• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Tương Dương Dắt trâu vào rừng sâu ngang nhiên kéo gỗ lậu về bản

HMO

Administrator
Staff member
Hàng chục con trâu được "lâm tặc" huy động để kéo gỗ lậu ra khỏi rừng tại bản Quang Phúc, xã Tam Đình, huyện Tương Dương.

Người dân địa phương dùng trâu kéo các bê gỗ dài 2-3 m ra khỏi rừng
Thời gian gần đây, nhiều thông tin phản ánh về tình trạng người dân địa phương dùng trâu vận chuyển gỗ lậu từ rừng men theo Khe Cớ về bản Quang Phúc, xã Tam Đình, huyện Tương Dương, Nghệ An.

Chiều 5/12, theo chân một người dân bản địa, PV Báo Giao Thông đã tiếp cận và ghi lại cảnh hàng chục con trâu được người dân sử dụng để vận chuyển các bê gỗ ra khỏi rừng.


Các bê gỗ có kích thước hình chữ nhật, dài 2-3m, được người dân dùng trâu kéo men theo Khe Cớ ra khỏi rừng
Theo quan sát của PV, gỗ sau khi bị đốn hạ, được người dân tập kết tại bìa rừng. Sau đó, họ dùng trâu vào kéo lần lượt từ 1-2 bê gỗ, lao nhanh trên những con đường mòn men theo Khe Cớ ra ngoài. Theo ghi nhận, mỗi bê gỗ có kích thước hình chữ nhật, dài 2-3 m, rộng 30-60cm.

Hầu hết, các con đường đất dọc theo Khe Cớ đã tạo thành lối mòn hoằn sâu, có nơi từ 60 – 70 cm. Điều này chứng tỏ, việc người dân sử dụng trâu để kéo gỗ ra khỏi rừng đã diễn ra trong thời gian dài.


Hầu hết, các con đường đất dọc theo khe suối đã tạo thành lối mòn hoằn sâu, có nơi từ 60 – 70 cm.
Tuy nhiên, sau gần hai giờ PV tiếp cận hiện trường, không hề thấy sự xuất hiện của lực lượng chức năng.

Tiếp tục bám theo đoàn trâu kéo gỗ ra khỏi rừng, chúng tôi bất ngờ phát hiện tại bản Quang Phúc có hai xưởng cưa đang hoạt động. Theo quan sát, các xưởng cưa này đang tiến hành xẻ những tấm gỗ rừng, rồi đóng thành các sản phẩm (quan tài, bàn, ghế …) để mang ra thị trường tiêu thụ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Võ Sỹ Lâm - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết: "Sau khi nhận được thông tin phản ánh của PV, chúng tôi đã cử cán bộ kiểm tra tại 4 hộ gia đình thuộc bản Quang Phúc, xã Tam Đình, phát hiện 8 bê gỗ không rõ nguồn gốc. Sáng 6/12, Hạt kiểm lâm huyện phối hợp với chính quyền địa phương cùng các chủ rừng, đang vào rừng kiểm tra, vị trí diện tích bị chặt phá".

Sau đây là một số hình ảnh PV ghi lại được cảnh người dân dùng trâu kéo gỗ lậu ra khỏi rừng:


Các bê gỗ hình chữ nhật, rộng 30- 60 cm được người dân vận chuyển ra khỏi rừng

Các bê gỗ được trâu kéo vượt suối tiến vào bản Quang Phúc, xã Tam Đình

Men theo con đường mòn dọc khe suối, các bê gỗ được trâu kéo ra ngoài

Hai xưởng cưa tại bản Quang Phong đang xẻ những tấm gỗ, đóng thành phẩm đưa ra thị trường tiêu thụ.
Theo GTVT
 

Ads HMO

Ads HMO

Top