• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Cháo và miến trộn lươn tươi ngon ở một quán vỉa hè

AnhXuNghe

Moderator
Staff member
Đây là một quán chuyên về lươn Nghệ An, nằm ngay gần trường THCS Đống Đa được rất nhiều người dân anh đây yêu thích. Quán tuềnh toàng, diện tích chỉ chừng vài mét vuông, đủ làm bếp với khu vực hậu cần. Vỉa hè trước cửa hàng cũng chỉ kê được chừng 4-5 cái bàn nhựa. Lúc đông, cô chủ sẽ mời khách vào trong khoảng sân khu tập thể ngay cạnh, tuy phải bách bộ thêm vài bước nhưng ở đây rộng rãi, thoải mái hơn. Nhìn tên “Quán O Lý” cộng với giọng điệu đậm miền Trung, khách cũng có thể tin tưởng đây là quán Nghệ An chính hiệu. Thực đơn tại đây vỏn vẹn 3 món là cháo - súp - miến và đều kết hợp với lươn tươi – đúng cách ăn của dân xứ Nghệ, khác hẳn kiểu lươn khô Hà Nội, giòn giòn vui miệng nhưng khó lòng phân biệt thật giả.

Mùa lạnh, cháo là món tủ hầu như nhóm khách nào đến cũng gọi. Bát cháo trắng khá to, bên trên rưới một thứ nước sốt sanh sánh màu đỏ rực như “dự báo” về hương vị cay nồng ưa thích của người miền Trung. Khuấy lên để nước sốt trộn đều, bạn sẽ thấy bát cháo trông ngon và hấp dẫn hẳn với rất nhiều hành răm, lươn tươi.
Cháo quán này đậm đà, cay nồng như dự đoán. Nếu thích, khách có thể gọi thêm 1-2 cái quẩy đưa đẩy cho vui miệng. Cháo ngon nên bát khá to mà khách ăn khỏe cũng chỉ đôi ba phút là hết sạch mà vẫn thấy thòm thèm.
Súp cũng là món lôi cuốn không kém trong tiết trời giá rét. Súp ở đây rất loãng, chỉ như nước canh lươn có bỏ nhiều hành răm. Nước súp nóng hổi cũng váng lên màu đỏ rực, nhìn thôi đã muốn xuýt xoa. Dùng thìa vớt lươn tươi trong bát lên xì xụp rồi chấm một miếng bánh mì nóng giòn hoặc mẩu bánh đa Đô Lương nữa là món ăn sẽ thú vị hẳn và làm bạn không thể ngơi tay.

Có lẽ từ món súp lươn này, bạn cũng có thể suy ra món miến lươn có ngon và vừa ý mình hay không. Nhưng đến đây, nếu đã gọi súp rồi thì bạn nên thử thêm miến trộn cho đổi vị. Miến trộn lươn tươi của quán có vẻ là khoái khẩu của nhiều khách trẻ. Món làm khéo, sợi miến mềm dai, hành tỏi nhìn thì biết ngay do quán tự làm, kết hợp với giá đỗ, lươn xào cực ngon và không thể thiếu thứ nước sốt trộn đặc biệt.


Phải thưởng thức miến trộn thì khách mới biết, các món ở đây đậm đà, khác biệt tất cả là nhờ nước sốt và lươn xào béo mềm – những nguyên liệu “tủ” của tiệm. Nếu tò mò, bạn có thể ghé thăm khu bếp để mục sở thị các nguyên liệu này. Đó là chậu lươn tươi xào óng ả trông rất bắt mắt, là bát ớt đặc sệt trông khác lạ, hay nồi nước sốt luôn được đun nóng, tỏa khói nghi ngút.

Có lẽ để mang được hương vị chuẩn miền Trung ra Hà Thành, quán phải có một số bí quyết. Chẳng vậy, tiệm nhỏ bé, tuềnh toàng cũng có khách sang, đi ô tô đỗ lại, ghé vào ăn. Tự tin về độ thơm ngon nên quán bán không rẻ, các món đều 35.000 đồng mà chỉ đủ cho bạn lưng lửng dạ chứ khó nó hẳn. Nhưng với nhiều khách ghiền lươn xứ Nghệ hoặc với người miền Trung nhớ hương vị quê nhà thì như vậy vẫn “bõ tiền”.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top