• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xứ Nghệ Xuống cấp hàng loạt "cầu tre lắc lẻo gập gềnh khó đi"

HMO

Administrator
Staff member
Nhiều cầu treo ở các huyện miền núi Xứ Nghệ đã xuống cấp nghiêm trọng. Mùa mưa bão đang đến gần, cầu dễ bị nước lũ cuốn trôi.

Hàng chục cầu treo ở khu vực miền tây Nghệ An đã xuống cấp. ảnh: Phan Sáng
Người dân thị trấn Mường Xén (huyện biên giới Kỳ Sơn) vẫn chưa hết bàng hoàng mỗi khi nhớ lại trận lũ quét cách đây hai năm. Anh Nguyễn Văn Năm, nhớ như in, mấy hôm mưa to, các cháu học sinh vẫn qua cầu treo đến trường, đùng đùng nước lũ trên ngàn đổ về cuốn luôn cả chiếc cầu treo nối hai bờ Nậm Mộ. Rất may không có cháu học sinh nào bị nước cuốn.
Sau khi cuốn trôi cầu treo Mường Xén, dòng lũ cuốn trôi luôn một số cầu treo bắc qua sông Lam ở khu vực huyện miền núi Tương Dương và Con Cuông. Một mùa mưa lũ cuốn phăng hàng chục cây cầu treo ở các huyện miền núi Nghệ An. Vì thế, việc đi lại của bà con ở những nơi này rất khó khăn.


Một số bản làng phải làm lại cầu tạm, hoặc có nơi dân phải quay trở lại dùng đò ngang sang sông rất nguy hiểm. Hiện nay, rất nhiều cây cầu treo trên địa bàn này cũng đang rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Ẩn họa khôn lường
Cách thị trấn Tân Lạc không xa, cầu treo Châu Hội (xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu) đưa vào sử dụng từ năm 1998, nay đã xuống cấp nhưng chưa được sửa chữa. Mặt cầu có nhiều chỗ mục nát, trụ cáp treo được bám vào ngọn núi nhưng khu vực này thường xuyên bị sạt lở, đất đá vùi lấp QL46. Đó là chưa kể dầm ngang, dầm dọc, lan can cầu bị rỉ, bong bật, hệ thống chống lắc bị hỏng, một số dầm dọc đầu mố không gác lên gối cầu nên bị cong vênh, biến dạng, đầu neo cáp không được vệ sinh, đọng nước làm hoen rỉ.


Tương tự, dọc tuyến QL7, đoạn qua huyện Con Cuông và Tương Dương, một số cầu treo bắc qua sông Lam đang xuống cấp nghiêm trọng. Ông Lô Văn Lâm một người dân xã Chi Khê (Con Cuông) cho biết, cầu treo Thanh Nam là một trong những cầu treo lớn nhất ở địa bàn Con Cuông nhưng cầu đang bị xuống cấp.


Muốn đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ, cầu treo này rất cần được nâng cấp, sửa chữa. Để đảm bảo cho người qua lại, ngành GTVT Nghệ An cho người túc trực 24 giờ hằng ngày ngăn những phương tiện có trọng tải lớn qua cầu, hoặc hướng dẫn bà con đi lại trong những ngày mưa bão.


Từ ngã ba Cửa Rào, ngược vào dòng Nậm Nơn, đoạn qua huyện Tương Dương chưa đầy 5 cây số đã có hai chiếc cầu treo cũng đang xuống cấp, đó là cầu treo Bản Lã và cầu treo Bản Côi (thuộc xã Lượng Minh). Chính quyền địa phương luôn thông báo nghiêm cấm xe có trọng tải hơn 2,5 tấn lưu thông qua cầu, nghiêm cấm tụ tập đông người trên cầu và nghiêm cấm bà con đi lại mỗi khi mưa bão...


Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay hàng chục cầu treo trên địa bàn miền tây Nghệ An (nhất là các huyện Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong, Kỳ Sơn, Con Cuông và Tương Dương) đã xuống cấp, hố neo bị chìm trong đất, có nhiều chỗ bị hoen rỉ nặng, cáp chủ đã cũ, khô mỡ nhưng không được bảo dưỡng, dầm dọc bằng gỗ bị mục nát nhiều, dầm ngang bằng thép bị rỉ nặng.

Năm 2013, UBND tỉnh Nghệ An quyết định đầu tư 21,25 tỷ đồng cho 8 huyện để sửa chữa 28 cầu. Tuy nhiên, đến ngày 27/5/2014, UBND tỉnh Nghệ An mới có quyết định giải quyết kinh phí 8 tỷ đồng để cấp cho 6 huyện miền núi nâng cấp sửa chữa 8 cầu.

Theo TPO.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top