• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

TP Vinh Cần sự vào cuộc của chính quyền

HMO

Administrator
Staff member
Việc nâng cấp, cải tạo kênh Bắc (TP.Vinh) đồng bộ, có quy mô lớn là yêu cầu bức thiết. Thế nhưng trong lúc thi công công trình này thì hàng chục hộ dân thuộc khối 11 và 15 thuộc phường Hà Huy Tập, TP.Vinh đang nơm nớp lo sợ vì sống trong tình cảnh nhà bị nứt, sụt…

Một trong những ngôi nhà bị nghiêng, nứt ảnh hưởng từ việc cải tạo kênh Bắc
Công trình cải tạo nâng cấp kênh Bắc thuộc tiểu dự án đô thị Vinh được chia làm 4 gói thầu. Gói thầu số 1 với tổng giá trị 7.088.000 USD, khởi công vào ngày 18/6/2013, do liên doanh 2 nhà thầu là Công ty TNHH Hòa Hiệp và Công ty TNHH Tân Hưng thi công. Trong quá trình triển khai thi công đã xảy ra hiện tượng nứt nẻ, sụt lún khiến cho các hộ dân sinh sống 2 bên kênh lo lắng, sợ hãi.


Bà Cao Thị Lĩnh ở khối 11, phường Hà Huy Tập dẫn chứng tôi đi khắp nhà và chỉ vào vết nứt toác nói: “Tầng 2 cũng bị nứt, mưa dột ngấm không sử dụng được. Ngay khi đơn vị thi công đóng cọc cừ thì nhà bị nứt, giờ vẫn nứt”. Chứng kiến cảnh sụt lún tại các nhà ông Tường, bà Bình, ông Sum… thuộc khối 11 và 15, chúng tôi không khỏi giật mình: Tường nứt toác, nền nhà cong vênh, phía sau gần kênh thì bị triềng xuống… Nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng dọc kênh Bắc đã và đang phải sống chung với lo âu, run sợ.


Ông Nguyễn Văn Cường - khối trưởng khối 11 phường Hà Huy Tập - chia sẻ: “Ngoài 11 hộ gia đình thuộc khối 11 thì nhà ăn trường dân tộc nội trú, hợp tác xã chợ kênh Bắc và một số hộ thuộc khối 15 cũng bị nứt, sụt lún, gạch lát sàn nhà bị cong vênh... Việc này chúng tôi đã có kiến nghị lên cơ quan chức năng. Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND phường Hà Huy Tập, UBND thành phố đã kiểm tra, lập biên bản xác nhận. Đồng thời kiến nghị với nhà đầu tư cần có phương án di dời các hộ có nguy cơ bị sập và có biện pháp khắc phục việc sụt, lún cho các hộ dân”.


Người dân hoàn toàn ủng hộ chủ trương của thành phố nâng cấp hệ thống kênh Bắc nhưng điều bây giờ mà chúng tôi mong mỏi là các ngành chức năng liên quan cần có cam kết, trách nhiệm giải quyết với người dân thấu đáo” - ông Nguyễn Quang Thống - đại diện cho các hộ dân bị ảnh hưởng - nói.


Ông Nguyễn Trung Dũng - Phó giám đốc Ban quản lý Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh - cho biết: Sau khi đơn vị thi công đóng cọc cừ, đào hố móng, xe đi lại nhiều nên đã xảy ra hiện tượng nhà dân bị nứt, lún, sụt. Chúng tôi đã đôn đóc nhà thầu cải tiến các biện pháp thi công; cùng nhà thầu phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan làm việc với các hộ dân bị ảnh hưởng để xác nhận khối lượng thiệt hại, làm rõ trách nhiệm, tính toán giá trị, mức độ và lập biên bản cụ thể. Trả lời câu hỏi: “Việc sụt, lún này có phải do thi công có vấn đề không?”, ông Dũng cho rằng: “Ngoài nguyên nhân địa chất thì một phần do chỉ giới xây dựng gần nhà dân quá. Hơn nữa, bộ phận thiết kế cũng chưa tính toán sát với thực tế. Theo chỉ đạo của UBND thành phố, Trung tâm phát triển quỹ đất đang chủ trì lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng tạm thời cho các hộ dân có nhà ở nằm ngoài chỉ giới xây dựng nhưng sát với chân công trình và có nguy cơ mất an toàn cao”- ông Dũng nói.


Ông Hoàng Văn Nguyên - Giám đốc Công ty TNHH Tân Hưng - phân tích: “Địa điểm mà đơn vị thi công có địa chất là cát, khi đào sâu xuống âm 5,5m so với mặt bằng nhà dân thì do mất nước nên cát khô dẫn đến mất ổn định địa chất và nhà bị nứt. Theo ông Nguyên, nguyên nhân này còn do hồ sơ thiết kế không phù hợp với thực tế, đặc biệt là biện pháp thi công khi đóng cọc cừ là búa rung. Là bên thi công chỉ biết chấp hành đúng chứ không có ý kiến gì về hồ sơ thiết kế! Hiện chúng tôi đã hỗ trợ một phần kinh phí để 19 hộ dân có nhà sụt, lún tháo dỡ và làm lại để đảm bảo an toàn, còn phương án đền bù cụ thể phải chờ đến khi công trình cơ bản hoàn thành …”.

Theo Báo Công Thương.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top