• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Được mùa cá cơm, ngư dân 2 xã thu hơn trăm tỷ

HMO

Administrator
Staff member
Ngư dân Quỳnh Lưu đang khai thác thành công vụ cá cơm năm 2013. Đầu năm 2013 đến nay, chỉ riêng 2 xã Quỳnh Lập và Quỳnh Phương (huyện Quỳnh Lưu) đã có nguồn thu từ cá cơm lên đến trên 120 tỷ đồng.

Việc khai thác cá cơm của ngư dân không khó khăn, tốn kém như khi khai thác các loại thủy sản khác trên biển. Cá cơm có theo mùa, vùng khai thác ngư trường thường tập trung nên ngư dân khá thuận tiện khi khai thác. Mỗi thuyền đi biển trong khoảng từ 3 đến 5 ngày, có thể thu hoạch được 5 đến 8 tấn cá cơm. Với giá bán như hiện nay 40.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi ngư dân trên thuyền có thu nhập khoảng 400.000 đồng/ngày.

Anh Nguyễn Hà Vinh, ngư dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) cho biết, cá cơm Nghệ An tuy con nhỏ, nhưng có ưu điểm thịt thơm, chắc nên được nhiều khách hàng ngoài tỉnh tìm mua. Sau khi thu hoạch từ biển về, ngư dân thường bán cho các cơ sở chế biến cá cơm tại các địa phương ven biển. Các cơ sở này sẽ thuê nhân công chọn lựa, phân loại những con cá ngon, sau đó đem hấp qua, rồi phơi khô, đóng bao để nhập cho các đại lý thu mua cá cơm hoặc đem bán cho các cơ sở chế biến nước mắm. Cá cơm được nhiều cơ sở chế biến thủy sản trong và ngoài tỉnh thu mua nên việc khai thác của ngư dân không lo về đầu ra.

Tại Nghệ An việc khai thác nguồn lợi cá cơm luôn được tỉnh khuyến khích, tạo điều kiện, vì nghề khai thác cá cơm không chỉ giải quyết việc làm, thu nhập cho ngư dân trực tiếp khai thác trên biển mà còn giải quyết việc làm cho những lao động trên bờ thông qua việc nhận làm công tuyển chọn, phân loại cá, bóc tách đầu cá tại các cơ sở thu mua cá cơm.

ĐA theo TTVN.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top