• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Đời Sống: Người dân phải tự cứu lấy mình?

HMO

Administrator
Staff member
Hơn 68 hộ dân ở xóm Tân Lâm, xã Nghĩa Lâm (huyện Nghĩa Đàn) đang được xem là nạn nhân “tiêu biểu” của trại nuôi bò sữa thuộc nhà máy sữa thuộc TH True Milk. Nhiều hộ dân không chịu nổi đã “cứu mình” bằng cách xin tự tái định cư?Phân tươi chảy thành rãnh từ trên đồi xuống. Ảnh: Nguyễn Lê
Bước vào nhà bà Nguyễn Thị Ba, 45 tuổi ở xóm Tân Lâm - nhà cách hàng rào Trại bò sữa số 2 chỉ khoảng 100m đã thấy mùi hôi hám bốc lên nồng nặc. Bà Ba vừa kéo cửa khép lại, vừa rót nước mời khách rồi nói: “Nhà chúng tôi đóng cửa quanh năm, đỡ được mùi thối tý nào hay tý ấy. Nước sinh hoạt cũng phải lọc mới dám dùng để tắm rửa. Còn nước uống thì phải mua”.

Được biết, xóm Tân Lâm được chia làm 2 khu A và B với hàng chục hộ dân đang sống sát vách với trại bò sữa như bà Ba. Do ở quá gần với trại bò, nên gần như những hộ dân ở nơi đây ngày đêm “ăn ngủ” cùng với mùi hôi thối của phân bò, nước tiểu bò.

Nguồn nước trong xóm cũng ô nhiễm nặng, chuyển sang màu xanh đen đục ngầu, nổi đầy bong bóng. Người dân thường xuyên phải mua nước để uống. Nếu nhà nào có bể, thì mua cả tẹc nước bơm vào, còn không thì mua từng can 20, 30 lít dùng dần.

Ông Trần Hồng Lý - xóm Trưởng xóm Tân Lâm nói: “Thực sự, chúng tôi vẫn phải cảm ơn nhà máy sữa TH, họ đã tạo công ăn việc làm cho con em trong vùng, tặng quà, hỗ trợ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên ô nhiễm môi trường từ các trại bò sữa quá là khủng khiếp. Dịp tết vừa rồi trời nắng lên, ruồi lại đen đặc. Năm ngoái xóm phải thuê người về xịt thuốc diệt ruồi, có đỡ được đôi chút. Năm nay, đến mùa nắng, chúng tôi chắc sẽ tiếp tục thuê xịt thuốc”.

Ông Lý cho biết thêm: “Xóm Tân Lâm hiện đang có 22 hộ dân vì không chịu được “tra tấn” nên đã làm đơn xin nhận tiền đền bù trước và tự mình thực hiện tái định cư”.

Vào mùa mưa lũ, những hố phân như thế này có nguy cơ tràn vỡ bất cứ lúc nào. Ảnh: Nguyễn Lê
Được biết, thực hiện Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa theo quy mô công nghiệp tại huyện Nghĩa Đàn, Công ty CP thực phẩm sữa TH và UBND huyện Nghĩa Đàn phối hợp thực hiện tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong vùng dự án. Theo đó, 4 xóm của xã Nghĩa Lâm gồm: Tân Lâm, Đông Lâm, Nghĩa chính, Cuồn Đá và các xóm Sơn Hạ, Sơn Trung của xã Nghĩa Sơn và Làng Bé của Nghĩa Yên nằm gầm cụm các trang trại bò sữa TH phải di dời.

Tuy nhiên đến nay công tác tái định cư triển khai quá chậm so với yêu cầu khiến cho hàng trăm hộ dân đang phải sống chung với ô nhiễm.
Theo baobaovephapluat.vn
 

Ads HMO

Ads HMO

Top