• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Diễn Châu Cây cầu bê tông cốt thép được nẹp bằng tre

HMO

Administrator
Staff member
Là cây cầu liên xã huyết mạch phục vụ nhu cầu đi lại và buôn bán thủy sản nhưng mấy năm trở lại đây, cầu Diễn Kim nối hai xã Diễn Kim và Diễn Bích thuộc huyện Diễn Châu bị xuống cấp trầm trọng. Người dân ngày ngày vẫn phải đánh cược sinh mạng của mình mỗi khi qua cầu…

Được khánh thành năm 1994, sau 20 năm đưa vào sử dụng, cầu Diễn Kim đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của các xã ven biển Diễn Châu. Tuy nhiên, trước sự bào mòn của thời gian và sự ăn mòn của nước mặn, cầu Diễn Kim không còn đảm bảo được chất lượng, khiến người dân nơm nớp lo sợ. Hoảng nhất là chiếc cầu bê tông, cốt thép này đang được bó buộc bằng những thân tre mỏng manh.

Các hạng mục của cây cầu này đều hư hỏng nghiêm trọng, mặt bê tông xuất hiện nhiều khe nứt và ổ gà, các thanh lan can bị đứt gãy, trơ ra cả lõi sắt. Ở mặt dưới của cầu, những thanh sắt cứng cũng đang bị oxy hóa làm nâu úa, hoen gỉ.

Tuy nguy hiểm nhưng do là con đường giao thương chính nên mỗi ngày vẫn có hàng trăm lượt phương tiện tham gia giao thông qua cầu. Những khi xe trọng tải lớn đi qua, cây cầu trở nên rung lắc mà bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được.

Anh Phạm Văn Tiến (xóm Tiền Tiến 2, Diễn Kim, Diễn Châu) là hộ dân sinh sống gần cây cầu chia sẻ: “Chúng tôi chỉ mong có cây cầu mới để đi lại, làm ăn chứ qua cây cầu này quá nguy hiểm. Mấy năm trở lại đây năm nào cũng xảy ra tai nạn, bà con quanh vùng không ai dám cho con em mình chơi đùa gần cầu này nữa”.

Chị Nguyễn Thị Bốn (Diễn Ngọc, Diễn Châu) một người dân buôn bán cá thường xuyên đi qua cầu buồn rầu nói: “Cả địa phương được mỗi cây cầu phục vụ cho vận chuyển hàng hóa từ biển ra thị trường, biết nguy hiểm nhưng vẫn phải đi thôi, không đi lấy tiền đâu nuôi gia đình, con cái”.

Nhận thấy sự hư hỏng nặng của cầu Diễn Kim trong khi lượng xe cộ đi qua không có dấu hiệu thuyên giảm, bà con địa phương cùng chính quyền đã dùng các thanh tre, dây thừng, dây thép để cột chặt các lan can bị đứt gãy, xây dựng những ụ bê tông ở hai đầu cầu và cắm biển báo nhằm ngăn chặn các xe có trọng tải lớn đi qua.

Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời, bởi cây cầu đã bị hư hại quá nặng và nguy cơ sập luôn rình rập bất cứ lúc nào.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Xuân Bang - Chủ tịch UBND xã Diễn Kim cho biết: “Cây cầu bị xuống cấp nặng khiến cho người dân và lãnh đạo xã rất trăn trở. Xã đã kiến nghị lên cấp trên xin xét duyệt để xây dựng cầu mới tổng kinh phí dự tính là 99 tỷ đồng, tuy nhiên do đồng vốn eo hẹp nên công trình hiện vẫn nằm trên giấy tờ. Sở Giao thông - Vận tải Nghệ An đã yêu cầu chính quyền chắn ngang cầu, ngăn chặn những phương tiện lưu thông có trọng tải lớn đi qua nhằm giảm thiểu tối đa những rủi ro cho người dân”.

Dưới đây là một số hình ảnh cây cầu được nẹp giữ bằng tre nứa:

Toàn cảnh cầu Diễn Kim, nối 2 xã Diễn Kim – Diễn Bích (Diễn Châu, Nghệ An) 20 tuổi đang oằn mình, xuống sức.

Những nơi không được rào lại rất dễ gây ra tai nạn nghiêm trọng…

Mặt dưới của cầu bị rỉ sét và không đảm bảo chất lượng.

Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe cộ đi qua cầu với đủ loại phương tiện, người dân đang phải đánh cược với tính mạng mình mỗi khi qua cầu.

Những thanh tre được người dân dùng dây thép nối tạm làm lan can để giảm thiểu tối đa sự nguy hiểm

Lan can của cầu bị ăn mòn nặng, trơ cả lõi sắt hoen gỉ.

Những khối đá được chồng lên nhau để nâng đỡ đầu cầu hư hỏng nặng.
Theo Quang An/Dantri.com​

 

Ads HMO

Ads HMO

Top