• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xứ Nghệ 12 năm không học thêm của Á khóa khối A toàn quốc

HMO

Administrator
Staff member
Suốt 12 năm đi học, chưa một lần Minh Chi đi học thêm. Các kiến thức em có được do thầy cô giáo bồi đắp trên lớp và em tự học, tự nghiên cứu. Kỳ thi THPT vừa qua, Chi trở thành Á khoa khối A toàn quốc với 29,25 điểm, trong đó Toán và Hóa đạt điểm 10 tuyệt đối.

Nguyễn Thị Minh Chi - Á khoa khối A kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.
Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Nguyễn Thị Minh Chi (lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn, huyện Diễn Châu, Nghệ An) giành được hai điểm 10 môn Toán và Hóa học, 9,25 điểm môn Vật Lý, Văn 7,5 điểm và tiếng Anh 5,5 điểm. Với tổng ba môn khối A là 29,25 điểm, Minh Chi là một trong 2 thí sinh có điểm thi khối A cao thứ 2 cả nước.

Trò chuyện với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Hương Lam – mẹ của Nguyễn Thị Minh Chi không giấu được giọt nước mắt vui sướng và tự hào về cô con gái.

“Thật là vui sướng và tự hào. Bố mẹ, thầy cô tin tưởng Minh Chi sẽ làm được và thậm chí làm tốt hơn nhưng khi cháu đạt kết quả này thì rất vui mừng. Suốt từ nhỏ đến giờ, chỉ trừ duy nhất lần chuẩn bị tham gia dự tuyển chọn đội tuyển dự thi Học sinh giỏi quốc gia môn Hóa ra thì Minh Chi chưa đi học thêm ngày nào. Cháu là đứa trẻ sống tự lập, tinh thần tự học rất cao nhưng cũng rất tình cảm”, cô Hương Lam chia sẻ.

Thời gian Minh Chi ôn thi nước rút chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia cũng là thời gian ông ngoại của em mắc trọng bệnh. Bố là bộ đội công tác xa nhà, mẹ bận việc trường, hết giờ dạy lại về quê chăm sóc ông ngoại nên Minh Chi phải tự chăm sóc bản thân và chăm sóc người em trai đang học lớp 5. Vừa hoàn thành xuất sắc việc học, Minh Chi vừa hoàn thành việc nhà thay bố mẹ. “ Trước hết, em xin dành thành quả này cho ông nội, ông ngoại – những người ông đã không đợi được đến ngày em hoàn thành kỳ thi”, Minh Chi rơm rớm nước mắt.


Minh Chi được đánh giá cao ở tinh thần tự học, tự nghiên cứu và không ngại trao đổi với thầy cô về những vấn đề mình nắm chưa vững. Trong ảnh: Minh Chi trao đổi với thầy giáo chủ nhiệm Đậu Đăng Vị.
Kết quả mà Minh Chi giành được không nằm ngoài dự đoán của thầy cô giáo và bản thân em. Tuy nhiên, do sơ suất đọc nhầm đề một số câu hỏi trong môn Vật lý nên môn này Minh Chi chỉ giành được 9,25 điểm. “Nhà trường đặt mục tiêu 3 điểm 10 tuyệt đối cho Minh Chi nhưng kết quả này cũng là điều rất đáng tự hào cho một ngôi trường ở huyện. Nhà trường, thầy cô, bạn bè tự hào về em”, cô Trần Thị Tuyết Hồng – giáo viên môn Hóa học của Minh Chi chia sẻ.

Với Minh Chi, không giành được điểm tuyệt đối ở môn Vật Lý là một điều đáng tiếc. Việc mất điểm không phải do đề quá khó mà do sự sơ suất của bản thân em. “Trong kỳ thi HSG tỉnh năm ngoái, cũng vì em đọc nhầm đề nên sai mất một câu bởi vậy chỉ giành được giải Nhì môn Hóa học. Không ngờ, cũng lỗi này em lặp lại trong kỳ thi THPT quốc gia. Hơi tiếc nhưng đây sẽ là bài học quý cho em trong chặng đường tiếp theo”, Minh Chi chia sẻ.

Trong kỳ thi HSG cấp tỉnh năm 2014, nữ sinh này cũng xuất sắc giảnh luôn giải Nhất môn Toán và là học sinh trường huyện duy nhất tham gia đội dự tuyển HSG quốc gia môn Hóa của tỉnh nhà. Rất tiếc, do thời gian ôn thi quá ngắn và những điều không thuận lợi với một học sinh trường huyện nói chung nên Minh Chi không đạt được kết quả như mong đợi.


Minh Chi bên cạnh mẹ và em trai.
Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Minh Chi cho hay, ngoài việc phải tập trung lĩnh hội kiến thức trong sách giáo khoa thông qua các bài giảng của thầy cô giáo, em tự mình tìm tòi, luyện từng dạng bài, từng dạng đề thi cho nhuần nhuyễn. Với mỗi đề thi, em đều bấm giờ như buổi thi thực sự để điều chỉnh thời gian phân bổ cho từng phần thi. Gặp chỗ nào chưa hiểu, cô lớp phó học tập này đưa ra thảo luận cùng cả lớp hoặc mạnh dạn hỏi các thầy, cô.

Tinh thần tự học, tự tìm tòi nghiên cứu của Minh Chi được thể hiện từ bé. Đó là những lần mang muôi múc canh của mẹ để làm các thí nghiệm về gương cầu lồi, gương cầu lõm để rồi đi đến kết luận: giống như trong sách giáo khoa viết! Với em, kiến thức được tích lũy không phải thụ động mà phải lật đi lật lại các vấn đề, phản biện để đi đến kết luận cuối cùng. Như vậy sẽ nắm được kiến thức vững hơn và nhớ lâu hơn.

Thầy Đậu Đăng Vị - giáo viên chủ nhiệm đồng thời là giáo viên dạy Toán lớp 12A1 không giấu được sự tự hào về cô học trò cưng của mình. “Có những lúc, với những đề toán tôi ra, Minh Chi có cách giải rất riêng, không giống với hướng dẫn của thầy. Tôi phải suy nghĩ một lúc mới hiểu cách làm của em. Nhiều khi hai thầy trò phải tranh luận “nảy lửa” để bảo vệ cách làm của mình”. Thầy giáo chủ nhiệm cũng đánh giá cao Minh Chi ở tinh thần tự học, tự tìm tòi, sáng tạo nhưng cũng hết sức khiêm tốn, hòa đồng, giàu tình cảm và có tinh thần trách nhiệm.


Minh Chi và cô giáo dạy Hóa Trần Thị Tuyết Hồng - người đã truyền đạt cho em nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý trong học tập và cuộc sống.
Với kết quả thi này, Minh Chi sẽ đăng ký vào Trường ĐH Dược Hà Nội. “Công việc nghiên cứu và bào chế thuốc phù hợp với khả năng, năng lực và tính cách của em. Em nghĩ, để chữa bệnh cho mọi người, ngoài bác sỹ giỏi cũng cần phải có những viên thuốc tốt”. Tuy nhiên, trước mắt, kế hoạch của Minh Chi là gấp rút “bổ túc” kiến thức môn Tiếng Anh để phục vụ tốt hơn cho việc học tập, nghiên cứu; trong tương lai, em sẽ cố gắng học thêm tiếng Pháp.

Cùng chúc cho Minh Chi bằng nghị lực và quyết tâm của mình sẽ sớm thực hiện được ước mơ.

Theo Dân Trí
 

Ads HMO

Ads HMO

Top