• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

TP Vinh Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An làm trái Nghị định của Chính phủ

AnhXuNghe

Moderator
Staff member
Nghị Định 117 của Chính phủ đã thực thi từ năm 2007 nhưng cho đến hiện tại Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An vẫn làm trái quy định tại nghị định này.Nghị định quy định một đường doanh nghiệp làm một nẻo
Theo đó, để phục vụ nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân khu vực ngoại thành TP. Vinh và vùng phụ cận TP. Vinh nên năm 2014, Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An đã tiến hành đấu nối hệ thống đường và bắt cho các hộ gia đình tại đây. Theo đó, khu vực TP. Vinh đơn vị này đã lắp đặt nước cho người dân hai xã Nghi Kim và Nghi Liên. Vùng phụ cận được hưởng lợi gồm các xã Nghi Vạn, Nghi Trung, thị trấn Quán Hành, Nghi Hoa, Nghi Long, Nghi Thuận (huyện Nghi Lộc).


Mặc dù, Nghị định số 117/2007/NĐ-CP năm 2007 đã quy định rõ đơn vị cấp nước phải đầu tư đồng bộ đến điểm lắp đặt đồng hồ nhưng Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An vẫn thu tiền đồng hồ đo nước của các hộ dân tại vùng ngoại thành và vùng phụ cận TP.Vinh. (ảnh Xuân Hòa)
Việc lắp đặt và dự toán lắp đặt được đơn vị này giao cho Xí nghiệp cấp nước vùng phụ cận Vinh thực hiện. Cho đến nay các địa phương trên đã được Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An lắp đặt nước cho các hộ dân có nhu cầu. Chỉ còn số ít các thôn, xóm nằm trái tuyến đường đi của đường ống cấp nay vẫn đang đợi lắp tiếp đường ống để lắp đặt.


Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây khi lập dự toán kinh phí và sau khi lắp đặt xong Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An đã thu tiền lắp đặt đồng hồ đo nước của các hộ gia đình. Theo đó, số tiền đồng hồ đo nước người dân phải đóng khi tiến hành lắp đặt là 430.000/cái .


Theo người dân cho biết, với những địa phương lắp đặt nước sạch cho các hộ gia đình trước ngày 1/4/2015 còn được phía Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An hỗ trợ miễn phí tiền đồng hồ nước cho các gia đình chính sách và các hộ nghèo tại địa phương. Còn với những địa phương lắp đặt sau ngày 1/4/2015 thì không được hỗ trợ tiền lắp đặt đồng hồ nước cho bất cứ hộ gia đình nào.


Phía Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An đã thu của các hộ dân theo đúng bảng kinh phí dự toán này và trong đó có 430.000 tiền đồng hồ đo nước/cái là hoàn toàn trái với quy định.
“Với những địa phương lắp đặt trước ngày 1/4/2015 thì được hỗ trợ tiền đồng hồ đo nước cho một số hộ gia đình cụ thể tại địa phương đó. Còn với những địa phương lắp đặt sau thời gian này thì không còn được hỗ trợ tiền đồng hồ nước nữa”, một cán bộ (xin được giấu tên-PV) Trạm dịch vụ cấp nước số 3 (thuộc Xí nghiệp cấp nước vùng phụ cận Vinh, Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An) cho biết.


“Xóm tôi có hơn 100 hộ lắp nước sạch theo dự án của Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An cuối năm 2014. Tuy nhiên, cả xóm phía nhà máy nước chỉ hỗ trợ 42 chiếc đồng hồ cho các hộ nghèo và hộ chính sách, còn với các hộ khác phải đóng tiền đồng hồ nước là 430.000/cái. Tổng toàn bộ chi phí lắp đặt của mỗi hộ gia đình là 1.624.400 đồng/hộ. Số tiền đó chỉ bao gồm 5m ống và một đồng hồ đo nước cùng với tiền công lắp đặt từ điểm đấu nối đến nơi đặt đồng hồ của từng gia đình. Còn với những hộ nằm xa hơn đồng hồ trên 5m thì phải bỏ thêm tiền mua ống nước đến điểm đấu nối đặt đồng hồ đo nước của gia đình”, ông Nguyễn Xuân Hồng, nguyên xóm trưởng xóm 4, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết.


“Xóm tôi có 43 hộ lắp đặt nước sạch từ dự án của Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An vào giữa năm 2015 và các gia đình hoàn toàn không được hỗ trợ tiền đồng hồ đo nước. Theo đó, mỗi hộ gia đình phải đóng 1.527.000 đồng/ gia đình để lắp đặt nước gồm 3m ống từ điểm đấu nối đến vị trí lắp đặt đồng hồ và tiền đồng hồ 430.000 đồng/cái cùng với tiền công. Còn với những hộ nằm xa điểm đấu nối phải tự bỏ thêm chi phí mua đường ống đến vị trí lắp đặt đồng hồ của gia đình mình”, anh Nguyễn Đình Lan, xóm trưởng xóm 4, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc cho biết.


