• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

“Mong đợi ngậm ngùi” Công viên phần mềm

Admin

HoangMaiOnline
Staff member
TCty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) được UBND tỉnh cấp gần 5,2ha ngay vị trí đắc địa tại TP.Vinh từ những năm 2008 để xây dựng công trình Công viên phần mềm VTC. Sau nhiều năm, dự án vẫn chậm triển khai để đưa vào hoạt động nhưng lại không bị “điểm” trong danh sách những dự án chậm tiến độ...

Một phần diện tích được tận dụng trồng cây cảnh, phần còn lại bỏ hoang cho cỏ dại mọc.
Đâu bóng hình dự án triệu đô
Ngày 1/12/2009, VTC ký Hợp đồng số 192/HĐ-TĐ với UBND tỉnh Nghệ An do Sở TN&MT Nghệ An đại diện thuê 51.815,9m2 tại phường Hà Huy Tập, bám đường Lê Nin, TP Vinh. Đồng thời, Sở TN&MT cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AO 778123 với thời hạn từ 24/9/2009 – 24/9/2049 (40 năm). Khu đất được phê duyệt xây dựng Công viên phần mềm của VTC với tổng kinh phí 83,8 triệu USD.
Dự án thiết kế với hệ thống trung tâm dữ liệu (5 tầng) dùng để làm phòng họp, phòng làm việc, phòng máy, khu kỹ thuật…; tòa nhà chung cư dành cho chuyên gia (10 tầng) gồm khu vực để xe tầng hầm, phòng làm việc cho ban quản lý, dịch vụ vui chơi giải trí, quầy hàng, quầy bar…; khối tòa nhà sản xuất phần mềm (12 tầng) dùng cho khu vực kỹ thuật, phòng làm việc cho lập trình viên, phòng hội thảo, phòng làm việc cho các chuyên gia…; trung tâm hợp tác nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ quốc tế (10 tầng) là nơi làm việc của các trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế, văn phòng các công ty phần mềm quốc tế, hội trường, phòng hội thảo vừa và nhỏ… Theo thiết kế, tổ hợp này có thể chứa tối thiểu 10.000 người sống và làm việc tại đây…
Ngày 26/1/2010, Sở Xây dựng Nghệ An cấp Giấy phép xây dựng tạm số 08/GP/SXD cho VTC được phép xây dựng công trình nhà làm việc tạm trong khuôn viên khu đất được thuê. Công trình là nhà cấp 4 với tổng diện tích 705,0m2, được sử dụng và tồn tại đến 25/1/2013. Tuy nhiên, theo quan sát của PLVN, trên mảnh đất hơn 5,1ha được UBND tỉnh cấp cho VTC đến nay không hề thấy tòa văn phòng làm việc 12 tầng, trung tâm đào tạo huấn luyện 10 tầng hay trung tâm hợp tác nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ quốc tế 10 tầng nào, thay vào đó là một dãy nhà cấp 4, mà theo giấy phép xây dựng tạm thì đã hết từ tháng 1/2013; cùng với đó là một tòa nhà 3 tầng đang hoàn thiện, bên trong một phần diện tích được “tận dụng” trồng cây cảnh.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ
Trước đây, ông Trần Quang Lâm – nguyên Chủ tịch phường UBND Hà Huy Tập từng cho biết:“Đây là dự án của tỉnh trực tiếp quản lý và cấp đất, nên phường không có hồ sơ. Mấy lần tiếp xúc cử tri, phường cũng đề nghị thu hồi khu đất trên”.
Được biết, ngày 9/6/2011, Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh được thành lập theo Quyết định số 650/QĐ.UBND.KT về việc quản lý sử dụng đất của VTC tại phường Hà Huy Tập. Tại biên bản này ghi: Theo báo cáo của VTC, đến thời điểm Đoàn kiểm tra làm việc, Cty chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Quyết định phê duyệt dự án đầu tư.
Trong biên bản kiểm tra còn ghi rõ: Đến thời điểm kiểm tra, các hạng mục theo bản vẽ quy hoạch chi tiết mặt bằng tổng thể Công viên phần mềm VTC được UBND tỉnh phê duyệt ngày 11/6/2008, đến nay Cty chưa triển khai xây dựng. Theo báo cáo của Cty do chiến lược đầu tư của Cty có thay đổi nên Cty đang thực hiện điều chỉnh hồ sơ quy hoạch cho phù hợp để đảm bảo tính hiệu quả của dự án (hiện tại vẫn chưa có hồ sơ quy hoạch điều chỉnh).
Tiếp đến, ngày 20/7/2012, Sở TN&MT lập Đoàn thanh tra về việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đất đai. Tại Biên bản số 08/BB-VPHC của Sở TN&MT nêu: Cty đã có hành vi vi phạm hành chính về pháp luật đất đai là chậm đưa đất vào sử dụng theo văn bản 4419/UBND.ĐC ngày 03/7/2012 của UBND tỉnh Nghệ An tại dự án xây dựng Công viên phần mềm VTC thuộc phường Hà Huy Tập, TP.Vinh, được quy định tại khoản 2 Điều 20 của Nghị định số 105/2009/NĐ-CP ngày 11/11/2009 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.
Như vậy, đến thời điểm hiện tại, bên cạnh việc chưa tháo dỡ công trình nhà cấp 4 xây tạm đã hết hạn từ tháng 1/2013, các hạng mục khác trong dự án “khủng” của VTC vẫn chưa được triển khai xây dựng như thiết kế ban đầu để đưa vào sử dụng, dù đã có biên bản kiểm tra, thanh tra, xử phạt. Điều khó hiểu là, ngày 05/01/2013, UBND TP.Vinh ban hành Quyết định số 57/QĐ-UBND thành lập đoàn rà soát các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố, nhưng trong số 6 dự án chậm tiến độ; 41 dự án chưa triển khai (trong đó đã đề nghị thu hồi giấy phép 3 dự án), không hề nhắc đến dự án Công viên phần mềm VTC.
Điều này không khỏi khiến dư luận băn khoăn dự án trên phải chăng đang được “che chở” bởi một bàn tay nào đó mà khi chậm tiến độ vẫn không bị “điểm danh” hay thu hồi đất.
HMO nguồn PLVN.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top