• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Hưng Nguyên Dân lo sốt vó khi mùa mưa bão về vì công trình chậm tiến độ

AnhXuNghe

Moderator
Staff member
Công trình xây dựng cầu Đen (thuộc Dự án sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê kênh thấp huyện Hưng Nguyên), do UBND huyện làm chủ đầu tư với thời gian dự kiến thi công là 18 tháng (từ 7/12/2011- 7/6/2013). Tuy nhiên, dù đã được “ưu ái” ứng tiền vượt khối lượng, gia hạn thêm thời gian đến 30/9/2014, nhưng tiến độ dự án này vẫn gần như dậm chân tại chỗ.

Dự án cầu Đen sau 3 năm thi công vẫn còn ngổn ngang.

Cản trở tàu thuyền qua lại
Dự án xây dựng cầu Đen bắc qua kênh Thấp nối phường Trung Đô (TP Vinh) và xã Hưng Lợi (huyện Hưng Nguyên) nằm trong tổng Dự án sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê kênh Thấp. Dự án trên được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4364/QĐ-UBND/CN, ngày 19/10/2011, với tổng số vốn đầu tư 53 tỷ 239 triệu đồng. Trong đó, giá trị phần xây lắp là hơn 35,1 tỷ đồng do UBND huyện Hưng Nguyên làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH Trung Việt. Thời gian thực hiện là 18 tháng, từ ngày 7/12/2011 đến hết ngày 7/6/2013.

Tiến độ dự án chậm đã vô tình tạo nên sự thay đổi dòng chảy của dòng kênh Thấp khiến cho các công trình thủy lợi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Là đơn vị chịu ảnh hưởng lớn khi đơn vị thi công tại cầu Đen, ông Lê Đình Nam- Trạm trưởng Trạm Ba Ra Bến Thuỷ bức xúc: “Do phía đơn vị thi công tiến hành ngăn một phần dòng chảy của sông Vinh để khoan cọc nhồi nên đã cản trở việc tiêu nước. Chúng tôi đã nhiều lần có văn bản kiến nghị UBND huyện thúc giục nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công nhưng vẫn không thấy động tĩnh gì. Tôi đang lo khi mùa mưa bão đang đến gần, nếu tiêu úng không kịp, dòng chảy không được khơi thông sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc sinh hoạt của người dân”.

Có mặt tại dự án cầu Đen, sự ngổn ngang vẫn hiện rõ nơi đây, mặt cầu tạm cạnh bên đã bị cong, lún, nhiều thanh thép được dùng làm mặt cầu đã bị gãy, bong ra. Do thời gian thi công kéo dài khiến môi trường bị ô nhiễm, trực tiếp ảnh hưởng đến người dân. Bà Hà Thị Vân (một hộ dân sinh sống gần khu vực thi công cầu tạm) ngán ngẩm: “Nhiều năm nay nhà tôi không dám mở cửa vì bụi và tiếng ồn. Người khỏe thì không sao, chứ người ốm, người già và trẻ nhỏ không thể chịu nổi. Cứ cái cảnh kéo dài thế này có lẽ chúng tôi đành phải thuê nơi khác ở tạm vậy”.

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều hộ dân làm nghề cửu vạn trên sông cho biết, từ khi sông Vinh bị ngăn dòng, việc đi lại của tàu bè gặp rất nhiều khó khăn. “Họ thi công nhưng không có biển báo, tiêu dẫn đường nên đã gây phiền toái không ít cho tàu thuyền qua lại”, một chủ thuyền chia sẻ.

Cùng chung tâm trạng trên, một cán bộ xã Hưng Lợi (huyện Hưng Nguyên) cho rằng, ngày mới thi công, người dân phấn khởi vui mừng bao nhiêu thì nay họ thất vọng, ngán ngẩm bấy nhiêu. “Thi công kiểu “rùa bò” như thế này không biết bao giờ mới có ngày khánh thành?”, một cán bộ xã Hưng Lợi bức xúc.

