• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xứ Nghệ 4 USD/ 1 quả cam Xã Đoài khó để mua, Cam đã bán hết trước khi cam chín

HMO

Administrator
Staff member
Còn hơn 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán, hầu hết các vườn cam xã Đoài tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc đã được các thương lái đặt mua bao tiêu tại vườn.

Cam Xã Đoài chín mọng tại vườn cam của trung tâm phát triển và bảo tồn giốngNhờ thời tiết đẹp, những cành cam trĩu quả nhưng vẫn không đủ để bán cho khách hàng
Giá bán mỗi quả từ 50.000 -80.000 đồng/quả tại vườn, cá biệt có vườn bán được 100.000 đồng/quả.

Ông Nguyễn Đức Sơn, chủ tịch UBND xã Nghi Diên cho biết, tổng các vườn cam của xã hiện nay có hơn 13ha, trong đó nhiều nhất là Trung tâm bảo tồn và phát triển Cam Xã Đoài, với 1.500 gốc cam đang cho trái. Ông Hoàng Minh Ngọc, cán bộ trung tâm cho biết với 1.500 gốc năm nay sẽ cho sản lượng khoảng 5 tấn.

Ngoài bán cam trái, người dân ở đây còn sản xuất rượu ngâm cam để bán và còn bán gốc cây chiết cành với giá từ 150.000 -200.000 đồng/gốc.

Theo người dân, hầu như tết năm nào cam Xã Đoài cũng đều được bán tại vườn chứ không có cam đề bán ra thị trường. Người mua đến ngày thu hoạch đều đến vườn chồng tiền và tự tay hái.

Mùa tết năm nay, nhiều chủ vườn cho biết sẽ có thu hoạch từ 120 triệu đồng đến vài trăm triệu tùy số lượng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Sơn các vườn cam trong xã đang bị thu hẹp dần vì thiếu đất và vì hiện tượng thoái hóa giống.

“Chính quyền xã đã và đang nhờ các cơ quan chuyên trách của tỉnh Nghệ An cũng như viện nghiên cứu cây trồng của TW nghiên cứu để bảo tồn và phát triển giống cam quý giá này.

Cam Xã Đoài thơm, ngon lưu truyền lâu năm

Theo tài liệu được ghi chép tại xã Nghi Diên, khoảng 150 năm trước một linh mục người Pháp khi sang vùng đất này truyền đạo đã mang theo một giống cam để trồng tại vùng đất đặt tòa giám mục (nay thuộc địa bàn xóm 8, 9).

Thật bất ngờ, loại cam này phù hợp với thổ nhưỡng ở đây và nhanh chóng nổi tiếng với mùi thơm và vị ngọt khó thấy ở giống cam khác.


Vỏ Cam Xã Đoài cực thơm, ruột ít hạt nên rất được nhiều người ưa chuộng để bày mân ngũ quả.
Trái cam nặng 150-200g, vỏ mịn, mỏng đều và có mùi hương thơm dịu, ruột cam vàng óng, vị ngọt, thanh... rất lạ.

Tương truyền rằng, tại cuộc thi hoa quả do triều đình Huế tổ chức, người dân xã Đoài hồi bấy giờ có ông Châu mang cam đi dự thi và đạt giải Nhất.

Ông Châu mang lên tiến vua và không ngờ ông được vua phong đặc cách hàm "cửu phẩm" và từ đó dân trong làng gọi ông là "ông Cửu Châu".

Không những người Việt ca ngợi cam Xã Đoài thơm, ngon mà cả đến các cha, cố truyền đạo, các quan Tây hồi bấy giờ cũng hết lời ca ngợi giống cam này.

Vì vậy, cam Xã Đoài đã vinh dự được ghi vào cuốn Đại từ điển Pháp và được ví ngang hàng với loại xoài đặc sản ở Thà Khẹc nước Lào "Cam Xã Đoài - Xoài Thà Khẹc".

Cam Xã Đoài cũng được trung tâm dùng ngâm để sản xuất rượu.


Ông Nguyễn Văn Cường cho biết phải dùng phương pháp thủ công bằng đèn điện và nước đường để thu hút sâu bớm không phá hoại vườn cam


Ông Nguyễn Duy Hỏa đang chăm sóc vườn cam, đây là một trong những vườn cam được cho là lâu đời và thuần giống nhất trong xã.
Theo TTO & ST
 

Ads HMO

Ads HMO

Top