• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Cơ sở sản xuất kem gây ô nhiễm nghiêm trọng

HMO

Administrator
Staff member
Đi vào hoạt động từ năm 2005, cơ sở sản xuất kem Thái Hòa có địa chỉ tại xóm Thịnh Mỹ, xã Nghĩa Mỹ, Thị xã Thái Hòa là cơ sở sản xuất kinh doanh kem khá quy mô phục vụ cho khu vực miền Tây Xứ Nghệ và một số huyện lân cận thuộc tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động cơ sở này gây ô nhiễm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân các xóm Thịnh Mỹ, Xuân Thọ, Trung Đình…
Công nghệ sản xuất kem cáu bẩn
"Đã sản xuất kinh doanh thì phải có ô nhiễm”
Theo người dân sống xung quanh cơ sở sản xuất này phản ánh, trong thời gian qua từ việc sản xuất kem, sữa chua, đơn vị này đã xả thải ra môi trường mà không qua công đoạn xử lý nào, gây mùi hôi thối khó chịu. Qua quá trình tìm hiểu, chúng tôi kiểm chứng những phản ánh của người dân là sự thật. Trước hết phải khẳng định đây là cơ sở sản xuất thực phẩm, nhưng không hề có công nghệ nào để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và xử lý nước, rác thải. Đường ống dẫn nước thải được làm bằng loại ống nhựa, dẫn nước thải từ nhà máy ra ruộng lúa.
Trả lời về vấn đề này, ông Hoàng Xuân Mạnh – Chủ cơ sở sản xuất kem Thái Hòa cho biết, những thông tin người dân phản ánh là lâu rồi, giờ thì không có nữa, chúng tôi đã có cam kết về việc xử lý chất thải”!
Nói là vậy, nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi thì việc xả thải vẫn diễn ra hàng ngày. Người dân cho biết, nếu gặp trời mưa thì lượng nước thải này còn được đổ thẳng ra quốc lộ 48. Chị Phượng, một người dân ở cạnh cơ sở sản xuất kem, bức xúc: "Trời mưa thì họ xả ra đường vô tư. Còn trời nắng thì họ xả ra ruộng nhưng vào ban đêm. Trước đây họ xả gần, sau đó bà con phản đối mạnh quá nên giờ họ nối ống dài.. xả sang bên xóm bên”.
Không những thế, khi chúng tôi tiếp cận trong khu vực sản xuất của cơ sở này thì hầu hết các dụng cụ sản xuất đều cáu bẩn. Thậm chí hàng chục tấn nguyên vật liệu là bột sản xuất kem được bảo quản chưa đúng quy chuẩn. Về vấn đề này, ông Mạnh cho rằng đã sản xuất kinh doanh thì phải có ô nhiễm, với lại là cơ sở sản xuất mang tính gia đình nên việc đầu tư kinh phí cho việc xử lý nước thải còn hạn chế.
Không xử lý vì không biết?
Bên cạnh việc gây ô nhiễm, cơ sở này còn vi phạm một số quy định về sử dụng lao động như bảo hộ lao động, ký kết hợp đồng, trả lương cho nhân viên và đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp...Ngoài ra, theo như chúng tôi được biết, mặc dù đã đi vào sản xuất được hơn 8 năm nhưng cơ sở này từ nhiều năm nay không hề được các cơ quan chức năng kiểm tra về công tác sản xuất, cũng như những vấn đề liên quan khác.
Chị Phượng cho biết thêm: "Việc ô nhiễm, bà con tui phản ánh cũng khá nhiều rồi, tiếp xúc cử tri lần mô cũng nói, mà không biết tại răng họ không kiểm tra xử lý chi cả”.
Ông Nguyễn Cảnh Sơn, ở xóm Thịnh Mỹ bức xúc: "Chỗ này không những là ô nhiễm nữa mà là quá bẩn. Kéo dài thì dân cũng chết mất chứ nói chi đến lúa. Bà con kêu mấy năm ni rồi mà có xử lý được đâu”.
Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Thanh Phong - Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường thị xã Thái Hòa khẳng định: "Tôi chưa bao giờ nghe đến cơ sở sản xuất này. Nếu có làm thì cũng làm chui, chứ không có đăng ký”.
Khi chúng tôi nhắc đến việc người dân phản ánh gay gắt về tình trạng ô nhiễm của cơ sở sản xuất này ông Phong mới cho gọi một nhân viên cấp dưới để kiểm tra, thì được nhân viên này cho biết, người dân có phản ánh chuyện này trong một buổi tiếp xúc cử tri gần đây, đến lúc này ông Phong mới hay biết.
Một cơ sở sản xuất quy mô như vậy, gây ô nhiễm như vậy, được người dân phản ánh nhiều mà lãnh đạo phòng Tài nguyên và môi trường lại không hề hay biết, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng ở Thái Hòa cần sớm vào cuộc để giải quyết nỗi bức xúc này cho dân.
HMO nguồn Đại Đoàn Kết.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top