• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Chợ bị “xóa sổ”, tiểu thương lo lắng

HMO

Administrator
Staff member
Đang kinh doanh ổn định 17 năm nay thì bất ngờ UBND phường Hưng Dũng (thành phố Vinh) ra thông báo thanh lý, chấm dứt hợp đồng nhằm “xoá sổ” chợ Nhà Đỉn để nhường đất cho dự án mới. Ngành chức năng đưa ra lý do: Nhà Đỉn là “chợ tạm” và không nằm trong quy hoạch phát triển hệ thống chợ của thành phố Vinh. Trong khi đó, gần 100 tiểu thương đang mưu sinh ở chợ này lại cho rằng, chủ trương trên chưa được bàn bạc thống nhất từ các bên và cũng không biết sau này sẽ được bố trí như thế nào khi chợ phải giải tỏa…
Quy trình ngược?
Ngày 29-10-2012, Công ty cổ phần Da Vinh có Công văn số 162/KTDV về việc xin thuê đất để đầu tư xây dựng trụ sở làm việc và cửa hàng giới thiệu bán sản phẩm đồ da ở phường Hưng Dũng. Ngày 6-11-2012, UBND tỉnh Nghệ An có công văn số 7877/UBND.ĐT, giao các sở liên quan kiểm tra, đánh giá năng lực của công ty và tính khả thi của dự án để tham mưu địa điểm trình UBND tỉnh phê duyệt. Sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An thẩm tra và đánh giá công ty trên có đủ năng lực. Ngày 1-2-2013, UBND TP Vinh đã có Công văn số 584/UBND-QLĐT về việc khảo sát lựa chọn địa điểm lập quy hoạch chi tiết dự án của Công ty cổ phần Da Vinh và bố trí tái kinh doanh cho các hộ dân chợ Nhà Đỉn về kinh doanh tại chợ mới Trường Thi (thuộc phường Trường Thi, cách chợ Nhà Đỉn chừng 1km). Ngày 7-2-2013, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã có công văn thống nhất và đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cho phép doanh nghiệp trên khảo sát xây dựng dự án trên phần đất chợ Nhà Đỉn. Ngày 25-2-2013, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn số 1087/UBND/CNTM, đồng ý cho Công ty cổ phần Da Vinh được nghiên cứu khảo sát khu đất; đồng thời giao cho UBND TP Vinh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan giải phóng mặt bằng.
Theo ông Hà Thanh Tĩnh, Phó chủ tịch UBND TP Vinh thì việc chỉ đạo này là theo quy trình ngược. Bởi theo đúng trình tự thủ tục thì khi UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án thì sau đó mới triển khai phương án giải phóng mặt bằng? "Về mặt pháp lý thì chủ dự án trên chưa thể triển khai dự án được vì chưa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết của UBND tỉnh Nghệ An”, ông Hà Thanh Tĩnh nói.
Chợ Nhà Đỉn, phường Hưng Dũng, TP Vinh.
Sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An tại công văn 1087, ngày 11-3-2013, UBND TP Vinh đã có Công văn số 848/UBND-PTQĐ về việc giải phóng mặt bằng thực hiện quy hoạch tại phường Hưng Dũng. Theo đó, UBND TP Vinh đã giao cho UBND phường Hưng Dũng làm việc với các hộ gia đình, cá nhân để thanh lý, chấm dứt hợp đồng đối với các hộ, cá nhân thuê mặt bằng, ki-ốt kinh doanh từ ngày 30-3-2013. Ngày 14-3-2013, UBND phường Hưng Dũng đã thông báo cho các hộ kinh doanh ở chợ Nhà Đỉn chấm dứt hợp đồng kinh doanh. Vậy là thời gian từ khi phường Hưng Dũng thông báo đến lúc phải tháo dỡ ki-ốt chỉ vẻn vẹn trong 15 ngày khiến các tiểu thương bức xúc.
“Giao cho phường báo cáo lại toàn bộ chi tiết nguồn gốc từ khi hình thành chợ Nhà Đỉn đến nay. Theo tôi được biết thì trước đây do thu hồi đất nên để giải quyết việc làm cho người dân, UBND tỉnh đã có chủ trương xây dựng chợ Nhà Đỉn. Việc xây dựng chợ có sự đóng góp tiền của của tiểu thương. Về bản chất thì chợ tạm và chợ được tỉnh cho phép xây là hoàn toàn khác nhau. Giờ muốn giải tỏa chợ Nhà Đỉn thì phải tính toán phương án tìm chỗ mới cho tiểu thương kinh doanh. Phần tài sản họ đã góp vào chợ thì phải có sự thỏa thuận thống nhất, chứ phường xây dựng rồi giờ hết hạn thì đuổi tiểu thương ra khỏi chợ là không được” - ông Hà Thanh Tĩnh, Phó chủ tịch UBND TP Vinh.
