• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Xây dựng Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào thành điểm du lịch tâm linh

HMO

Administrator
Staff member
Chiều 19/7, Sở Du lịch làm việc với lãnh đạo huyện Anh Sơn về việc tổ chức khảo sát, đánh giá tuyến điểm du lịch tâm linh hành hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào.

Các đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở du lịch; Đặng Thanh Tùng - Bí thư Huyện ủy Anh Sơn; Nguyễn Hữu Sáng - Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc.

Cùng dự có VP đại diện Bắc Miền Trung của Hiệp hội Unesco Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm xúc tiến du lịch, các công ty lữ hành trực thuộc Chi hội lữ hành Nghệ An: Công ty TNHH đầu tư du lịch Phúc Group; Công ty cổ phần du lịch Nghệ An, Công ty cổ phần lữ hành Thiên Việt Star, Công ty lữ hành Net Việt, Công ty TNHH dịch vụ và du lịch VSC, Công ty TNHH dịch vụ Phong Hà.


Nghĩa trang quốc tế Việt Lào có diện tích rộng hơn 7 ha. Đây là nơi yên nghỉ của 10.741 liệt sỹ là bộ đội, chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam tham gia chiến đấu tại chiến trường Lào. Ảnh: Tư liệu
Trước khi diễn ra buổi làm việc, đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe lãnh đạo huyện Anh Sơn báo cáo tiềm năng và những định hướng đầu tư du lịch của huyện trong thời gian tới.

Anh Sơn là huyện có tiềm năng để phát triển du lịch tâm linh, du lịch sinh thái như đền Cửa Lũy, hang Đồng Trương, hiệu Yên Xuân... Đồng thời có vị trí giao thông thuận lợi để kết nối với những điểm du lịch nổi tiếng như Rừng quốc gia Pù Mát - Khu dự trữ sinh khuyển thế giới Miền Tây nghệ An, cánh đồng Chum của Xiêng Khoảng - Lào.


Đoàn ngành Du lịch, lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào. Ảnh: Sỹ Minh
Để ghi nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã kề vai sát cánh cùng với quân và dân chiến đấu bảo vệ hai đất nước, Đảng và Nhà nước ta đã cho xây dựng một nghĩa trang đặc biệt, mang tên cả hai đất nước để làm nơi yên nghỉ cho những người lính tình nguyện Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh trên đất nước Lào.


Đoàn ngành Du lịch, lãnh đạo huyện Anh Sơn khảo sát tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào. Ảnh: Sỹ Minh
Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào được xây dựng từ năm 1976, nằm sát Quốc lộ 7, với diện tích gần 7ha. Đến năm 1982, với tình cảm uống nước nhớ nguồn, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định hồi hương toàn bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh trên đất bạn Lào về nước, quy tập tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào. Kể từ khi xây dựng cho đến nay, nghĩa trang đã tiếp nhận và chăm sóc hơn 11.000 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên chiến trường nước bạn Lào về đây an nghỉ. Nếu được khai thác thì đây là 1 trong những điểm tâm linh, hành hương, báo công, về nguồn ghi nhớ công ơn các liệt sỹ.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đều thống nhất cho rằng điểm nhấn du lịch tâm linh, du lịch về nguồn của Anh Sơn là nghĩa trang Việt - Lào. Thời gian tới, Anh Sơn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, du khách biết được Nghĩa trang Việt - Lào là địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, đồng thời là nơi về nguồn, tri ân, báo công ...


Toàn cảnh buổi làm việc giữa Sở du lịch và UBND huyện Anh Sơn. Ảnh: Sỹ Minh
Sau chương trình làm việc này, VP đại diện Bắc Miền Trung của Hiệp hội Unesco Hà Nội sẽ gửi báo cáo về Hiệp hội Unesco Hà Nội, CLB Lữ hành Unesco Hà Nội chi tiết về Nghĩa trang Việt - Lào và sớm xúc tiến khảo sát tuyến Hoài niệm chiến tranh Đông Dương cũng như bắt đầu gắn kết địa điểm ý nghĩa này vào tuyến điểm Du lịch của Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ trong các chương trình giới thiệu cho du khách.

Ông Nguyễn Hữu Sáng - Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn: Tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào, ngoài các liệt sĩ có quê hương từ Nghệ An, còn có rất nhiều các liệt sĩ quê ở các vùng miền khác như Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Bắc Giang... Song từ hơn 40 năm từ lúc xây dựng đến nay, Nghĩa trang Quốc tế cơ bản mới chỉ đón số lượng thăm viếng từ thân nhân các gia đình liệt sĩ, chính quyền và nhân dân huyện nhà trong các dịp lễ tết, và thời gian chủ yếu xung quanh ngày 27/7, lượng khách đến từ các tour du lịch, hành hương, về nguồn, làm lễ báo công gần như hạn chế. Bên cạnh nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào, Anh Sơn còn rất nhiều điểm du lịch khác rất cần tuyên truyền, quảng bá trong thời gian tới. Sắp tới huyện chuẩn bị khởi công 1 số nhà hàng, khách sạn trên địa bàn phục vụ khách du lịch. Đang làm quy hoạch mở rộng khu tâm linh Cửa Lũy. Về sản phẩm phục vụ cho khách du lịch, Anh Sơn đã có bánh gai Dốc Dừa, nhút...

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch: Tận dụng sự quảng bá của báo chí, truyền thông trung ương cũng như địa phương và Sở DL, Trung tâm XTDL đưa thông tin về Nghĩa trang Việt - Lào vào trong các ấn phẩm quảng bá, đưa vào trang Website của Sở Du lịch; đưa điểm này vào hành trình bắt buộc của các đoàn khảo sát Famtrip, Fresstrip.... Đổi mới cơ chế hợp tác và trao đổi thông tin giữa BQL nghĩa trang, Ngành VHTT huyện Anh Sơn và các doanh nghiệp.

Huyện Anh Sơn và BQL Nghĩa trang cũng như Sở LĐTBXH kết nối cùng các điểm di tích danh sách khác của tỉnh như: Truông Bồn, Quê Bác, điểm di tích KM số 0, Khu sinh thái văn hóa Mường Thanh, VQG Pù Mát... có thể hỗ trợ việc quảng bá điểm đến này cho du khách trực tiếp. Quan tâm chỉ đạo các công ty lữ hành để kết nối, quảng bá cho du lịch Anh Sơn.

Ông Nguyễn Hữu Bắc - Trưởng đại diện CLB Lữ hành Unesco Hà Nội tại Miền Trung - Chủ tịch Công ty Đầu tư Du lịch PhucGroup - PGC: Du lịch là ngành có tính chất đặc biệt, liên ngành và liên vùng, nên xét thấy Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào có những lợi thế so sánh có thể tạo thành điểm nhấn du lịch tâm linh của Miền Tây Nghệ An. Song phải đáp ứng các yếu tố liên kết sau: Gắn kết trong chuỗi sản phẩm Tây Nam Nghệ An, cùng VQG Pù Mát. Trên đường từ Vinh lên Con Cuông, du khách có thể làm lễ và thăm viếng liệt sỹ trước khi lên tham gia khám phá các giá trị thiên nhiên, văn hóa tộc người tại Con Cuông,vì nằm trên QL 7 và cách nhau 30 phút ô tô. Với các tour du lịch 2 ngày 1 đêm Vinh - Pù Mát - Vinh thì điểm đến này không thể bỏ qua.

Theo Thanh Thủy, Sỹ Minh (báo Nghệ An)
 
Top