• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Đô Lương 59 học sinh tiểu học nguy cơ thất học

HMO

Administrator
Staff member

Sáng 5-9, lễ khai giảng năm học mới tại trường tiểu học xã Quang Sơn, huyện Đô Lương diễn ra trong không khí đượm buồn.

Điểm trường lẻ ở làng Vân Hà vắng bóng học sinh vì bị bỏ hoang 2 năm - Ảnh: Cảnh Phúc


“Khai giảng”… không giáo viên
Nỗi buồn nặng trĩu với thầy cô, cán bộ chính quyền địa phương bởi 59 học sinh bị cha mẹ ngăn cản đến trường để phản đối việc sát nhập trường làng Vân Hà lên điểm trường chính.


Trong khi đó, cách điểm trường chính hơn 2km, phụ huynh 59 học sinh tiểu học đưa con đến điểm làng “khai giảng”… không có giáo viên.


Giữa một khoảng sân đất rộng, được đặt một chiếc bình hoa tươi, hàng chục học sinh mặc quần áo mới tinh tươm. Hai mùa khai giảng qua, các em không được hưởng niềm vui trọn vẹn của ngày hội trẻ đến trường.


Sự việc bắt đầu xảy ra từ cuối tháng 8-2013, khi chuẩn bị bước vào năm học mới thì người ở Vân Hà được thông báo chuyển toàn bộ học sinh lớp 1, lớp 2, lớp 3 về trường chính.


Cả làng Vân Hà có 64 học sinh độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 3 nhưng chỉ có 9 học sinh là con các giáo viên, cán bộ xã tự nguyện về trường chính học, số còn lại không chịu đến trường.


Nhiều cuộc vận động, đối thoại của chính quyền, ban giám hiệu trường tiểu học Quang Sơn tới từng hộ dân, nhưng sau hai tháng chỉ có thêm ba học sinh chuyển tới trường chính.


“Sẽ tiếp tục cho con ở nhà"
Sáng 5-9, tiếp xúc với chúng tôi đa số phụ huynh làng Vân Hà đểu khẳng định “sẽ tiếp tục cho con ở nhà nếu điểm trường lẻ không mở lại”.


Lý giải cho việc tại sao không cho con em chuyển lên trường chính nhiều phụ huynh cho rằng, do đường sá đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa khu vực làng Văn Hà là vùng thường hay ngập lụt cục bộ nên các cháu không thể tự đến trường.


Trường tiểu học xã Quang Sơn, huyện Đô Lương - nơi 59 học sinh chưa tới trường đi học - Ảnh: Cảnh Phúc


Còn các phụ huynh hiện tại đang có con học lớp 1, 2, 3 đều là những lao động trẻ, lao động chính, mùa màng bận rộn phải lo làm ăn để kiếm sống nuôi gia đình, không có thời gian đưa đi đón về ngày hai buổi vì trường không có chế độ ở nội trú.


Anh Nguyễn Hàm Lục (43 tuổi, ngụ ở xóm 9, xã Quang Sơn) có hai con Nguyễn Hàm Đại (7 tuổi) và Nguyễn Hàm Lượng (6 tuổi) năm nay bước vào lớp 2 và lớp 1 nhưng không được gia đình đưa đến trường khai giảng. Một năm qua, Đại không được đi học mà chỉ ở nhà quanh quẩn với bố mẹ.


“Một năm rồi cháu không được học nên không biết chữ. Chúng tôi tha thiết mong muốn xã giữ lại điểm trường này để con được học cho gần hơn. Hai vợ chồng lại bận mùa màng, đường sá xa xôi không thể để đưa con đến điểm trường chính được.”, anh Lục phân trần.


Học sinh chịu thiệt thòi
Thầy Nguyễn Văn Sơn - hiệu trưởng trường tiểu học xã Quang Sơn cho biết, năm học 2014-2015 trường có 422 học sinh với 14 lớp học. Sáng 5-9, chỉ có 357 học sinh đến trường khai giảng.


Số học sinh nghỉ học là 59 em của làng Vân Hà, trong đó có 21 em học sinh mầm non đến tuổi lên lớp 1 cũng không được phụ huynh đưa đi khai giảng.


“Trước thời điểm năm học mới, chúng tôi cùng với chính quyền xã đã tổ chức 11 đoàn về từng hộ gia đình có con em bỏ học một năm qua vận động đưa các em đến trường nhưng chỉ có 10 em đi học lại. Số em học sinh này được chúng tôi bồi dưỡng kiến thức và phải học lại với các em ít tuổi hơn”, thầy Sơn nói.


Thầy Sơn cũng chia sẻ, việc phụ huynh ngăn cấm không cho con đến điểm trường chính không chỉ làm các em học sinh chịu thiệt thòi, hổng kiến thức mà còn ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ.


Chương trình mới cần rất nhiều đến phòng học thực hành, vì thế thầy Nguyễn Văn Sơn rất mong phụ huynh hiểu và tạo điều kiện để con em được đến học ở điểm trường chính, nơi điều kiện cơ sở vật chất và trang, thiết bị dạy học đảm bảo.


Còn ông Lê Văn Vĩnh - chủ tịch UBND xã Quang Sơn cho rằng: “Quy mô học sinh ở làng Vân Hà quá ít, chỉ 19-25 học sinh/lớp nên không đảm bảo quy định. Hơn nữa, điều kiện phòng học tại điểm trường lẻ này không đảm bảo. Việc sáp nhập điểm trường lẻ vào điểm trường chính là cần thiết và nhất định phải làm để đạt mục đích xây dựng trường chuẩn quốc gia và triển khai đề án ngoại ngữ quốc gia với học sinh tiểu học theo đúng lộ trình”.


Để tạo điều kiện cho con em đến trường, đoạn đường từ làng Văn Hà đến trường tiểu học Quang Sơn đã được nâng cấp, đổ đá dăm theo đúng kế hoạch. Chính quyền huyện, xã và nhà trường cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh làng Văn Hà như tổ chức dạy phụ đạo miễn phí, hỗ trợ học sinh học bán trú...


“Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để các phụ huynh sớm đưa con đến trường học tập”, ông Vĩnh cho biết thêm.


Công an vào cuộc
Chiều 5-9, công an huyện Đô Lương cho biết đang tiếp tục điều tra hành vi vận động, xúi giục các phụ huynh không cho con em mình đến lớp học để ngăn cản việc sáp nhập trường.


Từ ngày 16 đến 27-8, tại làng Văn Hà xảy ra 4 vụ cây rơm của người dân bị cháy, 3 mảnh ruộng với diện tích hơn 900m2 bị phá hoại chưa rõ nguyên nhân. Các vụ việc đều xảy ra tại gia đình đưa con em quay lại trường sau một năm nghỉ học.


Dù thiệt hại về tài sản không lớn, nhưng những hành động phá hoại của các đối tượng này khiến bà con hoang mang. Trước sự việc trên, chính quyền xã Quang Sơn đã cắt cử người xuống trực tiếp thăm hỏi, động viên bà con, đồng thời trích một phần ngân sách để hỗ trợ.

Theo TTO.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top