• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Đưa Xô Viết Nghệ Tĩnh vào chương trình học

HMO

Administrator
Staff member
Tỉnh Nghệ An đã đưa nội dung giáo dục truyền thống lịch sử Xô Viết Nghệ Tĩnh vào các trường THCS và THPT, nhằm giúp thế hệ trẻ có những hiểu biết sâu sắc về lịch sử dân tộc, quê hương.

Cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (Ảnh minh họa).

Chương trình giáo dục truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh cho học sinh được tỉnh Nghệ An triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, giúp học sinh dễ dàng tiếp thu, như: Tổ chức tham quan nhà trưng bày Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh (thành phố Vinh) và các di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh ở các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Thanh Chương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Nam Đàn, Yên Thành, Quỳnh Lưu... Ngoài ra, học sinh còn được tham gia giao lưu văn hóa, nghe nói chuyện chuyên đề, nói chuyện truyền thống vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn và ngày sinh của các danh nhân cách mạng tiêu biểu.

Các nhà trường trong tỉnh đã lồng ghép nội dung tài liệu biên soạn về Xô Viết Nghệ Tĩnh, đĩa phim khoa giáo “Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930 - 1931” vào giờ học lịch sử địa phương và chương trình ngoại khóa cho học sinh lớp 9 và lớp 12. Các tiết học về phong trào cách mạng 1930 - 1931 cũng được minh họa thêm bằng các tư liệu, mẩu chuyện danh nhân, những tấm gương dũng cảm liên quan đến sự kiện lịch sử Xô Viết Nghệ Tĩnh.
Hàng năm, vào dịp kỷ niệm ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930), tỉnh Nghệ An cũng tổ chức thi tìm hiểu về phong trào cách mạng 1930 - 1931 với đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh dưới nhiều hình thức khác nhau như “Câu lạc bộ lịch sử”, “Rung chuông vàng”, sưu tầm tư liệu (tư liệu viết, tư liệu hình) và viết bài thu hoạch, cảm nghĩ trong các nhà trường.
Triển khai chương trình giáo dục truyền thống lịch sử Xô Viết Nghệ Tĩnh, trường THCS Đặng Thai Mai (tỉnh Nghệ An) đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú trong giáo dục truyền thống cho học sinh. Năm 2000, nhà trường được UBND thành phố Vinh chọn là đơn vị chăm sóc di tích Đền Hạ Mã và Đài tưởng niệm, vườn cây của các lão thành cách mạng ở Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh. Hàng năm, tổ chức Đoàn - Đội nhà trường đã phối hợp tiến hành chăm sóc, vệ sinh, trồng cây làm cho di tích thêm xanh - sạch - đẹp. Cô giáo Nguyễn Hòa Bình, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trong những buổi chăm sóc di tích, học sinh có thêm những hiểu biết về nguồn gốc của di tích, đồng thời thông qua hoạt động này các em thấy được đây là một hoạt động bổ ích và ý nghĩa, nâng cao niềm tự hào khi được sinh ra và lớn lên trên quê hương Xô Viết anh hùng, từ đó ý thức được việc bảo vệ các di tích, ý thức học tập tốt hơn”.
Em Trần Ngọc Diệp, học sinh lớp 9A trường THCS Đặng Thai Mai tự hào nói: “Những hoạt động trên đã giúp chúng em tích lũy thêm nhiều kiến thức về lịch sử, truyền thống quê hương, góp phần nâng cao lòng tự hào về tinh thần đấu tranh kiên cường bất khuất của cha ông trong quá khứ. Chúng em ý thức được rằng để xứng đáng là những người con của quê hương cách mạng, chúng em phải học tập, rèn luyện thật tốt để trở thành con người có ích”.

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã làm tốt công tác đón tiếp, hướng dẫn, thuyết minh cho học sinh các trường. Khi tham quan Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, học sinh có thể thuộc bài nếu như các em tập trung nghe thuyết minh. Ước tính số lượng học sinh trong tỉnh đến Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh hàng năm là 10.000 lượt em. Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh còn giúp các nhà trường lập danh mục di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh đã được xếp hạng để học sinh các trường nhận chăm sóc, bảo quản tại địa phương mình.
HMO nguồn báo Tin Tức.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top