• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Thanh Chương Dân "Sống chung" với bãi rác thải và nghĩa địa Cồn Lim

HMO

Administrator
Staff member
Hàng trăm hộ dân ở 2 xã Thanh Dương và Thanh Lương (Thanh Chương) thường xuyên phải hứng chịu mùi xú uế bốc lên từ bãi rác thải “tọa lạc” ngay trong khu vực nghĩa địa Cồn Lim.Rác ngập khu dân cư
Bên cạnh đó, việc “ra ngõ đụng mồ mả” cũng khiến họ ngán đến tận cổ. Thực trạng nói trên đã tồn tài từ nhiều năm nay, bất chấp nhân dân đã nhiều lần viết đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền...


Kinh hoàng nghĩa địa rác
Từ những lá đơn phản ánh, PV đã tìm đến hiện trường để xác minh sự việc. Dù đứng cách nghĩa địa Cồn Lim cả trăm mét nhưng chúng tôi vẫn “cảm nhận” được khá rõ mùi hôi thối bốc lên. Sau một vòng quan sát, không khó để nhận ra những thành phần tạp nham, từ rác thải công nghiệp, vật dụng sinh hoạt, xác động vật chết đều… hội tụ bãi rác này.


Theo phản ánh của những người dân sống sát đó, mỗi lần đi ngang qua khu vực nghĩa địa thì chẳng khác nào là cực hình. Dù đã trang bị đầy đủ vật dụng “phòng bị” nhưng vẫn thấy khó thở vô cùng. Ngày mưa còn đỡ, chứ những khi thời tiết “bốc hỏa” như thời gian này thì chỉ còn nước khóc ngất.


Trước đó, việc xả rác chỉ mang tính tự phát, bắt nguồn từ sự thiếu ý thức của một số ít gia đình. Thế nhưng, do chính quyền địa phương không mạnh tay ngăn cản ngay từ đầu nên dần dà đã hình thành thói quen vô tư xả rác của nhiều người. Chính vì lẽ đó, chỉ sau vài năm, nghĩa địa trở thành điểm tập kết rác của dân quanh vùng.


Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Văn Việt, sống kế bên “nghĩa địa rác” bức xúc: "Chúng tôi ở đây đã nhiều năm mà chẳng có lấy một ngày sống yên ổn. Mọi sinh hoạt hàng ngày bị đảo lộn, ở trong nhà cũng phải mang khẩu trang, ăn uống cái gì cũng lo ngay ngáy vì sợ nhiễm bệnh. Chính quyền không can thiệp thì dân khổ là phải thôi”...


Xã Thanh Dương và Thanh Lương ngăn cách nhau bằng một con mương nhỏ, nằm thấp hẳn xuống so với địa hình. Nguồn nước mương luôn dồi dào, chẳng bao giờ thấy cạn dù thời tiết nắng nóng đến mức nào đi nữa. Nhưng điều đáng nói là dòng nước đang bị ô nhiễm nặng, đục ngầu và bốc mùi rất khó chịu. Dù cơ quan giám định chưa lấy mẫu nước để kiểm tra nhưng chẳng ai dám chắc việc xả rác thải không phải là nguyên nhân.


Tính mạng, sức khỏe của hàng trăm hộ dân sống ở đây đang bị nguồn nước ô nhiễm đe dọa nghiêm trọng. Chẳng hiểu có phải do trùng hợp hay không mà vài năm gần đây, ở hai xóm giáp ranh nghĩa địa Cồn Lim đã có vài chục người chết vì căn bệnh ung thư, số người mắc bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp thì đếm không xuể.


Trước thực trạng trên, một vị lãnh đạo của xã Thanh Lương khẳng định, sẽ nỗ lực hết mình xây dựng bãi rác tập kết ở địa điểm mới để chấm dứt tình trạng trên. Thế nhưng, khi được hỏi thời gian hoàn thành thì ông này lại ậm ừ rồi lảng sang vấn đề khác.


Sống chung với phần âm
Không chỉ dừng lại ở sự ô nghiễm từ bãi rác, một thực trạng đáng lo khác đang tồn tại ở khu vực dân sinh xung quanh nghĩa địa Cồn Lim là “người chết lấn đất người sống”.


Theo quan sát của chúng tôi, trên đoạn đường chưa đến nửa cây số đã có đến 100 ngôi mộ, cũ có, mới có, nằm san sát ngay lề đường, trong vườn nhà, cá biệt có cả những ngôi mộ cao hơn nhà dân từ 1-2m trông rất phản cảm. Sự việc nói trên đang diễn ra phổ biến ở xóm 3, xã Thanh Lương. Theo ông xóm trưởng Nguyễn Văn Dương thì cả xóm có gần 200 hộ, ¼ trong số đó có nhà nằm sát với địa phận nghĩa trang. Không có lựa chọn nào khác nên các hộ dân phải chấp nhận sống như vậy nhiều năm nay.


Cách đây 2 tháng, anh N.V.H (40 tuổi, xóm 3, xã Thanh Lương) buộc phải gửi con nhỏ sang nhà người thân lánh một thời gian vì có người chết mai táng ngay sát nhà anh, nằm cách cổng chính chỉ hơn 2 m. Cực chẳng đã, gia đình anh H phải cửa đóng then cài suốt cả tuần, đêm đến cứ thấp thỏm, bồn chồn.


Theo những bậc cao niên, nghĩa địa Cồn Lim có từ thế kỷ thứ 18 nhưng tình trạng quá tải mới chỉ diễn ra vài năm trở lại đây. Nguyên nhân là do dân tứ xứ kéo đến vùng này định cư ngày một đông và tình trạng số người chết tăng mà không có chỗ mai táng.


Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Lương, ông Lê Trọng Chương tiết lộ, theo đúng quy hoạch, xã sẽ phải xây dựng 3 nghĩa trang tại xóm 3, 8, 9 để có nơi chôn cất cho người đã khuất, nhưng vì quỹ đất không đủ nên đành… gác lại.

Theo NNVN.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top