• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Ghi chép người xa xứ

HMO

Administrator
Staff member
Đây là 1 bài viết của 1 bạn sinh viên trường Đại Học MỎ ĐỊA CHẤT HÀ NỘI
Nếu bạn bỏ ra 2 phút để đọc. Xin hãy giành nhiều hơn thế thời gian để cùng suy ngẫm !!!
Đây là một mẩu chuyện, do tôi viết, nhưng nó rất thật………..Về đồng bào miền Trung !!
Lại bão, lại lụt rồi….Chiều nay trên lớp nó nghe bảo ở quê nó có 3 người đã không may bị mất vì cơn bão vừa qua. Đi học về nó tức tốc cầm lấy cái điện thoại, tay nó run lên, chẳng hiểu vì sao nữa…Bỗng dưng nó lại quên mất số điện thoại của Mẹ nó. Trong đầu nó giờ đang có một cái ý nghĩ …Biết đâu trong mấy người xấu số đó có ai là người thân của mình….Nó trấn tĩnh lại hai phút, rốt cục nó cũng tìm thấy danh bạ, bấm số và gọi. Hai cuộc gọi đầu tiên chẳng thấy ai trả lời cả, sống mũi nó cay, nước mắt đã chực trào….Nó lại gọi tiếp, rất may lần này mẹ nó đã nghe máy…Nó khóc nức nở “ Alo mẹ à ,bố mẹ răng rồi? can chi không?”. Mẹ nó cười bảo không sao, ở nhà vẫn bình thường, còn dặn nó là yên tâm mà học hành cho tốt. Bão vào quê mình nhưng nhà mình không sao. Giọng bà mẹ có chút gì đó không ổn, nó thấy nghi ngờ và hỏi lại và mẹ nó nói thật “ bố mẹ đang ở trên nóc nhà, hai ngày rồi con ạ, mẹ vừa được mọi người cho 2 gói mì tôm, ăn sống rồi, nước to quá bố mẹ chưa dám xuống”. Nó khóc nức lên……..cái cảnh học xa nhà, lúc nào cũng đau đáu một nỗi lo.Mẹ nó hỏi “ đã phải đóng tiền nhà chưa con, tiền ăn còn không? Mất hết rồi con à, con bò nhà mình, cùng đàn lợn con bị nước cuốn trôi hết rồi”. Nó nín lặng, chẳng nói thêm được câu nào, nước mắt cứ thế rơi.
Đàn lợn đó mấy hôm trước mẹ nó đang định bán đi lấy tiền để gửi lên cho nó đóng tiền học phí, vậy là giờ cũng xong rồi. Tám sào lúa ngoài ruộng cũng đã mất trắng…Làm sao bây giờ?? Lúc này nó chỉ muốn chạy về nhà ngay thôi. Khổ nỗi nó đi học tận thủ đô. Nhà nó nghèo nhưng bố mẹ vẫn quyết tâm cho nó đi học.Bố mẹ nó vẫn bảo nó là cố gắng mà học , học mới có thể thoát nghèo, mới có thể hết khổ được, sống mãi ở quê mình thì khổ lắm. Đầu óc nó quay cuồng, nó chả nghĩ được gì nữa cả…tay chân nó rã rời, nó gục xuống nhà….Chẳng phải riêng mình nhà nó, mà cả quê nó, cả mảnh đất miền Trung của nó đang phải sống như vậy.Nó nấc lên từng đợt - Nó hận ông trời bất công quá !!!Năm nào thiên tai. Hè thì nóng như thiêu như đốt, đến cây tre cũng phải chết..Mùa mưa thì bão, thì lũ……thời ấu thơ của nó đã không biết bao nhiêu lần chứng kiến đồng bào quê nó chết vì những trận bão lũ. Bỗng nhiên nó gét cái mảnh đất sinh ra nó……..
Hôm nay trời Hà Nội vẫn trong xanh, đâu đó tiếng cười vẫn rôm rả, vẫn tiệc tùng, cưới hỏi. Bà chủ nhà hôm nay đi chợ về mua cho con chó nhà bà ấy một miếng thịt bò to tướng, đi ngang cửa sổ, ghé đầu vào bảo “ Chuẩn bị tiền nhà cháu nhé, sắp hết tháng rồi” …..Nó lặng đi, văng vẳng bên tai tiếng gió rít từng cơn nơi quê nhà, hình ảnh đồng bào nó ngồi trên nóc nhà…

HMO nguồn ST.
 
Last edited by a moderator:

Ads HMO

Ads HMO

Top