• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển ấn tượng về thành tựu kinh tế Việt Nam

HMO

Administrator
Staff member
Trong năm 2015, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đã được ký kết, dự báo khi có hiệu lực, hiệp định này sẽ mở ra nhiều cơ hội về phát triển kinh tế và thương mại giữa Việt Nam với liên minh châu Âu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Sứ quán Thụy Điển)

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam vào những ngày đầu tháng 10 tới, Bộ trưởng Thương mại và đặc trách EU của Thụy Điển Ann Linde đã có những đánh giá lạc quan về chính sách cũng như những thành công to lớn của kinh tế Việt Nam trong thời gian qua.

Theo Bộ trưởng Ann Linde, Việt Nam và Thụy Điển có một mối quan hệ ngoại giao độc đáo và lâu dài. Trong những thập kỷ qua, hai nước đã chuyển từ hợp tác phát triển sang một giai đoạn mới, trở thành những đối tác thương mại tin cậy của nhau.

Mặc dù cách xa nhau về mặt địa lý, nhưng theo bà Bộ trưởng, việc cùng chia sẻ những kinh nghiệp trong công tác quản trị nhà nước, tôn trọng pháp luật và các quyền cơ bản của con người cũng như việc tuân thủ các hệ thống dựa trên luật lệ quốc tế là yếu tố quan trọng để phát triển.

Đánh giá từ thực tế, theo Bộ trưởng Ann Linde nhấn mạnh, Việt Nam đã đạt được những thành công to lớn trong phát triển kinh tế và đã nhanh chóng tiến lên trên con đường phát triển và là quốc gia có thị trường có tiềm năng đáng kể.

Trước đó, trong năm 2015, Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) đã ký Hiệp định Thương mại Tự do (FTA). Thỏa thuận này là một trong các FTA tham vọng và toàn diện nhất mà EU đã từng ký kết với một nước đang phát triển.

Bộ trưởng Ann Linde cho rằng, việc ký kết EVFTA cho thấy cách tiếp cận năng động của Việt Nam trong việc theo đuổi hội nhập quốc tế vì lợi ích của người dân Việt Nam và hiệp định cũng giúp Việt Nam thành công trong hội nhập sâu rộng như một nền kinh tế thị trường vào nền kinh tế toàn cầu.

Theo bà, Thụy Điển là một quốc gia luôn ủng hộ thương mại tự do. Những lợi ích kinh tế và xã hội của các quốc gia phụ thuộc vào một thể chế thương mại toàn cầu dựa trên nền tảng của sự minh bạch, các quy tắc đã định và sử cởi mở. Quan trọng hơn, đối với Thụy Điển, tự do thương mại là con đường duy nhất để tiến về phía trước.

Trong khi tự do thương mại có thể là vấn đề không cần phải bàn cãi của cả Việt Nam và Thụy Điển, nhưng theo Bộ trưởng Ann Linde, vấn đề này cũng càng bị chỉ trích ở những nơi khác. Cụ thể là một số người cảm thấy rằng công ăn việc làm của họ đang bị triệt tiêu bởi sự cạnh tranh và sự phát triển công nghệ trên toàn cầu, vì thế cuộc sống của họ đang đối mặt với thách thức.

Từ thực tế đó, Bộ trưởng Ann Linde nhấn mạnh, Chính phủ Thụy Điển hiểu sự thất vọng đó. Tuy nhiên, việc đổ lỗi cho thương mại và phát triển không chỉ là cách tiếp cận sai, mà đó còn là một cách tiếp cận nguy hiểm. Các mô hình của Thụy Điển cho thấy sự phát triển và an ninh đồng hành cùng nhau. Nếu không có tự do thương mại, Thụy Điển không chỉ có nguy cơ bỏ lỡ các cơ hội việc làm tốt, mà còn mất đi sự cạnh tranh toàn cầu.


Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Sứ quán Thụy Điển)

Việc chuyển đổi cơ cấu trong những thập kỷ gần đây đã giúp Thụy Điển trở thành một trong những quốc gia có nền công nghiệp phát triển và sáng tạo hàng đầu thế giới. Kể từ năm 2014, đã có 120.000 việc làm mới đã được tạo ra ở Thụy Điển. Còn đến thời điểm này, khoảng 1,3 triệu người Thụy Điển đang được tuyển dụng trực tiếp hoặc gián tiếp phụ vụ các công việc xuất khẩu (chiếm đến một phần ba lực lượng lao động Thụy Điển).

Theo bà Ann Linde, Chính phủ Thụy Điển đã thông qua một chiến lược xuất khẩu đầy tham vọng nhằm gia tăng thương mại và thúc đẩy sự tham gia của các công ty Thụy Điển trong nền kinh tế toàn cầu. Thương mại song phương và đầu tư trong khu vực Đông Nam Á - đầu tàu tăng trưởng của thế giới, là một phần quan trọng của mục tiêu này.

"Là nước có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ hai thế giới, Việt Nam có một vai trò quan trọng trong khu vực. Với việc thực hiện một Hiệp định thương mại tự do tiến bộ, trao đổi thương mại giữa Thụy Điển và Việt Nam, cùng với đó là đầu tư từ các công ty Thụy Điển đến Việt Nam, chắc chắn sẽ mở rộng và phát triển," Bộ trưởng Thương mại và đặc trách EU của Thụy Điển nói.

Cũng theo bà Ann Linde, tăng cường thương mại sẽ có lợi cho cả Việt Nam và Thụy Điển, cũng như toàn bộ khu vực Đông Nam Á, bằng cách tạo ra nhiều việc làm mới và thúc đẩy xã hội phát triển thịnh vượng hơn.

Bà Ann Linde khẳng định, Thụy Điển ủng hộ triển khai trong thời gian sớm nhất có thể Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, nhất là khi Hiệp định tạo thành khuôn khổ quan trọng đối với khả năng của một hiệp định thương mại tự do cấp khu vực trong tương lai giữa EU-ASEAN.

Để thể hiện tầm quan trọng về mối quan hệ giữa hai nước, Bộ trưởng Thương mại và đặc trách EU của Thụy Điển cho biết sẽ dẫn đầu một đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Thụy Điển đến thăm chính thức để tìm hiểu thêm về thị trường Việt Nam, trao đổi về đổi mới, sáng tạo và phát triển bền vững cũng như làm thế nào Thụy Điển và Việt Nam có thể hợp tác hướng tới thương mại cởi mở hơn và tự do hơn.

"Thụy Điển vững tin rằng hai nước có thể cùng nhau thúc đẩy thương mại cởi mở, tự do hơn thông qua một chương trình nghị sự tiến bộ về thương mại tự do không chỉ gắn với, nhưng đồng thời hỗ trợ tích cực cho việc thực hiện các mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc," Bộ trưởng Thương mại và đặc trách EU của Thụy Điển Ann Linde cho hay./.

Theo TTXVN
 

Ads HMO

Ads HMO

Top