Ứng tiền vượt khối lượng vẫn “rùa bò” ?

Dòng chảy không được khơi thông trên sông Vinh sẽ ảnh hưởng rất lớn tới dân sinh khi mùa mưa bão đến gần. Ảnh: HH

Điều đáng nói, trong 2 năm đầu (2011 và 2012), phía nhà thầu đã được cấp vốn 14,2 tỷ đồng (hơn 40% giá trị hợp đồng) nhưng lại thi công theo kiểu “rùa bò” cho đến năm 2013 thì dậm chân tại chỗ. Sốt ruột, tháng 1/2013, phía chủ đầu tư đã tiến hành nghiệm thu khối lượng hoàn thành nhưng chỉ được 6,5 tỷ đồng, đạt 18,5% giá trị hợp đồng. Từ tháng 1/2013 đến nay, do thi công dở dang, chưa rõ khối lượng công việc nên chưa nghiệm thu được. Số dư tạm ứng tại Công ty TNHH Trung Việt hiện hơn 7,7 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hào, Trưởng Ban Quản lý dự án xây dựng cơ bản huyện Hưng Nguyên cho rằng, nguyên nhân khách quan khiến công trình chậm trễ như: Nguồn vốn nhỏ giọt, thời tiết không thuận lợi; năng lực hiện nay của đơn vị thi công kém, mặc dù lúc tham gia đấu thầu đây là một đơn vị mạnh của tỉnh. Tuy nhiên, khi chúng tôi đề cập đến việc có hay không sự “ưu ái” của phía chủ đầu tư khi cho nhà thầu tạm ứng tiền vượt khối lượng trong khi tiến độ thi công dậm chân tại chỗ, ông Hào đã viện dẫn: “Căn cứ theo Nghị định 48/2010/NĐ-CP thì việc cho đơn vị thi công ứng trước số tiền 14,2 tỷ đồng đã thực hiện đúng quy định của Nhà nước”.

Cũng theo ông Hào thì ngày 20/11/2013, Ban Quản lý dự án đầu tư - xây dựng huyện Hưng Nguyên đã có văn bản thúc giục Công ty TNHH Trung Việt phải khẩn trương thi công theo đúng tiến độ đã cam kết. Cũng tại văn bản này, phía chủ đầu tư đã chỉ rõ từ tháng 3-11/2013 công trình dừng thi công khối lượng thi công mới chỉ đạt 18,5%, giá trị hợp đồng. Đồng thời khẳng định phía nhà thầu chưa thực sự huy động vật tư, phương tiện, nhân lực để triển khai thi công công trình.

“Nếu Công ty TNHH Trung Việt không tiếp tục triển khai thi công hoặc thi công chiếu lệ, đến 30/9 (theo thời gian gia hạn của UBND tỉnh cho phép) mà không hoàn thành những khối lượng theo cam kết thì Ban Quản lý dự án đầu tư - xây dựng huyện Hưng Nguyên sẽ đơn phương chấm dứt và thanh toán hợp đồng theo Điều 24, Điều 25 của Hợp đồng Kinh tế số 125/HĐXD ngày 7/12/2011 giữa Ban Quản lý dự án đầu tư - xây dựng huyện Hưng Nguyên với Công ty TNHH Trung Việt”, ông Hào nói.

Trong khi đó phía đơn vị thi công vẫn không hề động tĩnh, dư luận đặt câu hỏi vì sao trong khi nhà thầu còn dư tạm ứng số tiền lên tới 7,7 tỷ đồng nhưng lại không chịu thi công nhưng phía chủ đầu tư vẫn không hề có chế tài xử lý? Vì sao tiến độ rùa nhưng vẫn được gia hạn thêm thời gian một năm? Những câu hỏi này xin dành cho các nhà quản lý của tỉnh Nghệ An.

Theo Giadinh.net.vn
 

Ads HMO

Ads HMO

Top