• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu: “Vũ Đình Duy có trốn được cả đời hay không?”

HMO

Administrator
Staff member
Đại biểu Quốc hội, Đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu cho rằng cần phải xử lý thật nghiêm những cá nhân sai phạm tại dự án xơ sợi polyester Đình Vũ.

Chiều 20/06, trao đổi bên hành lang Quốc hội về việc Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX), Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) và các đơn vị liên quan, Đại biểu Quốc hội, Đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu cho rằng cần phải xử lý thật nghiêm những cá nhân sai phạm.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ việc này, Cần phải xử lý thật nghiêm. Quan điểm của tôi là tất cả những vụ đại án gây thất thoát, lãng phí tài sản của nhà nước cần phải đặc biệt nghiên cữu một cách kỹ lưỡng, có dấu hiệu tội phạm là phải khởi tố xử lý nghiêm, không trừ bất kỳ ai, có như thế mới chống được thất thoát”, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu nói.

Trước ý kiến cho rằng việc ra quyết định khởi tố thời điểm này là muộn khi đối tượng chính trong vụ án đã trốn ra nước ngoài. Ông Nguyễn Hữu Cầu cho rằng “muộn còn hơn không”.


Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, GĐ Công an tỉnh Nghệ An, đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An.
Với trường hợp của Vũ Đình Duy, nguyên TGĐ PVTEX đã “đi ra nước ngoài chữa bệnh”, ông Nguyễn Hữu Cầu cho rằng trước mắt cần ra quyết định khởi tố bị can, xác minh tại nơi cư trú, ra lệnh truy nã quốc tế. Trong quá trình đó có thể phối hợp với cơ quan trong nước hoặc với Interpol, cũng như với đối tượng Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch PVC.

“Đương nhiên rất là khó bắt chứ không dễ dàng gì, nhưng với những bị can đã bỏ trốn thì mình tách ra để xử lý sau. Mình cứ treo lệnh truy nã liệu hắn có trốn được cả đời hay không?”, ĐB Nguyễn Hữu Cầu nói. “Vấn đề ở chỗ cần phải làm nghiêm để cảnh báo, răn đe, phòng ngừa cho các dự án sau, đừng để việc này xảy ra, dân không chấp nhận được đâu. Làm thất thoát lớn như thế mà không bị xử lý gì thì vô lý quá. Quan điểm của tôi là phải làm hết, làm cho rõ, làm cho nghiêm, ai sai phải xử lý”.

Trước thông tin năm 2013, Thủ tướng đã yêu cầu Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) phải thoái vốn khỏi PVTEX từ 56% xuống 36%, tuy nhiên, Bộ Công Thương và PVN đã nâng tỷ lệ vốn của PVN tại PVTEX tăng từ 56% lên 75%, có việc PVN và Bộ Công thương “phớt lờ” chỉ đạo của Thủ tướng, ông Nguyễn Hữu Cầu cho rằng về mặt hành chính, cấp dưới phải tuyệt đối phục tùng cấp trên. Tuy nhiên, trong trường hợp “trên bảo dưới không nghe” này, để định tội danh gì, xử lý như thế nào cần phải đọc hồ sơ mới có thể trả lời chính xác.

Theo Nguyễn Tuân (Infonet/ Bộ TTTT)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top