• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xã Hội: Tang thương làng biển Quỳnh Long

HMO

Administrator
Staff member
Hơn 7 ngày không liên lạc được với chiếc tàu NA 93240 TS, người thân của 8 ngư dân mới trình báo chính quyền địa phương. Tin dữ ập về xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu khi lực lượng chức năng vừa phát hiện thi thể 2 ngư dân trôi dạt trên biển, 6 ngư dân còn lại vẫn còn mất tích. Sáng 17-12, con đường dẫn vào thôn Minh Thành, xã Quỳnh Long nhuốm màu tang thương khi thi thể hai thuyền viên xấu số trên tàu NA 93240 TS gặp nạn trên biển được đưa về gia đình làm lễ mai táng. Cả xóm nghèo như chết lặng trước nỗi mất mát quá lớn trong những ngày cuối năm. Trong căn nhà nhỏ của thuyền viên tử nạn Bùi Văn Hoài (SN 1977) chật kín hàng xóm, bạn bè đến sẻ chia trước nỗi mất mát của gia đình. Trước bàn thờ lập vội nghi ngút khói hương, chị Bùi Thị Lý (SN 1987, vợ anh Hoài) ôm 3 đứa con nhỏ, đầu chít khăn tang khóc cạn nước mắt. Bố mất khi anh Hoài lên 3 tuổi, là con trai duy nhất trong gia đình có 2 chị em nên vừa đến tuổi trưởng thành là anh xin theo đi biển. Hai vợ chồng lấy nhau được 8 năm nhưng gia đình Hoài vẫn còn chật vật, những chuyến bám biển vươn khơi chỉ đủ đắp đổi qua ngày.


Hai tháng trước, Hoài vay mượn tiền ngân hàng, bạn bè được hơn 200 triệu hùn với 4 anh em khác mua lại con tàu cũ có công suất 350 CV để làm phương tiện đánh bắt cá xa bờ. Con tàu rẽ sóng ra khơi đầu tiên mang theo hy vọng về một chuyến đánh bắt thành công. Thế nhưng, đợt ra khơi đầu tiên của con tàu NA 93240 TS lại gặp thời tiết bất lợi, bị thua lỗ hơn 30 triệu đồng. Sau khi cập bờ sửa soạn lưới chài, ngày 3-12, con tàu cùng 8 ngư dân tiếp tục ra khơi.Nỗi đau, mất mát quá lớn với vợ con ngư dân Bùi Văn Hoài.

Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển, khoang thuyền đã đầy ắp những khay cá tươi hứa hẹn bán được với giá cao. 4 giờ sáng ngày 9-12 khi đang trên đường trở về đến vùng biển Hà Tĩnh - cách bờ khoảng 17 hải lý, thuyền trưởng Bùi Hoàng Hiệp gọi điện báo về cho gia đình mình cùng các bạn thuyền hẹn gặp ở cảnh biển Lạch Quèn để lấy cá về đi bán. Nào ngờ, đó cũng là cuộc điện thoại cuối cùng mà người nhà các ngư dân nhận được…
Ông Bùi Tuynh (53 tuổi, dượng anh Hoài) kể: “Sau cuộc gọi cuối cùng đó, thời tiết trên biển lặng gió nên chúng tôi cứ nghĩ có thể tàu cá NA 93240 TS ở lại để đánh bắt cá thêm. Qua một ngày, chúng tôi nhờ các tàu khác liên lạc với tàu vẫn không được”.


Bình minh mỗi ngày, người thân 8 ngư dân vẫn thay nhau túc trực ở cảng Lạch Quèn với hy vọng tàu cá của con em mình sẽ cập cảng. Mỗi lần có tàu cá về họ đều đến hỏi thăm tin tức nhưng con tàu NA 93240 TS vẫn bặt vô âm tín. Sau 7 ngày liền không thể liên lạc với con tàu, người nhà nạn nhân quyết định trình báo với UBND xã Quỳnh Long và Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận về thông tin trên.


Chiều 16-12, người nhà nạn nhân nhận được tin ngư dân ở xóm Phú Hải, xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã phát hiện hai thi thể nam giới trôi dạt vào bờ biển. Linh tính mách bảo, người nhà các ngư dân lập tức lên đường xác minh thông tin trên. Ngay sau đó, người nhà nạn nhân xác định hai thuyền tử nạn là Vũ Văn Biên (SN 1984) và Bùi Văn Hoài (SN 1977) cùng làm việc trên tàu cá NA 93240 TS.