Tiểu thương lo lắng
Theo đơn phản ánh gửi các ngành chức năng tỉnh Nghệ An, các tiểu thương giải thích, lý do UBND TP Vinh nhanh chóng “xóa sổ” chợ Nhà Đỉn vì cho rằng chợ này là "chợ tạm". Mặt khác, tại Quyết định số 5759/QĐ-UBND.CN ngày 27-12-2011 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt Đề án “Quy hoạch mạng lưới hệ thống chợ trên địa bàn Nghệ An, giai đoạn 2011-2020” đối với địa bàn thành phố Vinh có 25 chợ lớn nhỏ đang hoạt động, trong đó có 7 chợ (có chợ Nhà Đỉn) không nằm trong quy hoạch phát triển hệ thống chợ đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt. Bà Nguyễn Thị Đào (ở khối Tân Lâm) bức xúc: “Các tiểu thương ở chợ Nhà Đỉn phần nhiều là xã viên Hợp tác xã thủ công nghiệp Dũng Thượng. Sau khi Hợp tác xã giải thể, chúng tôi không có ruộng nên đã ra dựng lán bán hàng ở chợ Nhà Đỉn nằm bên đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hưng Dũng. Năm 1996, các hộ dân chúng tôi đã được UBND phường Hưng Dũng đồng ý cho đăng ký kinh doanh tại khu vực chợ Nhà Đỉn. Trước khi vào kinh doanh chúng tôi cũng đã đóng vào 7 triệu đồng để xây dựng chợ, hằng năm vẫn ký hợp đồng, có hóa đơn đóng tiền thuê mặt bằng cho phường đàng hoàng. Vậy nhưng khi xóa sổ chợ Nhà Đỉn, chúng tôi cũng không hề được bàn bạc trước mà đã thông báo phải thanh lý hợp đồng”.
Đồng quan điểm với bà Đào, bà Nguyễn Thị Kháng (70 tuổi, ở khối Tân Lâm) nói: “Chợ Nhà Đỉn đã được chính quyền đồng ý và lúc mới xây dựng chúng tôi cũng đã đóng góp tiền của, nên không thể nói đó là chợ tạm được. Giờ thành phố Vinh hay phường Hưng Dũng bảo đó là chợ tạm hay chợ không nằm trong quy hoạch thì không phải lỗi của chúng tôi”. Cũng theo bà Kháng, khi phường Hưng Dũng ra thông báo chợ phải giải tỏa thì các tiểu thương chỉ biết là được bố trí đến chợ Hưng Dũng hoặc Trường Thi để kinh doanh, còn cụ thể như thế nào thì không được rõ. “Nếu bắt buộc phải "xóa sổ" chợ Nhà Đỉn thì chúng tôi cũng phải biết chắc chắn mình được bố trí ở đâu, hình thức thuê mặt bằng như thế nào. Việc trên bảo là chúng tôi sẽ được đưa về chợ Trường Thi để tiếp tục kinh doanh cũng chỉ là nghe nói thế thôi, chứ chúng tôi có được biết phương án cụ thể thế nào đâu. Chúng tôi cho rằng chính quyền làm như thế là chưa chặt chẽ, chưa hợp lý”, bà Nguyễn Thị Kháng phân tích.
Trao đổi với phóng viên, ông Hà Thanh Tĩnh, Phó chủ tịch UBND TP Vinh thừa nhận: Chợ Nhà Đỉn không phải là chợ tạm mà năm 1996 đã được UBND tỉnh Nghệ An ký quyết định xây dựng nhằm tạo công ăn việc làm cho một số xã viên mất đất. Còn thông tin nói đó là chợ tạm là do phường Hưng Dũng báo cáo không đúng và chưa chính xác? Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Khánh, Phó chủ tịch UBND phường Hưng Dũng lại giải thích: Nhà Đỉn gọi là “chợ tạm” là nói miệng với nhau? Thực tế, trong quy hoạch sử dụng đất phường Hưng Dũng giai đoạn 1997 - 2010, do UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt ngày 21-10-2009 thì khu vực chợ Nhà Đỉn là đất thương mại dịch vụ. “Chính vì đất thương mại, dịch vụ nên phường Hưng Dũng đã đầu tư xây dựng các ki-ốt cho các hộ dân có nhu cầu thuê với hình thức “nhà nước và nhân dân cùng làm”… Từ trước đến nay chúng tôi vẫn xem đây là chợ thứ 2 của phường chứ không phải là chợ tạm”, ông Nguyễn Ngọc Khánh khẳng định.
Chúng tôi cho rằng, các cơ quan chức năng cần làm rõ nguồn gốc hình thành chợ Nhà Đỉn trong quá trình giải quyết. Nếu bắt buộc phải giải tỏa chợ Nhà Đỉn thì cũng cần phải tính toán cụ thể phương án giải quyết việc làm cho các tiểu thương hiện đang kinh doanh ổn định trong chợ từ hàng chục năm qua, tránh để tình trạng khiếu nại kéo dài, tạo dư luận không tốt ở địa phương.
HMO nguồn Trọng Đức.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top