• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Cầu 30 tuổi xuống cấp, dân "run cầm cập" qua lại hàng ngày!

HMO

Administrator
Staff member
Từ rất nhiều năm nay, hàng ngày, hàng giờ hàng ngàn hộ dân các xóm khu vực Lâm Sơn, thuộc xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An phải qua lại trên cầu Ông Tiếu còn gọi là cầu Nhẳng đã xuống cấp trầm trọng, mặc cho nguy hiểm rình rập.

Cầu Ông Tiếu (người dân nơi đây hay gọi là cầu Nhẳng) được xây dựng vào năm 1987, bắc qua hói Triều trên địa bàn xã Thanh Lâm. Cây cầu này phục vụ đi lại cho hơn 1.500 người dân của xã, cầu dài 20m, rộng 4,2 m. Trải qua 30 năm sử dụng, hiện tại cây cầu đã xuống cấp trầm trọng.

Qua qua sát của phóng viên, hiện nay cầu trơ trọi, hai bên cầu không có lan can, hệ thống các thanh sắt đã bị hư hỏng nặng, trên bề mặt xi măng đã bị bong tróc thành từng mảng, vào mùa mưa tạo thành các vũng nước trên bề mặt cầu.

Đặc biệt, ở phía dưới cầu các thanh trụ đã không còn được vững, các thanh sắt phía dưới đã hư hỏng nghiêm trọng. Để cầu không bị bất trắc xảy ra, nhiều người dân đã đưa những cây tre chống đỡ phía dưới.

Mặc dù biết cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, đặc biệt là khi mùa mưa lũ đang đến gần nhưng người dân xã Thanh Lâm vẫn phải qua lại mỗi ngày, bất chấp nguy hiểm, vì đây là con đường ngắn nhất phục vụ nhu cầu đi lại, hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con.

Ông Nguyễn Hữu Nuôi, trưởng xóm Lâm Sơn chia sẻ: Mỗi khi có mưa lũ xảy ra, chúng tôi phải tự vận động góp tre nứa, đóng cọc hai bên cầu để đi lại.

Các em học sinh vào mùa mưa lũ đi học phải có người lớn kèm qua cầu vì rất nguy hiểm. Không chỉ nguy hiểm cho người, mà khi đi qua cầu, do chen chúc nhau nên trâu bò cũng đã từng bị rơi xuống sông. Đặc biệt vào mùa gặt, các xe chở lúa, hay các xe tải chở nguyên vật liệu đi qua khiến cầu rung chuyển mạnh, liên tục”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Đinh Văn Bình - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Lâm cho biết: “Xã cũng biết tình hình khó khăn của nhân dân trong nhiều năm qua, chúng tôi cũng rất muốn tu sửa, xây dựng lại cây cầu. Tuy nhiên, do xã không đủ kinh phí, đời sống của nhân dân cũng rất khó khăn nên không có nguồn đóng góp để xây dựng lại cầu”.

Hiện chính quyền địa phương cũng rất mong các cấp quan tâm, có phương án đầu tư để xây dựng lại cầu đảm bảo an toàn cho người dân qua lại.


Cầu Nhẳng đã làm cách đây 30 năm và đang xuống cấp trầm trọng.


Hai bên lan can cầu không còn.

Mặt cầu bị bong tróc...

Phía dưới mặt cầu được người dân đưa tre chống để đề phòng những bất trắc xảy ra.

Người dân qua cầu Nhẳng luôn hiểm nguy rình rập.
Theo Trần Thương (Dân Trí)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top