• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nam Đàn Bài thuốc giúp hàng ngàn người bị chó dại cắn “chết đi sống lại”

HMO

Administrator
Staff member
Sở hữu bài thuốc gia truyền 5 đời của nhà chồng để lại, chị Lê Thị Thương (46 tuổi, người dân tộc Thổ trú tại xóm 5B, xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn) đã cứu hàng nghìn người bị chó dại cắn. Có những trường hợp bệnh nhân bị chó dại cắn đã sùi bọt mép, co giật, cận kề với cái chết chị cũng chữa khỏi…

“Khắc tinh” của chó dại

Tìm nhà chị Thương, vị lương y đặc biệt với tài chữa chó dại cắn không khó, bởi chị quá nổi tiếng ở vùng quê nghèo này. Trên chiếc sân rộng, nắng chói chang, chị Thương đang phơi những vị thuốc lá dùng để chữa bệnh. Thấy chúng tôi đến, chị ngừng tay, mời chúng tôi vào căn nhà nhỏ nằm sát ngọn đồi. Chị Thương có vẻ già hơn rất nhiều so với tuổi 46, nhưng khá cởi mở với khách. Tuy nhiên, khi biết chúng tôi có ý định viết về chị, chị lại tỏ ra e ngại…
Rót nước mời chúng tôi, chị tâm sự: “Tôi cũng không nhớ rõ nguồn gốc của bài thuốc có từ đâu. Nhưng nghe chồng tôi nói, đây là bài thuốc gia truyền, đến đời chồng tôi được truyền lại là đời thứ 5. Chồng tôi anh Trần Văn Thân (đã mất), là người “thừa kế” duy nhất phương thuốc chữa bệnh chó dại cắn của tổ tiên 4 đời trước. Đầu năm 2007, chồng tôi mắc bệnh hiểm nghèo, trước khi mất, chồng tôi đã đem hết bí quyết của bài thuốc gia truyền dạy lại cho tôi.
Đáng lẽ, theo quy ước của dòng họ nhiều đời, bài thuốc gia truyền này chỉ truyền cho các con trai, mà không truyền cho con dâu. Nhưng lúc đó, con trai của chúng tôi còn quá bé, đứng trước nguy cơ bài thuốc cứu người bị thất truyền, chồng tôi đã quyết phá bỏ quy ước của dòng họ mà truyền lại cho tôi, có thể coi tôi là người thừa kế đời thứ 6 của phương thuốc bí truyền này”.
Chị Thương cho biết là cứ trung bình mỗi tuần có khoảng 3 người tới xin bốc thuốc, còn nếu vào ngày nắng nóng số bệnh nhân sẽ tăng nhiều hơn, vì thời tiết nắng nóng, chó chó có thể bị dại nhiều hơn. “Mỗi ấm thuốc chữa bệnh gồm 6 loại thảo dược, được hái từ trong rừng về, đây là những loại thuốc chỉ mọc tự nhiên trong rừng, mang về vườn không sống được.
Do tìm kiếm cũng không dễ, nên mỗi lúc rảnh rỗi, chị Thương thường tranh thủ vào rừng tìm dược thảo cắt về phơi khô, để có bệnh nhân đến thì có thuốc bốc ngay. Chị cho biết, trong 6 loại thảo dược thì có 5 loại thảo dược là dễ tìm, còn một loại mà chị gọi là cây “thuốc thầy” thì phải vào sâu trong rừng mới có.
Bài thuốc giúp hàng ngàn người bị chó dại cắn “chết đi sống lại”
Chó dại cắn có thể phát bệnh sau khi bị chó cắn khoảng 2 – 10 ngày, nên khi chó cắn cần phải được cứu chữa ngay. Chị cho biết thêm một ấm thuốc uống chỉ trong vòng 4 ngày là người bị chó cắn khỏi hoàn toàn. Ngoài ra, chị còn có một phương pháp để thử xem người bị chó cắn có phải là chó dại cắn không mới bốc thuốc cho. Nếu thử là không phải là chó dại thì cho về, còn nếu là chó dại chị lập tức bốc thuốc và hướng dẫn uống thuốc và ăn kiêng một cách tận tình. Nếu là chó dại mà cắn nhưng chưa phát bệnh thì liều thuốc sẽ nhẹ hơn so với chó dại cắn đã phát bệnh rồi. Chị Thương thử rất kỹ để lấy thuốc cho hợp lý và nhanh chóng khỏi bệnh. Cho đến nay,vẫn chưa có trường hợp nào bị chó cắn tìm tới mà chị không cứu giúp được.
