấp đứng lớp, không phụ cấp thâm niên. Mức lương cô V.A được hưởng là 1,86x1,2 triệu (khoảng hơn 2,2 triệu đồng)/tháng; quá thấp so với mức sống tối thiểu. Cuối năm, cô V.A cho biết không được xếp loại, đánh giá thi đua, không được tham dự viết sáng kiến kinh nghiệm… “Em cũng biết là thiệt thòi, nhưng tự an ủi còn có việc làm, có thu nhập, còn hơn những bạn khác chưa tìm được việc làm”, cô V.A tâm sự.

Trường hợp cô V.A không phải cá biệt. Hiện huyện Nam Đàn có 24 trường TH đã đạt chuẩn quốc gia, theo quy định phải được bố trí đủ mức 1,5 GV/lớp; nhưng hiện nay chỉ được bố trí 1,2 GV/lớp. Do đó, các trường buộc phải ký HĐ với GV để giảng dạy buổi 2, dạy các môn tin học, ngoại ngữ cho học sinh (HS). Các trường hầu hết đều áp dụng mức thu 90.000đ/HS/tháng để trả lương GV hợp đồng và một số khoản khác. Trường TH Nam Cường phải HĐ với một GV tin học, một GV ngoại ngữ, với hình thức HĐ từng tháng một, không có bảo hiểm. Hai GV này được trả lương ở mức cơ bản, trung bình 3 triệu đồng/GV/tháng, 3 tháng hè nghỉ việc không có lương. Có những GV đã HĐ nhiều năm, mỏi mòn chờ biên chế nhưng không được, quyền lợi thiệt thòi, bấp bênh.

Theo ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, việc các trường tự ký HĐ với GV, về nguyên tắc không được huyện cho phép, vì chưa có sự phê duyệt, đồng ý của UBND tỉnh.

Bất cập giữa chính sách và thực tế
Các trường TH huyện Nam Đàn cần 49 GV tiếng Anh để giảng dạy, nhưng biên chế chỉ được 17 người. Vì vậy, các trường buộc phải HĐ để dạy cho HS. Về nghịch lý các trường TH thực tế có nhu cầu, có nguồn thu xã hội hóa nhưng lại không được phép HĐ với GV, thầy Lê Trung Sơn - Trưởng phòng GDĐT huyện Nam Đàn - cho hay, vì tỉnh có quy định không cho phép huyện HĐ.

“Các trường căn cứ nhu cầu công việc, HĐ với GV theo hình thức ngắn hạn. Nếu ký HĐ trên 3 tháng là sai quy định của tỉnh” - thầy Sơn nói. PV trao đổi nếu làm như vậy là trái Luật Lao động, Luật BHXH và thiệt thòi quyền lợi GV, thầy Lê Trung Sơn nói: Cấp huyện thì phải theo hướng dẫn của tỉnh. Nếu vậy, một là tỉnh cấp đủ biên chế 1,5 GV/ lớp; hai là cho phép huyện HĐ đối với những đơn vị thiếu; chứ nếu tỉnh không cho phép như vậy, khi các đoàn tỉnh về kiểm tra, phát hiện có HĐ như vậy sẽ kỷ luật.

T.S Thái Huy Vinh - Phó Giám đốc Sở GDĐT Nghệ An - cũng rất trăn trở về nghịch lý nói trên. Hiện phòng GDĐT huyện cũng không nắm được các trường đang HĐ bao nhiêu GV. T.S Vinh giải thích: Do sự vênh nhau giữa thực tế và các chủ trương chính sách chưa thật đồng bộ, nên phải làm từ từ. “Chúng tôi sẽ tham mưu, có hướng giải quyết vấn đề này”, T.S Thái Huy Vinh khẳng định. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Minh Thông trao đổi: “Tỉnh chỉ đạo, đối với những GV đã HĐ, bây giờ có chỉ tiêu thì phải làm các thủ tục để tuyển dụng. Hiện nay, tỉnh chỉ mới cho phép HĐ đối với GV mầm non. Còn đối với TH, nếu thiếu GV, huyện cần có văn bản, tờ trình, nêu rõ số lượng, vị trí thiếu; tỉnh sẽ xem xét. Vấn đề này quan điểm của tỉnh là quản lý chặt chẽ”.

Theo Lao Động
 

Ads HMO

Ads HMO

Top