• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan về thăm quê Bác

HMO

Administrator
Staff member
Trong Chương trình hoạt động của Đoàn cựu giáo viên kiều bào Thái Lan về thăm quê hương Việt Nam, ngày 7/10, Đoàn đã về thăm quê Bác Hồ tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Đoàn cựu giáo viên kiểu bào Thái Lan tham quan Làng Sen - quê nội Bác Hồ
Tại đây, Đoàn đã được tham quan Khu Di tích Kim Liên (Làng Sen – quê nội, Hoàng Trù – quê ngoại Bác). Đây là di tích gắn liền với những năm tháng tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong bầu không khí trang nghiêm, tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Làng Sen), các thầy cô giáo đã thành kính dâng lên Bác những nén hương thơm, lẵng hoa tươi thắm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và kính trọng sâu sắc tới vị Cha già của dân tộc, người đã cống hiến, hy sinh trọn đời vì hoà bình và hạnh phúc của nhân dân Việt Nam và thế giới.

Tại Khu Di tích Làng Sen và Khu di tích Làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An - nơi lưu giữ những hiện vật, tài liệu về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình của Người, các thầy cô đã được nghe giới thiệu về di tích và những câu chuyện cảm động về tình cảm Bác dành cho quê hương, những người thân và hơn tất cả là dân tộc Việt Nam. Các thầy cô như mường tượng lại hình ảnh gần gũi, thân thương của Bác trong những ngày hoạt động tại Thái Lan, dặn dò bà con kiều bào đoàn kết hướng về quê hương đất nước.

Cô Vũ Nuôn Chăn, giáo viên dạy tiếng Việt tại tỉnh SaKon Nakhon từ năm 1963 đến năm 1975) chia sẻ: “Được trở về quê hương cùng các thành viên trong Đoàn, tôi hết sức xúc động. Đây là lần thứ 11 tôi trở về Việt Nam và cũng là lần thứ 11 tôi về thăm quê Bác Hồ, thế nhưng lần nào tôi cũng xúc động. Được nghe các bạn hướng dẫn viên giới thiệu và kể những câu chuyện xúc động về Người với giọng nói quê hương thật truyền cảm, tôi không kìm nén được nước mắt. Đối với kiều bào Thái Lan chúng tôi, Bác Hồ hết sức gần gũi vì Bác cũng đã có thời gian hoạt động tại đây. Chúng tôi, những thành viên trong đoàn tuy tuổi đã cao nhưng với tấm lòng luôn hướng về quê hương sẽ tiếp tục cố gắng thực hiện tốt những lời Bác dạy để xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giữ gìn bản sắc văn hóa cho thế hệ mai sau. Những chuyến đi về nguồn như thế này thật ý nghĩa, giúp chúng tôi như càng mạnh khỏe hơn”.

Xa quê hơn 80 năm, thế nhưng gia đình cô Nguyễn Thị Bé, tỉnh Uđon Thani vẫn giao tiếp với nhau bằng tiếng Việt. Xác định tiếng nói là gốc rễ, cội nguồn của dân tộc nên gia đình cô luôn trân quý điều này.

“Tôi cũng là con người của mảnh đất miền Trung đầy nắng gió, rất tự hào vì mảnh đất này đã sinh ra người anh hùng vĩ đại. Từ nhỏ các chú rồi ba mẹ tôi đều làm cách mạng. Họ thường dặn dò, bảo ban con cái phải giữ gìn tiếng nói của dân tộc. Từ hành động đến lời nói của bậc cha chú thấm nhuần vào lớp con cháu như chúng tôi, và đến bây giờ chúng tôi cũng truyền lại cho con cháu mình giữ gìn tiếng Việt. Chúng tôi rất phấn khởi quên đi sự hạn chế của sức khỏe, của tuổi tác và cũng sẽ tiếp tục làm hết sức mình để thế hệ con cháu chúng tôi tại Thái Lan không quên văn hóa Việt và hiểu về truyền thống anh hùng của dân tộc, về Bác Hồ kính yêu”, cô Nguyễn Thị Bé cho biết.

Từng biết mảnh đất xứ Nghệ có Bác Hồ qua sách vở, lần đầu tiên được đặt chân đến mảnh đất này, nhưng cô Nguyễn Thị Bẻo, tỉnh Nong Khai cảm thấy rất ấm cúng, như được sống trong lòng mẹ.

“Ngày hôm nay được về thăm quê Bác, tôi cảm thấy bồi hồi xúc động và rất vinh dự. Được nghe thuyết minh và tận mắt chứng kiến về thời niên thiếu của Bác, tôi cảm thấy thấm thía và hiểu, trân trọng Bác hơn rất nhiều. Mảnh đất này sinh ra những người con anh tài và là cái nôi của cách mạng. Tôi là người Việt Nam, dù ở nước ngoài nhưng chúng tôi vẫn có lòng yêu nước”, cô Nguyễn Thị Bẻo xúc động nói.

Chuyến hành trình trở về quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại trong lòng các thành viên trong Đoàn nhiều cảm xúc, kỷ niệm và đặc biệt là tình cảm dành cho vị Lãnh tụ thiên tài Hồ Chí Minh.Đây là một trong những chuyến về nguồn đầy ý nghĩa giúp các cựu giáo viên kiều bào Thái Lan có cơ hội được giao lưu, tìm hiểu lịch sử, văn hóa, truyền thống dân tộc Việt Nam; góp phần đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, qua đó tăng cường mối quan hệ gắn kết giữa kiều bào với quê hương, đất nước, tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan.

Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan về thăm Việt Nam gồm 84 đại biểu là các cựu giáo viên kiều bào có nhiều thành tích đóng góp cho công tác giảng dạy tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan. Hoạt động này do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức từ ngày 5 - 12/10/2017.

Bài và ảnh: Bích Huệ (TTXVN)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top