• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Đình chỉ GĐ và phó GĐ trong vụ "ăn chặn" gần 800 triệu của người tâm thần

HMO

Administrator
Staff member
Chiều ngày 3/11, Giám đốc Sở LĐTB&XH Nghệ An, cho biết đã có quyết định đình chỉ công tác đối với giám đốc và phó giám đốc Trung tâm BTXH Nghệ An vì liên quan đến vụ việc "ăn bớt " hơn 700 triệu của người tâm thần,người già neo đơn.

Thông tin từ Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An cho biết: Ngày 3/1/2015, Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An đã có Quyết định tạm đình chỉ chức vụ và công việc đối với ông Phạm Xuân Phú - Giám đốc và bà Nguyễn Thị Thu Phương - Phó Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An.
Quyết định này được ban hành sau khi Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An có Kết luận Số: 2779 / BC.SLĐ TBXH về những sai phạm trong quản lý, điều hành tại Trung tâm này.
Trước đó, như tin đã đưa, thời điểm tháng 9/2015, trên các trang mạng xã hội facebook có đăng tải một số hình ảnh liên bữa cơm hằng ngày suất cơm chỉ có cơm trắng và vài ba miếng thịt, bệnh nhân ăn bốc bằng tay, bệnh nhân không mặc quần áo… tại Trung tâm BTXH Nghệ An (đóng tại xã Giang Sơn, huyện Đô Lương). Hình ảnh này đã gây bức xúc đặc biệt đối với dư luận và cộng đồng mạng.
Ngày 1/10/2015 Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An này nhận được đơn của ông Cần Kim Tuyên, là đối tượng được nuôi dưỡng tại Trung tâm BTXH Nghệ An và bức tâm thư của bà Đàm Thị Lan Anh (trú tại TP.Vinh) với nội dung tố cáo ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc và bà Nguyễn Thị Thu Phương, Phó giám đốc Trung tâm BTXH làm trái quản lý tài chính, bớt xén chế độ ăn và trang cấp của đối tượng ở tại Trung tâm.

Đơn tố cáo của các đối tượng về những sai phạm của lãnh đạo Trung tâm BTXH Nghệ An
Từ ngày 3 đến 30/10, Đoàn xác minh tố cáo của Sở LĐTB&XH đã tiến hành kiểm tra xác minh các nội dung tố cáo. Trên cơ sở xác minh, Đoàn kiểm tra đã có báo cáo số 2779 của Sở LĐTB&XH Nghệ An ngày 2/11/2015 nêu rõ: Tính đến tháng 10/2015 Trung tâm đang chăm sóc 118 người, trong đó có 103 đối tượng tâm thần 15 đối tượng xã hội.
Đối với nội dung tố cáo chế độ trang cấp quần áo, chăn, màn.. từ năm 2011-2015 tổng số tiền cấp về cho Trung tâm BTXH là hơn 966 triệu đồng. Thực tế, hàng năm Trung tâm có mua một số trang cấp cho đối tượng như quần áo , áo ấm, chăn len… nhưng cấp phát không đầy đủ đúng theo quy định (cả số lượng, chất lượng trang cấp và thời hạn). Năm 2013-2014 Trung tâm đã lập hồ sơ, chứng từ, mua các mặt hàng trang cấp của đối tượng, thực tế mua với số lượng ít, kê khống các mặt hàng với số tiền hơn 538 triệu đồng.

Bữa cơm ba miếng thịt của các đối tượng trong Trung tâm BTXH (ảnh theo facrbook Lan Đàm)
Đối với nội dung tố cáo trung tâm không công khai tài chính, bớt xén tiền chế độ ăn của đối tượng được xác định, do bố trí, phân công cán bộ kiêm nhiệm một số nhiệm vụ không hợp lý đối với bà Nguyễn Thị Thu Phương trong nhiều năm liền. Cụ thể, từ tháng 7/2012 bà Phương là Phó phòng tổ chức hành chính, tháng 12/2012 là trưởng phòng chăm sóc dinh dưỡng; tháng 7/2013 được bổ nhiệm chức vụ Phó giám đốc lại kiêm đảm nhận một số công việc như: Quản lý, tiếp phẩm, kho, quản lý tiền cấp phát trợ cấp cho đối tượng.
Bữa ăn hàng ngày của đối tượng do bà Phương lên thực đơn và đặt mua thực phẩm nhập cho nhà ăn, thực đơn không công khai trên bảng tại bếp ăn, không phân công cán bộ kiểm tra giám sát thực đơn hàng ngày; số người ăn ở bảng chấm cơm nhiều hơn so với số người ăn thực tế… số tiền bà Nguyễn Thị Thu Phương đã vi phạm, không cấp đủ chế độ ăn hàng ngày cho đối tượng từ năm 2011 đến tháng 8/2015 là gần 220 triệu đồng.

Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An
Đối với nội dung tố cáo quà của các đoàn từ thiện, từ năm 2011 đến 2015 là 7.154 kg gạo, đã sử dụng 4.619,9 kg; còn lại trong kho 2.200 kg. Còn thiếu 334 kg tương ứng hơn 4 triệu đồng. Tiền từ thiện được chuyển về là hơn 38 triệu đã bổ sung hơn 35 triệu còn thiếu hơn 2,5 triệu đồng. Tổng số tiền tài trợ trung tâm sử dụng còn thiều là: 6.766.200 đồng. Kết quả báo cáo cũng nêu rõ, từ năm 2014 đến tháng 6/2015 số tiền chênh lệch về chế độ ăn của 9 đối tượng là hơn 12 triệu đồng.
Như vậy, tổng số tiền sai phạm của các nội dung tố cáo là 783.959.643 đồng (Bảy trăm tám mươi ba triệu, chín trăm năm mươi chín ngàn, sáu trăm bốn ba đồng).
Theo kết luận của Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An, Giám đốc Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An đã buông lỏng quản lý, lãnh đạo và điều hành đơn vị không tuân thủ theo nội quy, quy chế đã xây dựng; Bố trí phân công, phân nhiệm cán bộ không hợp lý; Vi phạm những việc không được làm theo quy định; Buông lỏng quản lý tài chính trong việc thanh quyết toán chế độ sinh hoạt phí cho đối tượng, quản lý nhà ăn; Không mở sổ sách kế toán theo dõi các nguồn hàng, tiền viện trợ của các nhà tài trợ, không công khai minh bạch trong quản lý tài chính….

Giám đốc Trung tâm BTXH (đứng) Nguyễn Xuân Phú bị tạm đình chỉ công tác
Sở LĐTB&XH Nghệ An khẳng định: Những sai phạm trên trách nhiệm trước hết thuộc về ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc Trung tâm buông lỏng quản lý dẫn đến việc bà Nguyễn Thị Thu Phương thực hiện những hành vi sai phạm bằng nhiều cách trong nhiều năm liền. Ngoài ra cũng có một số cá nhân có liên quan đến sai phạm như kế toán, thủ kho bếp ăn, cấp dưỡng, nhân viên y tế…

Quyết định tạm đình chỉ công tác với giám đốc và phó giám đốc Trung tâm BTXH Nghệ An
“Tạm thời giao quyền quản lý, điều hành Trung tâm cho ông Nguyễn Thế Tường, Phó Giám đốc Trung tâm điều hành, Sở đã cử hai cán bộ về hỗ trợ công tác tại đó. Sở sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét kỷ luật một cách nghiêm túc đối với các cá nhân sai phạm, tùy vào mức độ sai phạm sẽ có mức xử lý thích hợp.”, ông Nguyễn Bằng Toàn nói./.
Bên lề hành lang QH sáng nay, trao đổi nhanh với PV, Bà Phạm Thị Hải Chuyền - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH - cho biết: Chúng tôi vừa nhận được báo cáo của Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An. Báo cáo cho biết những nội dung tố cáo, và theo phản ánh của báo chí về việc Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An đã có sai phạm trong quản lý chi tiêu, bớt xén chế độ của bệnh nhân tâm thần, người già neo đơn. Cũng theo báo cáo của sở thì ông Nguyễn Xuân Phú – Giám đốc Trung tâm và bà Nguyễn Thị Thu Phương – Phó giám đốc đã hoàn trả số tiền này.
Xác minh thông tin về việc hoàn trả số tiền vi phạm mà Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nêu, ông Nguyễn Bằng Toàn - Giám đốc Sở LĐTB&XH Nghệ An - nói: Ngày 12/10/2015 ông Nguyễn Xuân Phú và bà Nguyễn Thị Thu Phương đã nộp số tiền sai phạm vào quỹ cơ quan. So với kết luận kiểm tra thì số tiền này còn thiếu hơn 5 triệu đồng.
Theo Báo Pháp Luật
 

Ads HMO

Ads HMO

Top