Không cứu người vì tiền bạc
Nhiều người biết, ngần ấy năm chữa bệnh cứu người trong cơn thập tử nhất sinh, nhưng chị Thương chưa bao giờ nghĩ đến chuyện danh lợi cho mình. Đó cũng là lời răn dạy mà tổ tiên nhà chồng truyền lại cho chị. Cho đến nay, số lượng người được chị cứu chữa không dưới 1.500 người. Kể cho chúng tôi nghe về những trường hợp hi hữu, chị cho hay: “Có bệnh nhân tên là Bình ở huyện Yên Thành khi tìm đến để hỏi thuốc thì trong người đã phát trọng bệnh. Tím tái mặt mày, ớn lạnh, nhìn gì cũng sợ… Vậy mà chỉ cần uống thuốc chị bốc là 4 ngày sau có thể làm việc bình thường”.
Nửa đêm có người gọi cửa nhờ chữa trị, chị Thương cũng lập tức đến tận nơi. Chị luôn tâm niệm rằng, cố gắng cứu sống người ta sớm phút nào hay phút ấy nên đêm Giao thừa chị cũng không quản ngại. Đứng giữa sự sống và cái chết mới thấy sự sống quý giá như thế nào.
Trong số hơn chục bệnh nhân đang được chị chữa trị tại nhà, cháu Lê Ngọc Quân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) là một trong những bệnh nhân nặng nhất. Hôm mới bị chó cắn, Quân lên cơn sốt rồi co giật, sùi bọt mép... Gia đình lo lắng tưởng Quân trúng độc liền đưa Quân lên bệnh viện ở TP. Vinh chữa trị. Đến nơi, các bác sĩ trả lời không thể chữa được và khuyên gia đình đưa cháu về. Nghe một người quen giới thiệu, gia đình Quân đã đưa đến nhà chị Thương để khám bệnh. Sau khi xác định độc tố, chị Thương cho Quân uống thuốc với liều lượng cực mạnh do chị bốc. Sau 2 ngày uống thuốc, Quân đã thoát khỏi hiểm nguy và hiện nay đã khỏe mạnh bình thường.
Mỗi khi chữa bệnh cho bệnh nhân, chị luôn nhắc nhở bệnh nhân khi đang điều trị chó dại cắn, trong 24 giờ sau khi uống thuốc, tuyệt đối kiêng đi đám tang. Nếu phạm phải điều cấm kị này thì độc tố sẽ tăng lên gấp trăm lần, có thể dẫn đến mất mạng. Chính chị cũng không hiểu nổi vì sao lại phải kiêng kị như vậy. Nhưng đã là điều cấm kị thì phải tuyệt đối nghe theo.
“Chị Thương chữa bệnh chó dại cắn giỏi lắm, mấy đời rồi đó. Hồi đó, một ấm thuốc chữa bệnh chó dại cắn chỉ khoảng một chai rượu gạo nút lá chuối là được. Không chỉ riêng người trong địa phương tìm đến xin thuốc chữa bệnh, mà có cả những người đến từ Thanh Hóa, Hà Tĩnh đến để bốc thuốc mang về”, chị Nhung, một người làng xóm cho biết.
Mối ấm thuốc thời ấy chữa bệnh với giá một chai rượu một gói kẹo, đến nay giá của nó vẫn không thay đổi. Có nhiều người nghèo khó quá chị bốc cho không lấy đồng nào. Còn có nhiều người sau khi khỏi bệnh xúc động quá, mang tới nhiều tiền để cảm ơn hậu tạ chị nhưng chị từ chối và xin nhận đúng số tiền mà chị lấy với mọi người. Hàng năm, cứ đến mỗi dịp lễ tết là nhiều người gọi điện hỏi thăm, hay gửi quà về thăm hỏi cảm ơn chị. Chị đã cứu đến không biết đến bao nhiêu mạng người, nhất là đối với những người dân nghèo, nơi xa trung tâm y tế.
Có một điều đặc biệt là trong suốt thời gian chữa bệnh dại, chị Thương chưa hề xảy ra sơ sẩy. Bệnh nhân nào đến chị Thương cũng chữa tận tình. Hiện nay, con trai của chị là cháu Trần Văn Thảo (17 tuổi) cũng đã bắt đầu được chị truyền lại cho phương pháp chữa bệnh. Thảo là đời thứ 6 của phương pháp chữa bệnh cổ truyền quý báu đó. Hiện nay em cũng đã có thể chữa bệnh được cho mọi người.
Theo ĐS & PL.​
 

Ads HMO

Ads HMO

Top