Anh Nguyễn Đình Lan, xóm trưởng xóm 4, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc cho biết, cả xóm anh có 43 hộ lắp đặt nước sạch và 100% đều phải đóng tiền đồng hồ đo nước là 430.000 đồng/cái.
Như vậy, việc thu tiền đồng hồ đo nước của các gia đình lắp đặt nước sạch của Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An là hoàn toàn trái với Quy định của Chính phủ. Tại khoản 3, Điều 42, Nghị định số 117/2007/NĐ-CP ngày 11 tháng 7 năm 2007 nêu rõ:


- Đơn vị cấp nước có trách nhiệm đầu tư đồng bộ đến điểm đấu nối với các khách hàng sử dụng nước bao gồm cả đồng hồ đo nước. Trường hợp đồng hồ đo nước được lắp đặt sau điểm đấu nối đã được xác định thì chi phí vật tư, lắp đặt từ điểm đấu nối đến điểm lắp đặt đồng hồ do khách hàng sử dụng nước chi trả sau khi đã có thoả thuận với đơn vị cấp nước.


Như vậy, theo Nghị định này đơn vị cấp nước phải có trách nhiệm đầu tư tiền đồng hồ cho khách hàng sử dụng nhưng ở đây Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An, cụ thể hơn đơn vị thực hiện là Xí nghiệp cấp nước vùng phụ cận Vinh vẫn ngang nhiên, thẳng tay thu tiền của người dân lắp đặt nước sạch bất chấp quy định của Chính phủ.


8 năm chưa thực hiện được Nghị định Chính phủ vì... khó khăn
Không chỉ các hộ dân mà ngay cả các cơ quan nhà nước tại các địa phương khi tiến hành lắp nước sạch để sử dụng cũng bị Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An thu tiền lắp đặt đồng hồ đo nước. Cụ thể, như UBND xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc vừa lắp đặt nước sạch vào giữa năm 2015 cũng đã phải đóng tiền đồng hồ đo nước cho doanh nghiệp này.


“Thấy phía doanh nghiệp yêu cầu phải đóng thì chúng tôi đã đóng. Còn về Nghị định này (Nghị định số 117/2007/NĐ-CP-PV) chúng tôi không nắm được nên việc lắp đặt đồng hồ nước không mất kinh phí chúng tôi cũng không nắm được. Hiện xã có 18 xóm thì có đến 15 xóm người dân cũng đã lắp đặt nước sạch. Chỉ còn 3 xóm đường ống chưa đến nơi nên chưa lắp đặt được”, ông Võ Trọng Tịnh, Chủ tịch UBND xã Nghi Trung cho biết.


Không chỉ Chủ tịch xã Nghi Trung mà các chủ tịch xã và cán bộ địa chính, xây dựng khi chúng tôi đến làm việc đều bất ngờ về quy định này. Hầu hết tại các địa phương không biết được Nghị định này của Chính phủ và gia đình các cán bộ này cũng đã phải rút hầu bao của mình để đóng tiền đồng hồ đo nước cho Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An.


“Thấy phía công ty trước khi tiến hành lắp đặt có về trao đổi địa phương và đưa bản dự toán kinh phí lắp đặt để địa phương tạo điều kiện thi công. Thấy có lợi cho dân nên địa phương cũng đã tạo điều kiện cho đơn vị này thực hiện. Còn việc đóng tiền lắp đặt thì chúng tôi không biết Nghị định 117 của Chính phủ khách hàng không phải đóng tiền đồng hồ đo nước. Thấy phía đơn vị lắp nước thông báo đóng bao nhiêu thì chúng tôi đóng thôi. Ngay cả gia đình tôi lắp cũng đã đóng tổng số tiền là 1.624.400. Trong đó, có cả tiền đồng hồ đo nước là 430.000/cái”, ông Thái Doãn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Nghi Vạn chia sẻ.


Trước việc thu trái quy định như trên chúng tôi đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Quang Duyên, PGĐ Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An. Việc thu sai như trên ông Duyên giải thích: “Biết Nghị định của Chính phủ quy định như vậy nhưng do điều kiện công ty còn khó khăn nên chưa thể áp dụng được. Việc này cũng chỉ là muốn người dân sử dụng nước sạch chia sẻ khó khăn với đơn vị”.


Do Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An là một đơn vị doanh nghiệp nhà nước nên khi hỏi việc áp dụng trái quy định này phía doanh nghiệp đã thông qua cơ quan chức năng nào tại địa phương chưa thì ông Duyên trả lời vòng vo và không đưa ra được văn bản về việc cơ quan chức năng tại Nghệ An đồng ý cho doanh nghiệp này thu sai quy định như trên.


Một Nghị định của Chính phủ đã được áp dụng toàn quốc từ năm 2007 đến nay, tức đã là 8 năm đưa vào áp dụng và đã có nhiều điều khoản của Nghị định này đã được sửa đổi vậy mà đến nay Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An vẫn chưa thực hiện thì hỏi liệu đến bao giờ đơn vị này mới thực hiện đúng các quy định tại Nghị định này của Chính phủ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vấn đề này.

Theo DNVN
 

Ads HMO

Ads HMO

Top