• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xem xét cấp phép cho SDTV và RTB mở rộng phạm vi thị trường truyền dẫn phát sóng

HMO

Administrator
Staff member
Bộ TT&TT sẽ xem xét cấp phép cho hai doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng khu vực là RTB và SDTV mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ so với hiện nay. Cụ thể, RTB sẽ cung cấp cấp dịch vụ ở 20 tỉnh, còn SDTV cung cấp dịch vụ tại 30 tỉnh.

RTB và SDTV sẽ được mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ truyền dẫn. Ảnh: M.Q
Tại buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải và Phó Tổng giám đốc VTV Đinh Đắc Vĩnh mới đây, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, đối với việc thực hiện mục tiêu hình thành thị trường truyền dẫn phát sóng cạnh tranh khi thực hiện Đề án số hóa truyền hình, Bộ TT&TT đã hậu thuẫn rất nhiều để thành lập được 2 doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng khu vực là SDTV và RTB, bản thân các doanh nghiệp này mới hoạt động cũng rất khó khăn và sẽ không thể nhanh chóng cung cấp dịch vụ được nếu không có sự hậu thuẫn có các đơn vị truyền hình cáp. Hai doanh nghiệp mới kinh doanh khi thị trường vẫn chưa rõ ràng, tài nguyên tần số lại hạn hẹp, đặc biệt là họ phải cạnh tranh với VTV một đơn vị có uy tín và năng lực hơn hẳn, VTV quá mạnh so với hai doanh nghiệp mới.

Hiện nay cả hai doanh nghiệp khu vực là RTB và SDTV đã xin phép được mở rộng phạm vi phủ sóng so với giấy phép trước đây, để đảm bảo cho thị trường phát triển lành mạnh, Bộ TT&TT sẽ chấp thuận cho các doanh nghiệp khu vực đầu tư cung cấp dịch vụ vào khu vực miền Trung, với điều kiện khi đầu tư phải cam kết chất lượng, Bộ TT&TT sẽ kiểm tra kiểm soát chất lượng và yêu cầu đảm bảo đúng chất lượng cam kết.

“Việc RTB xin mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ ra 6 tỉnh miền Trung không có khó khăn về luật pháp, SDTV xin mở rộng ra miền Trung Tây Nguyên theo quy định sẽ không được phép vượt quá 30 tỉnh, do đó SDTV sẽ không được cung cấp dịch vụ ở 2 tỉnh là Gia lai và Kon Tum”, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết.

Và như vậy nếu được cấp giấy phép mới, RTB sẽ cung cấp dịch vụ truyền dẫn phát sóng tại 20 tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, còn SDTV sẽ cung cấp tại 30 tỉnh Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Trước đó, tại các phiên làm việc với Bộ TT&TT, Công ty CP Truyền dẫn phát sóng Truyền hình đồng bằng sông Hồng (RTB) đã trình Bộ TT&TT phương án xin mở rộng phạm vi cấp phép phủ sóng ra 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.


SDTV cũng đã đề nghị Bộ TT&TT cho phép SDTV được mở rộng vùng phủ sóng ra đến Đà Nẵng (Nam Trung bộ) và Tây Nguyên, để sớm đặt ra tiến độ triển khai phát sóng mở rộng từ năm 2018 và hoàn thành phủ sóng khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trước tháng 12/2020.

Như vậy, sau khi Bộ TT&TT chính thức cho hai doanh nghiệp RTB và SDTV được mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ, VTV sẽ được giao nhiệm vụ triển khai truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất tại các tỉnh chưa có doanh nghiệp khu vực, bao gồm: Gia Lai, Kon Tum và các tỉnh miền núi phía Bắc.

Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng đề nghị VTV sớm cân nhắc việc thành lập doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng để tham gia đầy đủ hơn vào thị trường này. VTV có rất nhiều thế mạnh khi tham gia thị trường. Mặc dù thị trường truyền dẫn bước đầu đã có cạnh tranh nhưng chưa thật sự theo đúng cơ chế thị trường đầy đủ, hai doanh nghiệp thành lập SDTV và RTB rất khó sống trong giai đoạn ban đầu, mặc dù đã đầu tư vài trăm tỷ đồng mà chưa thấy thị trường đâu. Do đó, trong giai đoạn mới Bộ TT&TT vẫn phải có động tác điều tiết để đảm bảo cho thị trường phát triển. Thứ trưởng cũng đề nghị, VTV ưu tiên từ nguồn kinh phí của Đài để đầu tư hạ tầng truyền dẫn cho vùng Tây Bắc.

Liên quan đến việc sớm thành lập doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng như đề nghị của Bộ TT&TT, Phó Tổng giám đốc VTV Đinh Đắc Vinh cho biết, sẽ báo cáo Tổng giám đốc VTV, tư duy của VTV là cái gì bắt buộc đầu tư mới đầu tư, cái gì thuê được sẽ thuê, và sẽ tính đến phương án thành lập doanh nghiệp.

Ông Đỗ Hồng Thu, Giám đốc Trung tâm Truyền dẫn phát sóng của VTV cũng đề nghị, Bộ TT&TT phải nghiêm túc đánh giá lại hiệu quả của 2 doanh nghiệp khu vực, bởi sau mấy năm hoạt động kinh doanh dịch vụ nhưng thực tế hai doanh nghiệp này cũng chưa thu được tiền dịch vụ của các đài địa phương, mà chủ yếu phát các kênh dịch vụ để bù đắp chi phí. Ông Thu cũng khẳng định, nếu VTV tham gia thị trường từ ngay ngày đầu tiên thì hai doanh nghiệp mới sẽ không thể tồn tại được.

Đại diện Cục Tần số Vô tuyến điện cũng cho biết, sắp tới Cục sẽ kiểm tra chéo vùng phủ sóng của RTB, SDTV, VTV để đánh giá chất lượng vùng phủ sóng trước khi xem xét chính thức cấp phép mở rộng vùng phủ sóng cho các doanh nghiệp khu vực. Bên cạnh đó, VTV cũng cần sớm đầu tư tại 7 tỉnh Nam Bộ sẽ tắt sóng truyền hình analog trước 1 năm so với kế hoạch vào cuối năm 2017. Bởi vì Bộ TT&TT đã thống nhất được với 7 tỉnh Nam Bộ sẽ tắt sóng sớm nhưng nếu VTV không phủ sóng được các kênh của VTV thì sẽ không tắt sóng tại các tỉnh này được, mặc dù SDTV đã sẵn sàng. Tuy nhiên trên thực tế khi SDTV phát sóng số rồi, bà con đã dùng đầu thu số để xem kênh Vĩnh Long rồi thì không ai chuyển sang xem analog của VTV nữa do đó VTV cần tăng tốc đầu tư ở các khu vực này.

Theo Đình Anh (ictnews.vn)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top