• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nam Đàn Cháu bé 1 tháng tuổi bệnh tim bẩm sinh cần sự giúp đỡ

HMO

Administrator
Staff member
Vừa chào đời được 18 ngày, cháu Trần Hữu Thắng (sinh 4/5/2017) đã phải nhập viện để điều trị vì phát hiện bệnh tim bẩm sinh, hiện cháu đang nằm ở phòng cách ly Bệnh viện Nhi Trung ương chờ đợi sự can thiệp của các giáo sư, bác sỹ.

Vợ chồng anh Trần Văn Mạnh (sinh năm 1991) và chị Nguyễn Thị Thùy Dung (sinh năm 1994) ở xóm Hồng Sơn 2, xã Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) kết hôn năm 2016, cả hai cùng là công nhân may của Công ty THHH Haivina Kim Liên.

Nhà Mạnh có hai anh em, nhưng anh trai bị tật nguyền, Dung là chị cả của hai em còn đang học phổ thông. “Con đầu cháu sớm” nên khi Dung mang thai, hai bên gia đình vui mừng khôn xiết, đứa cháu đầu lòng được cả nhà đón đợi từng ngày.


Cháu Thắng đang được điều trị ở Bệnh viện Nhi Trung ương, phải thở hoàn toàn bằng máy. Ảnh: NVCC
Phút giây thiêng liêng khi con chào đời khiến cho vợ chồng Mạnh - Dung hạnh phúc không gì so sánh được. Thế nhưng, mới chỉ được 18 ngày tuổi thì đột nhiên cháu Thắng bỏ bú, mặt mũi tím tái, khó thở gia đình vội vàng đưa cháu đi khám ở Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, được chẩn đoán bị tim bẩm sinh. Ngay lập tức, Bệnh viện cho xe cấp cứu chở cháu ra Hà Nội, 22h30 phút đêm 25/5, cháu Thắng được đưa vào Khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau khi nhập viện để điều trị, cháu Thắng được hỗ trợ thở hoàn toàn bằng máy, Dung chỉ được vào thăm con một lần duy nhất, để đảm bảo an toàn vô trùng, cháu Thắng và mẹ tạm thời phải cách ly. Mỗi ngày vắt sữa từ 7-10 lần bỏ vào nơi quy định để nhân viên y tế cho cháu ăn.

Niềm vui hạnh phúc làm mẹ được 18 ngày, cảm giác yêu thương, chở che cho con chưa được bao lâu đã phải xa con, trong khi đứa con bé nhỏ tội nghiệp phải ngày đêm chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, trái tim Dung đớn đau, quặn thắt. Dung không nuốt nổi bát cơm, mất ngủ, lại vừa mới sinh chưa lâu khiến cho Dung kiệt sức, gầy rộc đi, nhiều lần gục ngất bên hành lang bệnh viện. Anh Mạnh cũng đau đớn, xót xa nhưng phải gồng mình cố gắng chăm sóc, động viên vợ ăn uống để có sữa nuôi con.


Sau khi nhập viện để điều trị, Dung chỉ mới được vào thăm con một lần duy nhất. Ảnh: NVCC
Hai vợ chồng phải thuê trọ mỗi ngày hết 200 ngàn đồng để ở, ăn cơm bụi và ngày ngày vào hành lang bệnh viện ngóng con. Những ngày này Hà Nội nắng, nóng trên 40 độ C nhưng cũng không thấm vào đâu so với sự nóng lòng, sốt ruột của cặp vợ chồng trẻ khi nghĩ đến con thơ vừa chào đời chưa được bao lâu đã mắc trọng bệnh. Hiện tại, Cháu Thắng bị viêm phổi cấp đang điều trị chưa khỏi lại tiếp tục bị nhiễm trùng đường máu, do vậy sức khỏe của cháu hiện rất yếu chưa thể can thiệp bệnh tim.

Ở xóm 2 xã Nam Lĩnh (Nam Đàn) bà ngoại của cháu Thắng là bà Lê Thị Nhung chia sẻ: vừa thương con vừa nóng ruột và lo lắng cho bệnh tình của cháu ngoại đã đành, thương cháu Dung vừa sinh xong đã không được nghỉ ngơi, lại thêm gánh nặng lo toan, ăn uống không đầy đủ, thông thường sau khi “vượt cạn” người mẹ phải được nghỉ ngơi ít nhất là 3 tháng mười ngày.

Gia cảnh của ông bà nội cháu Thắng cũng rất khó khăn, cả 4 thế hệ và 4 gia đình sinh sống, cụ nội (là mẹ liệt sỹ), ông bà nội, vợ chồng bác trai bị tàn tật không có sức lao động và gia đình cháu Thắng sống chung trong căn nhà cấp 4 ở xóm Hồng Long 2 (Kim Liên). Cụ nội Nguyễn Thị Ba (87 tuổi) và ông bà nội luôn nóng lòng, xót ruột nhưng chỉ gọi điện thoại hàng ngày để hỏi thăm chứ không làm được gì hơn.


Gia cảnh của ông bà nội cháu Thắng cũng rất khó khăn, cả 4 thế hệ và cụ nội (là mẹ liệt sỹ), vợ chồng bác trai bị tàn tật sống chung trong căn nhà cấp 4. Ảnh: Hà Linh
Theo phác đồ điều trị để cháu Thắng được mổ tim và điều trị các bệnh do biến chứng thì chưa thể tính thời gian bằng tháng, bằng năm… Hai vợ chồng Mạnh- Dung đều là công nhân phải nghỉ việc để chăm con ở bệnh viện.

Gia đình hai bên nội, ngoại đều làm nông nghiệp, thu nhập chỉ đủ ăn. Trong đó bên nội cháu phải nuôi bà cụ gần 90 tuổi và vợ chồng người bác tàn tật không thể lao động. Mọi chi phí chính được bảo hiểm chi trả cho bé dưới 6 tuổi, nhưng các chi phí bổ sung để điều trị lâu dài cần một số tiền khá lớn. Cháu Trần Hữu Thắng đang rất cần những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ để cháu có điều kiện chiến đấu với bệnh tật, trở về với cuộc sống.

Mọi giúp đỡ xin gửi về cho bố mẹ cháu:
- Trần Văn Mạnh - Nguyễn Thị Thùy Dung, xóm Hồng Sơn 2 xã Kim Liên, Nam Đàn,Nghệ An.
- Điện thoại: 0975 434 165.

Theo Hà Linh (báo Nghệ An)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top