• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Yên Thành Vượt khó để học giỏi của cậu học trò nghèo đam mê sáng chế

HMO

Administrator
Staff member
Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhưng cậu học trò Lê Thái Bình - học sinh lớp 11A1 Trường THPT Phan Đăng Lưu, huyện Yên Thành đã nỗ lực vượt khó để học giỏi.

Không những thế, cậu chàng này còn có niềm đam mê chế tạo máy và đã từng đạt giải ở Cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật…

Vượt khó học giỏi
Sinh ra trong gia đình thuần nông, hoàn cảnh rất khó khăn, thời gian gần đây bố mẹ đành đi xa làm thuê kiếm sống, gửi Bình ở lại nhà chú ruột để học hành.

Tuy lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó, phải vừa học vừa làm nhưng Lê Thái Bình đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn để vươn lên học giỏi.

Từ lớp 1 đến nay, Bình luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và gặt hái được nhiều giải cao ở các kỳ thi học sinh giỏi huyện, tỉnh.

Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, Bình tâm sự: Chủ yếu em học thuộc bài thầy cô giáo giảng trên lớp, về nhà tìm kiếm sách vở, tài liệu tham khảo. Em thích học và nghiên cứu các môn tự nhiên.

Chỗ nào không biết thì hỏi bạn bè, thầy cô. Còn về nhà, thời
gian còn phải làm việc giúp bố mẹ nên em lúc nào cũng mang theo sách vở bên mình để học và học mọi nơi mọi lúc.

Anh Chung, chú ruột của Bình, cũng chia sẻ: “Bố mẹ Bình, gửi cháu ở nhà tôi từ đầu năm ngoái, cháu nó ngoan lắm, siêng năng cần cù, học giỏi và rất tự giác, tác phong, giờ giấc được cháu sắp xếp rất khoa học.

Được một người con như vậy thật là tuyệt vời. Không những tôi khen cháu mà cả xóm này đều lấy cháu Bình làm gương cho con cái học tập”.

Đam mê chế tạo máy
Nói về cậu học trò của mình, cô giáo chủ nhiệm lớp 11A1 Nguyễn Thị Chiến cho biết: “Em Lê Thái Bình là một học sinh ngoan ngoãn, chăm chỉ, học giỏi toàn diện, đặc biệt em có niềm đam mê với môn Vật lý và chế tạo máy móc.

Với hoàn cảnh như em Bình mà vượt khó để học giỏi, thật đáng biểu dương khen ngợi và học tập. Theo tôi, nếu có điều kiện học tập tốt em Bình còn tiến xa và phát triển tốt trong tương lai”.
Ngay từ khi còn nhỏ, Bình đã thích tập nặn, tập vẽ những chiếc ô tô, máy bay... Trong khát vọng tuổi thơ, cậu cứ ước mơ làm sao để cho những chiếc ô tô, máy bay kia đi được và cất cánh bay cao.
Sau này, được học về Vật lý, cậu đã hiểu được nguyên lý vận hành của những loại máy móc. Bình đã rất yêu thích học các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Vật lý.

Những năm học cấp 2, Bình đã từng đi các bãi rác và sưu tầm linh kiện để chế ra chiếc máy bay trò chơi điện tử điều khiển từ xa làm bạn bè đều khâm phục.

Không những ham thích sáng chế mà Bình còn hay mày mò sửa cả ti vi, quạt điện máy bơm…

Trong một lần theo chú vào thăm người thân ở TP Vinh (Nghệ An), Bình thấy nước máy chung cư cao tầng rất yếu, thỉnh thoảng mất nước đã ảnh hưởng đến sinh hoạt của khu chung cư.

Không những thế, hình ảnh con người phải dùng tay mở bơm nước rồi chờ đầy bể để tắt thật lãng phí thời gian.

Trăn trở với thực trạng đó, trong đầu Bình nảy ra ý tưởng sẽ chế tạo một chiếc máy bơm, khi hết nước máy sẽ tự động bơm, có hệ thống đấu nối, ngắt bơm mà không qua bể dự trữ.

Có ý tưởng, nhưng để thực hiện không hề đơn giản. Linh kiện, máy móc thực nghiệm lấy đâu ra? Thật nan giải. Suy nghĩ mãi, Bình đem ý tưởng trao đổi với thầy giáo Phan Đăng Nghĩa - giáo viên Vật lý của mình.

Được thầy động viên khuyến khích, hỗ trợ cả vật chất lẫn chuyên môn, sản phẩm máy bơm nước tự động gọn nhẹ cho chung cư cao tầng của Bình đã hoàn thành và sử dụng thực nghiệm rất hiệu quả.

Không những vậy, máy bơm nước tự động này lắp thêm một số linh kiện còn có thể sử dụng trong việc tưới nước cho cây trồng nông, lâm nghiệp.

Đầu tháng 1/2015, thầy trò đã mang sáng chế máy bơm nước tự động này tham dự Cuộc thi “Sáng tạo KHKT học sinh trung học 2014 - 2015” do Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức và đoạt giải Khuyến khích.
Theo GD & TĐ
 

Ads HMO

Ads HMO

Top