• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Diễn Châu Xã 'ôm' tiền hỗ trợ thiên tai của dân 6 năm chưa trả

HMO

Administrator
Staff member
Hàng loạt thiên tai trong năm 2011 khiến người dân xã Diễn Hải (Diễn Châu, Nghệ An) thiệt hại nặng nề. Khi tỉnh, huyện cấp tiền hỗ trợ cho bà con thì xã "om" suốt 6 năm qua.

Xã Diễn Hải là vùng đất còn nghèo, kinh tế gặp nhiều khó khăn của huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Toàn xã có 10 xóm với gần 1.500 nhân khẩu. Tháng 8-9/2011, bão số 2 rồi lũ lụt ập đến khiến hơn 1.400 hộ dân bị thiệt hại nặng nề về kinh tế, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, tỉnh Nghệ An quyết định hỗ trợ bà con khôi phục sản xuất bằng cách chi ngân sách hơn 148 triệu đồng. Còn huyện Diễn Châu hỗ trợ 613 hộ dân số tiền hơn 50 triệu đồng.

Đến vụ đông xuân 2011, xã Diễn Hải tiếp tục chịu rét hại, rét đậm khiến hoa màu của 697 hộ dân bị chết, hư hại. Huyện Diễn Châu hỗ trợ 40 triệu đồng. Ngoài ra có một số hỗ trợ khác, tổng số tiền người dân xã Diễn Hải được cấp trên phê duyệt để khôi phục sản xuất, hỗ trợ khó khăn là 259 triệu đồng.


Ngư dân xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu (Nghệ An). Ảnh: Báo Nghệ An.
Trong hai năm 2011 và 2012, ông Trần Văn Tiến, nguyên Chủ tịch UBND xã Diễn Hải (nay là Bí thư xã Diễn Hải) ký vào phiếu, rút tổng số tiền là 136 triệu đồng. Trong đó nộp ngân sách của hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Diễn Hải 40 triệu đồng, để lại ngân sách xã hơn 95 triệu đồng.

Riêng số tiền còn lại là 122 triệu đồng đến nay xã chưa tiến hành làm thủ tục rút về chi trả cho dân. Số tiền 40 triệu đồng nộp ngân sách HTX vẫn chưa chi trả cho người dân dù đã 6 năm trôi qua.

Ông Nguyễn Minh Thông (50 tuổi, ở xã Diễn Hải) cho biết người dân không biết có số tiền cấp để khôi phục sản xuất. Chỉ đến lúc đoàn giám sát HĐND xã Diễn Hải đưa ra kết luận thì ông cũng như người dân mới hay.


Kết luận của đoàn giám sát HĐND xã Diễn Hải. Ảnh: P.H.
Lý giải về việc đã nhận hơn 40 triệu đồng mà chưa chi trả cho dân, ông Nguyễn Đình Thi, Giám đốc HTX nông nghiệp Diễn Hải, cho biết đơn vị đã nhập vào quỹ chưa chi trả cho dân vì chờ số tiền còn lại mà UBND xã đang giữ.

Còn ông Phan Văn Thuyên, Chủ tịch UBND xã Diễn Hải, thì cho rằng thời điểm đó ông chưa làm chủ tịch nên không nắm rõ sự việc. Vị này nói đến nay xã vẫn chưa chi trả cho dân là sai nguyên tắc.

Trong khi đó, Bí thư xã Trần Văn Tiến (người ký vào phiếu rút tiền hỗ trợ), giải thích do HTX lập danh sách chưa rõ ràng nên đang yêu cầu lập lại. Năm 2012, HTX nông nghiệp Diễn Hải đã lập danh sách để trả số tiền hỗ trợ đó cho người dân nhưng phải lùi lại vì nhiều lý do. Ông Tiến thừa nhận đã không hoàn thành nhiệm vụ và hứa đến tháng 6 tới sẽ hoàn thành việc chi trả cho dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, cho biết đã nắm được sự việc. Huyện sẽ lập đoàn thanh tra để xử lý.

Theo Zing
 

Ads HMO

Ads HMO

Top