• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Anh Sơn Cạn nước vì hạn hán, dân đổ xô ra sông Lam mò Hến

HMO

Administrator
Staff member
Trong khi mọi người đang tìm mọi cách để tránh cái nắng như thiêu đốt của ngày hè thì trên dòng Sông Lam đoạn chảy qua xã Tam Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An vẫn có hàng chục người suốt ngày mò mẫm, bới từng lớp cát sỏi để bắt hến.

Trong cái nắng như đổ lửa những ngày tháng Sáu này, chúng tôi tìm về xã Tam Sơn. Trên con đường lớn dẫn ra dòng Sông Lam là ảnh từng tốp người, trên tay họ cầm những chiếc rổ, bao tải… đang tiến ra dòng sông để mò hến.
Mới 9 giờ sáng, nhiệt độ ở đây đã tăng cao, hơi nóng hầm hập phả vào mặt bỏng rát. Vậy mà trên những ụ nổi giữa dòng Sông Lam ước chừng đã có tới hàng chục người đang lúi húi, mò mẫm bắt từng con hến.


Người dân đang bới đá tìm hến (ảnh: Võ Văn Thành)
Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại khúc sông này, không giống như mọi năm, muốn bắt được hến người dân phải dùng đến những chiếc cào, rồi hì hục ngụp lặn suốt ngày mới có được thu hoạch. Năm nay do nắng nóng kéo dài khiến dòng Sông Lam chảy qua nơi đây nhiều chỗ nước cạn trơ đáy, người dân có thể dùng tay cũng bắt được nhiều hến.

Chị Phan Thị Mỹ, ở xóm 6 (Tam Sơn) ra sông bắt hến ngay từ sáng sớm cho biết: “chưa có năm nào hạn như năm nay, nước sông cạn, hến dễ bắt lắm anh à! Chỉ cần dùng tay mò cũng bắt được hến. Hơn một tháng nay, ngày nào cũng có mấy chục người trong xã em ra đây bắt hến. Mỗi ngày như vậy nếu chịu khó họ cũng bắt được trên dưới 30 kg. Anh thấy không? Em mò chưa tới một tiếng đồng hồ mà đã được gần chục ký rồi đấy…”.


Không giống như những người dân xóm chài, nguồn sống của người dân Tam Sơn chủ yếu dựa vào thu nhập từ con tôm, con hến dưới sông. Họ ra sông mò hến chủ yếu là để mang về chế biến thành nhiều món ăn “giải nhiệt” ngày hè. Bà Nguyễn Thị Huệ, xóm 7 xã Tam Sơn phân trần: “nắng nóng thế này, ăn gì cũng chán, may mà còn có con hến để ăn cho mát. Hến được người dân chúng tôi chế biến thành nhiều món như: cháo hến, canh hến, nộm hến… những món ăn này rất ngon, vừa mát, lại nhiều bổ dưỡng…”.

Những người mò hến nơi đây cho biết, công việc dùng tay bắt hến của họ đã diễn ra từ vài tháng nay. Mỗi ngày trên khúc sông này có đến hàng chục, thậm chí ngày cao đểm có hàng trăm người chịu khó hì hục, gắn bó với việc tìm kiếm con hến. Tuy nhiên việc dùng tay bắt hến của người dân nơi đây chỉ có thể thực hiện vào khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Sáu dương lịch hàng năm, khi mực nước Sông Lam xuống ở mức thấp nhất, ngoài khoảng thời gian này, nước sông dâng cao, việc bắt hến bằng tay không thể thực hiện được.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện ở khúc sông này mực nước xuống thấp kỷ lục, nhiều chỗ dòng chảy bị thu hẹp như một con lạch, nước lại chảy xiết rất nguy hiểm. Trong khi đó hầu hết những người mò hến tại đây có cả người già, trẻ em, họ lại không mặc áo phao hay sử dụng bất cứ một dụng cụ bảo hộ nào. Vì vậy nguy cơ bị đuối nước có thể xẩy ra với họ bắt cứ lúc nào.

Theo Dân Việt
 

Ads HMO

Ads HMO

Top