• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Quỳnh Lưu Giáo viên bị luân chuyển chóng mặt và đảo lộn cuộc sống của họ

AnhXuNghe

Moderator
Staff member
Hai năm nay, huyện Quỳnh Lưu ồ ạt luân chuyển giáo viên cấp Tiểu học và THCS một cách bất thường. Điều này không những gây bức xúc cho giáo viên vì làm đảo lộn cuộc sống của họ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học ở vùng quê này.

Việc ồ ạt thuyên chuyển giáo viên bất thường ở huyện Quỳnh Lưu đang gây ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Ảnh: Phan Sáng

Chưa xong tăng cường đã phải luân chuyển
Một số giáo viên phản ánh, lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu thuyên chuyển họ một cách bất thường. Việc dạy và học ở trường cũ của họ đã đi vào nề nếp, nay các giáo viên bị chuyển đi nơi khác phải mất rất nhiều thời gian mới ổn định cuộc sống cũng như việc dạy học ở môi trường mới. Điều các giáo viên lo lắng nhất là một số giáo viên trẻ nhà có con nhỏ; giáo viên lớn tuổi thì sức khỏe không đảm bảo do việc chạy đi chạy về hàng chục cây số mỗi ngày.


Đợt luân chuyển mới đây, UBND huyện Quỳnh Lưu đã chỉ đạo Phòng Giáo dục huyện Quỳnh Lưu làm một cách ồ ạt, khối THCS có 172 trường hợp phải luân chuyển. Có những trường phải luân chuyển hàng chục giáo viên cùng một lúc như THCS Quỳnh Lâm (13 giáo viên). Nhiều giáo viên đã từng được thuyên chuyển trước đây vừa mới về trường cũ đã tiếp tục phải đi lần nữa. Trước đó, giữa học kỳ hai của năm học 2013 - 2014 (tức ngày 10/3/2014) huyện Quỳnh Lưu cũng đột ngột thuyên chuyển hàng trăm giáo viên khối Tiểu học, gây nhiều bức xúc trong dư luận.


Cô Nguyễn Thị Thảo (SN 1976), giáo viên Trường THCS Quỳnh Lâm cho biết, cô vừa mới đi tăng cường 2 năm tại Trường THCS Tân Sơn về. Mới ổn định dạy và học ở trường cũ của mình một năm thì nay cô lại bị chuyển đến Trường THCS Ngọc Sơn công tác. Ngoài việc phải chăm sóc con nhỏ, cô Thảo còn liên tục phải điều trị bệnh, không đảm bảo sức khỏe cho việc chạy xe máy đường dài. Trong khi đó, chồng cô Nguyễn Thị Thảo cũng là một giáo viên (Trường THCS Quỳnh Giang) nằm trong danh sách phải luân chuyển đợt này. Mặc dù cô đã có đơn tha thiết xin được ở lại trường cũ dạy học nhưng không được chấp nhận.


Cũng tại Trường THCS Quỳnh Lâm, thầy Trần Đức Chuẩn vừa mới đi tăng cường ở Trường THCS Quỳnh Thắng về, nay lại bị chuyển đến Trường THCS Ngọc Sơn; cô Bùi Thị Thanh đã đi tăng cường ở trường THCS Tân Sơn, nay lại phải chuyển đến trường THCS Ngọc Sơn; thầy Đinh Văn Thái, vừa mới đi tăng cường ở trường THCS Quỳnh Thắng về, nay đang dạy học ở Quỳnh Tân thì lại bị chuyển đến xã miền núi Quỳnh Tam...

Những dấu hiệu bất thường
Trước khi có quyết định chính thức cho những giáo viên phải luân chuyển, UBND huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo phòng giáo dục thông báo cho các trường về việc thực hiện đề án luân chuyển giáo viên năm học 2014-2015 và yêu cầu nhà trường phải gửi danh sách giáo viên bị luân chuyển lên. Sau đó lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện Quỳnh Lưu ra danh sách giáo viên THCS dự kiến luân chuyển xuống tận các trường học; Danh sách giáo viên dự kiến luân chuyển bổ sung và Danh sách giáo viên thay đổi đơn vị luân chuyển. Cuối cùng là Danh sách giáo viên THCS luân chuyển.


Nhiều giáo viên thấy mình có tên trong danh sách dự kiến bị luân chuyển tá hỏa “chạy ngược, chạy xuôi”. Một số giáo viên phản ánh, vì không có điều kiện “đi đêm” nên mới bị thuyên chuyển bất thường hết lần này đến lượt khác. Trong khi đó, một số giáo viên chưa phải thuyên chuyển lần nào nhưng họ vẫn cứ yên vị.


Ông Võ Minh Kỳ, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Quỳnh Lưu nói: Đề án luân chuyển giáo viên từ vùng thuận lợi đến vùng khó khăn của huyện Quỳnh Lưu có từ năm 2006. Đề án còn có bất cập đó là làm giáo viên phải đi xa hơn 30 km mỗi chiều. Hầu hết số giáo viên con lớn rồi thì sức khỏe không đảm bảo vì tuổi cao; số giáo viên trẻ thì lại có con nhỏ nên nhiều người rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn. Một số trường ở khu vực trung tâm thì bị thừa giáo viên, một số vùng khó khăn lại đang thiếu, vì phân bổ không đều. “Vì vậy, năm nào huyện cũng chỉ đạo phải thuyên chuyển giáo viên!”.


Khi chúng tôi đề cập việc danh sách giáo viên dự kiến luân chuyển có dấu hiệu bất thường thì ông Kỳ cho biết, mọi việc do ông Hồ Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo. Việc ra thông báo danh sách giáo viên dự kiến luân chuyển theo đề án là để huyện xem có ai phản ứng gì không, có sai sót gì không. Còn một số trường hợp đi tăng cường rồi lần này phải đi tiếp, vì họ đang nằm trong độ tuổi quy định (nữ không quá 40, nam không quá 50).
Nhiều giáo viên bị luân chuyển đợt này là những người có hoàn cảnh khó khăn. Một số giáo viên nữ một mình nuôi con nhỏ khi chồng là bộ đội xa nhà; một số giáo viên tuổi đã cao, sức yếu nhưng vẫn phải luân chuyển đi xa hàng chục cây số.


Theo TPO.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top