• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xã Hội: Nỗi thất vọng của một cựu binh sĩ

HMO

Administrator
Staff member
Sau bốn năm chiến đấu, hòa bình lập lại, anh được xuất ngũ và trở về địa phương, nhiều lần làm hồ sơ xin công nhận thương binh, vẫn không được. Đó là trường hợp của cựu chiến binh Đào Xuân Tùng, SN 1952, ngụ xóm 5, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu.
slide.jpg
Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà ba gian được xây dựng 20 năm trước với mái ngói thủng lỗ chỗ, nhiều đoạn đòn tay bằng bương mục nát cứ chực rơi xuống đầu; ông Tùng kể: “Tôi nhập ngũ ngày 4-9-1972, sau đó chiến đấu tại mặt trận Tống Lê Chân thuộc tỉnh Bình Long. Ngày 5-6-1973, tôi bị thương khi đang ở đơn vị C2, D6, F75 rồi được chuyển đến K23 hậu phương điều trị và ra viện vào ngày 20-6-1973. Đến ngày 12-10-1976 thì tôi xuất ngũ về địa phương rồi lấy vợ, sinh con. Thế nhưng vết thương cứ tái phát, nhiều hôm trái gió trở trời, tôi lại nhập viện. Tháng 7-2008, tôi được đồng nghiệp hướng dẫn làm thủ tục đề nghị các cấp cho giám định thương tật làm chế độ thương binh theo Thông tư số 25/2007/TT-BLĐ-TB&XH ngày 5-11-2007 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH). Thế nhưng từ đó đến nay, nhiều lần tôi nộp hồ sơ đều bị trả về vì lý do không đủ giấy tờ”.

Tôi nghe nhiều người đã hưởng chế độ bảo, ít nhất cũng phải “chạy” 10 triệu đồng mới lo xong, nên tôi không có tiền thì cứ nộp và cứ bị trả. Ông Tùng rưng rưng nước mắt đưa ra những tấm giấy chứng nhận bị thương và tấm lý lịch quân nhân, cũng như quyết định của sư đoàn cấp cho ông trước lúc xuất ngũ giờ đã hoen ố, nhưng vẫn còn nguyên dấu đỏ và tên các vị thủ trưởng xác nhận thể hiện ông đã chiến đấu, đã bị thương tại chiến trường. Thậm chí tấm giấy chứng nhận bị thương được cấp ngày 12-5-1976 còn đọc rõ C trưởng là Nguyễn Văn Nghĩa, quân lực là Ngô Ninh và thủ trưởng đơn vị là Ngô Trọng Liêm.

Rất mong Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An kiểm tra và tạo mọi điều kiện cho cựu chiến binh Đào Xuân Tùng đi giám định thương tật. Nếu đủ điều kiện thì công nhận thương binh theo Thông tư liên tịch 28/BLĐ-TB&XH ngày 22-10-2013, để người cựu chiến binh này được hưởng chế độ đãi ngộ của Nhà nước theo đúng quy định.

Theo Congan.com.vn
 

Ads HMO

Ads HMO

Top