• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Quỳ Châu Điện về bản Xốp Hốc với nhiều niềm vui

HMO

Administrator
Staff member
94 hộ dân tộc Thái ở bản Xốp Hốc, xã Diên Lãm, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An được đóng điện từ lưới điện quốc gia mới đây đã trở thành sự kiện khó quên, bởi Xốp Hốc là địa bàn nghèo thuộc Chương trình 135 của tỉnh Nghệ An. Có điện người dân Xốp Hốc sẽ không còn lo đói nữa...

Không điện, lực bất tòng tâm
Con đường chưa đầy 40km đã được trải nhựa tới tận bản Xốp Hốc nhưng ngoằn ngoèo, khó đi, hôm đó trời lại mưa to. Đường nhựa mà mất hơn một tiếng chúng tôi mới vào tới bản. Bà con người dân tộc Thái từ người già, thanh niên đến trẻ nhỏ đã đứng đầy đường để xem đóng điện, khỏi nói cũng thấy rõ niềm vui trên nét mặt mỗi người.

Ngày 5.12, EVNNPC tổ chức đóng điện dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia cho bản Xốp Hốc. Ảnh: M.H
Anh Quang Văn Lý, một hộ dân ở Xốp Hốc hồ hởi mời chúng tôi vào xem 2 cái bóng điện compact mà gia đình anh vừa được nhà đèn “sắm” cho. Lý sinh năm 1983, đã có vợ và 2 con gái đang ở tuổi học tiểu học, mẫu giáo. Trong nhà anh chỉ có mỗi cái TV với 2 cái giường gỗ cũ. Anh nói: “Bà con ở đây nghèo lắm, không có điện chả biết làm gì ngoài làm ruộng, chăn nuôi nhỏ lẻ; mọi sinh hoạt đều nhờ vào đèn dầu. Một số ít nhà có điện thì phải dùng tuabin nước, điện yếu nên ngọn đèn leo lắt, bật TV cũng chả lên nổi màu, con cái học hành đều nhờ đèn dầu rất khổ”.

Theo anh Đặng Văn Giảng-công nhân quản lý vận hành điện lực Quỳ Châu, 94 hộ dân ở đây thì chỉ có 20 hộ sắm được tuabin nước để phát điện, nhưng cũng chỉ đủ để thắp một ngọn đèn, muốn làm gì cũng “lực bất tòng tâm” vì không có điện. Máy móc thô sơ, dây dẫn cũng không bảo đảm nên cứ mưa gió, nước ngập là không phát điện nước được; rồi lại nguy hiểm, đã có người bị điện giật khi chạy máy điện nước nên dân dùng điện nước rất lo lắng. Mỗi năm Nhà nước lại phải hỗ trợ bà con 100.000-200.000 đồng tiền dầu thắp sáng. Người dân có nhu cầu xay xát hay mở các dịch vụ là “chịu chết” vì không có điện.

Đưa điện về, dân sẽ hết nghèo
Ngày 5.12.2015, tại xã Diên Lãm, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức “Lễ đóng điện dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Nghệ An giai đoạn 2014 -2016”. Diên Lãm là xã thứ 7 trong tổng số 16 xã thuộc dự án đã đóng điện. Giai đoạn 2 từ năm 2016 – 2020 thực hiện cấp điện ở các thôn bản còn lại với tổng giá trị 575,678 tỷ đồng.

Với dự án đưa điện về xã nghèo này, ngành điện đã đầu tư cho người dân từ A-Z, mỗi hộ được kéo điện vào tận nhà, được tặng 2 bóng đèn, một bảng điện. Người dân chỉ cần đóng cầu dao là có điện. Bà Y Len, một hộ dân bản Xốp Hốc cứ nắm chặt tay anh thợ điện và nói: “Chưa đến tết mà bà con đã có điện vui mừng lắm, cả làng ai cũng vỗ tay khi điện về!”.

Theo ông Võ Minh Ngọc-Chủ tịch UBND xã Diên Lãm, Xốp Hốc và Diên Lãm là thôn và xã nghèo nhất của huyện Quỳ Châu, thuộc Chương trình 135 với 585 hộ cả xã, 22.000 khẩu thì 40% là hộ nghèo đói. Tổng diện tích lúa cả xã chỉ khoảng hơn 90ha nên bà con làm quanh năm cũng không đủ ăn, Nhà nước phải hỗ trợ từ hạ tầng cho đến cái ăn, thức uống. Thu nhập đầu người của xã chỉ 9 triệu đồng/người/năm. “Chúng tôi mong chờ có điện đã 20 năm nay mới thỏa nguyện. Có điện chắc chắn đời sống người dân sẽ được cải thiện, bà con sẽ có điều kiện cập nhật thông tin, chính sách của Nhà nước để tự làm ăn, thoát nghèo”-ông Ngọc nói.

Xốp Hốc có điện, theo ông Ngọc mới là bản thứ 2 của Diên Lãm được sáng đèn điện, còn 10 bản của xã vẫn chưa có điện nên ước mong của người dân là ngành điện sẽ đầu tư kéo điện tiếp về cho bà con để đến năm 2020, 100% thôn bản của Diên Lãm sẽ có điện lưới quốc gia. “Có điện xã sẽ bổ sung thêm máy tính, lắp Internet để cán bộ cập nhật thông tin, phổ biến chính sách cho bà con. Từ đây, xã sẽ khuyến cáo bà con phát triển thế mạnh chăn nuôi gia súc; phát triển, khoanh nuôi bảo vệ rừng; xây dựng chợ; hướng dẫn sản xuất vật liệu xây dựng… Chắc chắn người dân không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu”-ông Ngọc khẳng định.

Không chỉ phát triển kinh tế, với tinh thần hiếu học nổi tiếng của Nghệ An, ông Vi Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hoàn Lãm (Diên Lãm) còn cho hay, việc học tập của các em học sinh ở đây cũng sẽ tốt lên nhiều. Có điện, nhà trường không con lo học tối, giáo viên và học sinh sẽ được tiếp cận với máy móc, công nghệ tốt hơn cho việc dạy và học.

Chúng tôi hy vọng một ngày không xa được quay trở lại các xã nghèo còn lại của Diên Lãm để chứng kiến những lễ đóng điện quốc gia và thấy được niềm vui ngày có điện của 10 bản còn lại.
Theo Dân Việt
 

Ads HMO

Ads HMO

Top