• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

2 Người chết thảm vì sập mỏ khai thác đá

HMO

Administrator
Staff member
Vào 8h sáng hôm qua, ngày 5-5 tại mỏ đá Lèn Rỏi (xã Kỳ Tân, Tần Kỳ) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng. Hai công nhân đang làm việc đã bị đá rơi đè chết tại chỗ.

Theo đó, khi anh Nguyễn Văn Quảng (47 tuổi, xóm 2, xã Kỳ Tân, Tân Kỳ) cùng với anh Lê Văn Trợ (45 tuổi, xã Giang Sơn Tây, Đô Lương) đang thực hiện việc khoan phá đá tại bến đá Lèn Rỏi thì bất ngờ bị đá từ trên đỉnh đổ sập xuống đè chết.

Hiện trường mỏ đá Lèn Rỏi nơi xảy ra vụ tai nạn khiến hai công nhân tử vong

Ghi nhận tại hiện trường vụ tai nạn cho thấy, khu vực mà hai nạn nhân gặp nạn nằm sát chân lèn đá. Mỏ khai thác này đã khai thác không đúng theo quy trình kỹ thuật quy định. Thay vì phá đá kiểu cắt tầng thì phía Cty Kiều Phương lại cho công nhân khoan, móc đá từ chân lèn. Và khi công nhân đang thực hiện khoan phá đá thì đá từ đỉnh lèn sẽ đổ sập xuống gây tai nạn là điều dễ hiểu. Được biết, vào thời điểm xảy ra tai nạn tại bến đá này có nhiều người làm việc.

Địa điểm hai công nhân thiệt mạng vì đá rơi đè trúng người

Sau khi tai nạn xảy ra phía gia đình các nạn nhân đã đưa thi thể người xấu số về nhà làm lễ an táng. Tuy nhiên, đến 16h chiều hôm nay, ngày 6-5, gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Quảng cho biết vẫn chưa thực hiện chôn cất thi thể anh Quảng với lý do giám đốc Cty Kiều Phương là ông Tô Anh Phương vẫn chưa đến trực tiếp tại gia đình để thỏa thuận đền bù.

Di ảnh nạn nhân Nguyễn Văn Quảng - một trong hai công nhân tử vong khi đang khai thác đá

Đây là bến khai thác đá chưa được cấp phép hoạt động, thế nhưng lâu nay phía Cty TNHH Kiều Phương (khối 9, TT Tân Kỳ) vẫn cho công nhân thực hiện khoan phá đá núp dưới danh nghĩa “tận thu”.
Sáng ngày 6-5, trao đổi qua điện thoại, ông Phạm Văn Hóa – Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết, sau khi tai nạn xảy ra UB huyện đã cùng với CA huyện trực tiếp xuống hiện trường để làm rõ vụ việc, nguyên nhân tai nạn khả năng do mấy ngày qua trời mưa, khi công nhân đang làm việc phía dưới thì bị đá long rơi xuống gây ra tai nạn đang tiếc.
Từ mỏ đá Lèn Rỏi nơi xảy ra vụ tai nạn nằm cách UBND huyện Tân Kỳ hơn 1 km, vì sao mỏ khai thác đá này chưa được cấp phép mà chính quyền địa phương vẫn để doanh nghiệp ngang nhiên hoạt động? Để rồi xảy ra vụ tai nạn đáng tiếc nói trên. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

ĐA nguồn PLXH.
 

HMO

Administrator
Staff member
Đình chỉ khai thác khoáng sản với 13 DN

Ngày 7/5, tại giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An tổ chức, ông Hoàng Danh Lai, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An cho biết địa phương đã đình chỉ khai thác khoáng sản đối với 13 doanh nghiệp, thu hồi 2 giấy phép khai thác khoáng sản.

Tại Nghệ An, từ đầu năm 2013 đến nay, tình hình vi phạm trong khai thác khoáng sản có chiều hướng gia tăng, trong đó có nhiều địa phương trở thành “điểm nóng” như ở huyện Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Hợp là những huyện miền núi, nơi có nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào.

Tại huyện Quế Phong, có những thời điểm có hàng ngàn người dân trong và ngoài tỉnh dựng lán trại, sử dụng máy móc khai thác khoáng sản trái phép cả ngày và đêm, dẫn đến tình trạng thất thoát khoáng sản, hủy hoại môi trường, mất nhiều diện tích đất rừng, kéo theo nhiều nguy cơ sập hầm, chết người có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Gần đây nhất, ngày 5/5, tại xã Kỳ Tân (huyện Tân Kỳ) xảy ra vụ tai nạn sập mỏ đá làm chết 2 người là anh Nguyễn Văn Quảng (trú tại xã Kỳ Tân) và anh Nguyễn Văn Trợ (trú tại xã Giang Sơn Tây), cùng huyện Đô Lương, là những người đang khai thác đá.

Theo Sở Tài Nguyên và Môi trường Nghệ An, trong số các nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, có nguyên nhân một số cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cấp xã và huyện chưa quan tâm đến công tác bảo vệ tài nguyên khoáng sản, còn hiện tượng né tránh trong xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; việc xử lý sau thanh tra, kiểm tra chưa triệt để; chế tài xử lý còn thấp, dẫn đến một số doanh nghiệp vi phạm có biểu hiện chây ỳ, không khắc phục hoặc khắc phục không đầy đủ.

Tỉnh Nghệ An đang quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm chấn chỉnh, lập lại trật tự trong khai thác khoáng sản, coi đây là nhiệm vụ quan trọng để bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản, giữ diện tích rừng, tránh những hiểm họa về môi sinh, môi trường, an toàn tính mạng con người.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các xã để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; đình chỉ ngay chức vụ Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã thiếu tinh thần trách nhiệm và bao che cho các hành vi vi phạm./.

ĐA nguồn TTXVN.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top