Sau khi làm các thủ tục, trong đêm 16-12, thi thể hai ngư dân xấu được đưa về gia đình trong nỗi đau đớn tuyệt vọng. “Anh ơi, tỉnh dậy với các con đi anh ơi, anh nói gần đến Tết rồi, anh đi vài chuyến nữa có tiền sắm Tết rứa mà giờ anh đi mãi anh ơi…”, chị Lý (vợ anh Hoài) khóc nghẹn. Ngồi bên cạnh chị Lý, 3 đứa con chỉ biết khóc theo mẹ.


Cách nhà ngư dân Bùi Văn Hoài hai cổng là gia đình ngư dân Vũ Văn Biên cũng đang chuẩn bị làm lễ nhập quan. Ông Vũ Quang Trung (SN 1953, bố anh Biên) ngồi thẫn thờ nhìn di ảnh của con. Bên trong nhà, chị Vân - vợ anh Biên cũng khóc òa gọi tên chồng. Đứa con nhỏ của vợ chồng mới được 2 tháng tuổi được gửi sang bên gia đình bên ngoại. Trước đây, anh Biên chung vốn 190 triệu cùng anh em trong xóm để đóng thuyền đánh bắt cá. Đợt bão tháng 7-2013, con tàu bị sóng đánh chìm, may mắn Biên thoát chết.


“Cứ nghĩ đợt này nó chung vốn đóng tàu mới thì có tiền để trả nợ ngân hàng nhưng mấy ngày không liên lạc được với tàu tôi thấy lo lắng. Thế mà, giờ nó lại bỏ mạng ở ngoài khơi, không biết tương lai vợ con nó sẽ bấu víu vào ai”, ông Trung gạt nước mắt.


Cùng chung một ngõ với ngư dân Hoài, Biên là nhà ngư dân Bùi Văn Xào (57 tuổi - người lớn tuổi nhất trong số 8 ngư dân) thân nhân gia đình người thân cũng khóc trong đau đớn tuyệt vọng. Ông Xào là lao động chính trong gia đình. Hơn 30 năm đi biển nhưng có lẽ đây là chuyến vươn khơi cuối cùng của cuộc đời ông. Gần một tuần qua, bốn người con của ông đi dọc bãi biển và nhờ tàu bạn đi tìm cha nhưng thông tin vẫn bặt vô âm tín. Cụ Nguyễn Thị Đừng (82 tuổi) ôm di ảnh của con khóc: “Về với mẹ đi con ơi! Ở biển lạnh lắm, Con về mà ăn tết chứ gần đến Tết rồi con à”.


Chị Trần Thị Minh Huế (SN 1991, vợ thuyền trưởng Bùi Hoàng Hiệp) đang mất tích bế đứa con mới tròn 4 tháng tuổi trên tay hỏi người thân trong đau đớn: “Anh ấy chưa về hả mẹ! Có thấy thuyền anh ấy về không?”. Đôi mắt chị đỏ hoe, cầu mong một phép nhiệm màu sẽ đến với chồng và những người đang còn mất tích sẽ may mắn trở về.


Theo thống kê của UBND xã Quỳnh Long từ năm 2000 đến nay trên địa bàn xã có gần 20 ngư dân bị chết, mất tích ngoài biển. Hầu như năm nào người dân nơi đây đều phải chứng kiến cảnh mất mát người thân do tai nạn trên biển.


Chiều 17-12, đại diện chính quyền xã Quỳnh Long, UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đến gia đình các ngư dân gặp nạn động viên, chia sẻ. Ông Trần Quang Vệ, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long cho biết, hiện tại 6 ngư dân làm việc trên con tàu NA 93240 TS vẫn đang mất tích.


Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Nghệ An, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đang phối hợp với UBND huyện Quỳnh Lưu, xã Quỳnh Long và gia đình tàu NA 93240 TS đang triển khai lực lượng, phương tiện để tìm kiếm cứu nạn các ngư dân và phát thông báo cho ngư dân đang hoạt động gần khu vực tàu bị nạn biết để hỗ trợ. Đồng thời, gửi công văn đề nghị Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình biết để phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ tìm kiếm 6 ngư dân đang mất tích.

Theo QĐND.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top