• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Bốn năm tù cho kẻ chỉ đạo đàn em chém nhà báo

HMO

Administrator
Staff member
Sáng nay 11.7, TAND TP.Vinh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án cố ý gây thương tích đối với Lê Văn Linh (tự Linh cọt, 42 tuổi, ngụ P.Hà Huy Tập, TP.Vinh). Năm 2011, Linh đã chỉ đạo đàn em thực hiện hai vụ chém người, trong đó có nhà báo Võ Thanh Mai, Báo Nông Nghiệp VN, thường trú tại Nghệ An.

Sau khi gây ra hai vụ án này, Linh bỏ trốn và đến ngày 6.2.2013 thì bị bắt theo lệnh truy nã. Trước đó, Linh có 6 tiền án, tiền sự.
Theo cáo trạng, ngày 15.3.2011, Lê Văn Linh đã chỉ đạo Trần Hoài Kỷ (33 tuổi, tự Đông “bu”) và đồng bọn tổ chức chém anh Dương Xuân Tuấn và anh Trần Cảnh Vinh tại quán cà phê Li Li nằm trên đường Lê Hoàn, TP.Vinh khiến hai người bị thương.

Lê Văn Linh (Linh cọt) tại tòa - Ảnh: Doãn Hòa
Vụ thứ hai, ngày 28.5.2011, Trần Hoài Kỷ đến nhà Lê Quốc Hùng (20 tuổi, tự Hùng “linh”) và gặp Lê Văn Linh, tức Linh “cọt” - cha của Hùng.
Linh nói với Kỷ: “Có lẽ ít bữa nữa phải dạy cho nhà báo này bài học để khỏi tọc mạch chuyện người khác”. Sáng 30.5.2011, Hùng gọi điện cho Kỷ nói lên nhà để “dạy cho ông nhà báo ni bài học”. Kỷ gọi thêm Nguyễn Anh Tú (24 tuổi, tự Tú “mai”), Võ Thanh Tuấn (25 tuổi, tự Tuấn “chuột”) đi cùng.
Cả ba đi trên một chiếc xe máy tới điểm giao nhau giữa đường Lê Hồng Phong - Nguyễn Văn Cừ, TP.Vinh thì Hùng tới.
Hùng và Kỷ về nhà Hùng lấy một con dao mẹo rồi chạy đến đường Lê Nin để theo dõi nhà báo Võ Thanh Mai.
Thấy anh Mai đi ô tô từ đường Lê Nin rẽ vào đường Lê Hồng Phong, Hùng và Kỷ đi theo đồng thời gọi điện cho Tú bảo bám theo chiếc xe của anh Mai.
Khi xe chạy đến cây xăng đường Lê Hồng Phong thì anh Mai vào đổ xăng. Kỷ “chỉ thị” cho Tú: “Sang chém ông nhà báo đi ô tô đang đổ xăng”. Tú đi lại rút dao từ xe máy của Hùng rồi chạy đến chém anh Mai một nhát trúng vào bờ vai trái và cẳng tay trái. Gây án xong, cả bốn lên xe máy bỏ chạy khỏi hiện trường.
Ngày hôm sau, cả nhóm có mặt tại nhà Linh “cọt”, tại đây Nguyễn Anh Tú đã nhận mình là người trực tiếp chém nhà báo Võ Thanh Mai và được Linh cho 2 triệu đồng cùng với lời trấn an “dọa hắn thế được rồi, coi như không có chuyện gì xảy ra, mọi việc để anh lo”.

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An giám định, kết luận nhà báo Võ Thanh Mai bị thương tật vĩnh viễn với tỷ lệ 10%.
Ngày 15.5.2012, TAND TP.Vinh đã đưa vụ án ra xét xử, cả bốn bị cáo này đều thừa nhận hành vi chém nhà báo Võ Thanh Mai dưới sự chỉ đạo của Linh cọt.
Tòa đã tuyên phạt Lê Quốc Hùng 30 tháng tù, Trần Hoài Kỷ 30 tháng tù, Nguyễn Anh Tú 33 tháng tù và Võ Thanh Tuấn 24 tháng tù. Riêng Linh lúc đó đang bỏ trốn.
Tại phiên tòa sáng nay, nhà báo Võ Thanh Mai đề nghị tòa làm rõ mục đích, động cơ và đặc biệt ai đã đứng sau chi tiền cho Lê Văn Linh để Linh thực hiện vụ chém này vì trước đó giữa anh và Linh không hề quen biết nhau và không có mâu thuẫn gì.
Tại tòa, Linh cũng thừa nhận không quen biết với anh Mai nhưng chối tội, phủ nhận việc mình chỉ đạo đàn em đi chém anh Mai như cáo trạng qui kết. Linh cũng khẳng định không hề nhận tiền của bất cứ ai.
Căn cứ vào lời khai của 4 bị cáo là đàn em cũng như những chứng cớ thu thập được, đại diện Viện KSND khẳng định đủ cơ sở để kết luận Linh đã chỉ đạo đàn em thực hiện chém nhà báo Võ Thanh Mai.
Tòa đã tuyên phạt Lê Văn Linh 4 năm tù về tội danh cố ý gây thương tích cho cả hai vụ án nói trên.
HMO nguồn Thanh Niên.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top