• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Vườn dưa lưới trĩu quả thu bạc triệu ở vùng cao gió Lào

HMO

Administrator
Staff member
Mấy năm gần đây đề án ''tái cơ cấu ngành nông nghiệp'' được nhân rộng . Để thực hiện chương trình, khuyến khích đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, UBND huyện Con Cuông đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng, hàng năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Mạnh dạn áp dụng công nghệ vào nông nghiệp
Con Cuông là một huyện thuộc miền tây xứ nghệ, có khí hậu tương đối khắc nghiệt hơn so với những nơi khác. Với mong muốn phát triển nông nghiệp thành ngành thế mạnh, UBND huyện Con Cuông đã vận động người dân trên địa bàn xây dựng mô hình hợp tác xã cung cấp rau củ quả sạch. Mạnh dạn đầu tư vốn cho nông dân làm kinh tế, đưa mô hình trồng dưa lưới theo công nghệ Isarel về với địa phương .

Nhận được sự động viên cũng như hỗ trợ 900 triệu đồng vốn từ UBND huyện, người lính Cụ Hồ năm xưa ông Nguyễn Ngọc Trung (SN 1959) trú tại thôn Tiến Thành, Xã Chi Khê , huyện Con Cuông đã mạnh dạn tiên phong trong việc áp dụng KHCN cao với mô hình trồng dưa lưới

Trồng dưa lưới trong nhà màng, được áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt là mô hình nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên ở và rất mới ở Nghệ An nói chung cũng như Con Cuông nói riêng. Tuy áp dụng lần đầu còn gặp nhiều khó khăn vất vả nhưng mô hình đã cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Với tổng diện tích 2000m2 trong đó có 200m2 dành cho mô hình dưa lưới , sau 3 tháng xây dựng với mức đầu tư khoảng 900 triệu đồng, nhà màng đã được hoàn thành và đã đưa 5.000 cây dưa lưới vào trồng.


Vườn dưa lưới trĩu quả sắp thu hoạch của hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Trung ở huyện Con Cuông
Do khí hậu ở miền trung khắc nghiệt, có hai mùa rõ rệt nên việc chăm sóc dưa lưới cũng gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi kĩ thuật trồng, chăm bón cao hơn so với các vùng khác. Mùa nóng thuận tiện cho việc trồng dưa nhưng lại mưa nhiều, bản thân dưa lưới là loại cây ưa nắng nóng, không ưa mưa. Mặc dù nhà dàn được thiết kế kín thế nhưng với kĩ thuật hiện tại vẫn còn gặp nhiều khó khăn so với việc trồng các loại cây ăn quả bình thường. Làm thế nào để sản phẩm hoàn toàn sạch mới là điều được chủ vườn quan tâm nhất, bên cạnh đó việc canh tác khác với các cây trồng khác, trước hết phải đảm bảo đủ độ dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng phải được đo đủ 4 lần trong ngày. Sau đó việc xử lý sâu bệnh được chủ vườn xử lý bằng vôi trắng là cơ bản để đảm bảo được độ sạch theo tiêu chuẩn.

Khung nhà màng được dựng bằng sắt thép, giàn khung có thể chịu lực 25 tấn dây và trái treo trên cáp. Nhà màng bao quanh bởi cước tấm mỏng, phía trên được che bằng nilon loại đặc biệt. Phía trong có hệ thống cáp treo dây, hệ thống điều khiển tự động lưới cắt nắng, công nghệ tưới nhỏ giọt kiểu Israel, hệ thống điều hòa không khí.Nhà lưới có thể chịu được bão cấp 9. Việc bón phân kết hợp với tưới nước nhỏ giọt được dẫn đến tận gốc theo đúng mức độ yêu cầu và hoàn toàn tự động.

Thành công với mô hình tiên phong...
Việc áp dụng trồng dưa lưới trong nhà màng vừa giúp chắn mưa vừa ngăn côn trùng xâm nhập, giúp giảm chi phí sản xuất (do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ côn trùng gây hại). Dù vốn đầu tư ban đầu theo mô hình tương đối cao nhưng bù lại dưa cho năng suất cao, chất lượng trái tốt, bán được giá, lợi nhuận thu được cao nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh.

Sau 90 ngày gieo trồng, đến nay mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao ở Con Cuông với mức đầu tư ban đầu gần 900 triệu đồng đã bước vào thu hoạch. Trao đổi với PV báo NTNN về những khó khăn ban đầu khi là đơn vị tiên phong thử nghiệm trồng mô hình dưa lưới trên địa bàn Con Cuông ông Nguyễn Ngọc Trung cho biết: “Bước đầu chưa có kinh nghiệm, chưa được tiếp xúc nhiều đến khoa học nên chúng tôi còn gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc, hiệu quả đưa lại tốt nhưng chất lượng quả, độ ngọt của dưa chưa được được đồng đều”. “ Kỹ thuật thiết kế nhà giàn ban đầu cũng chưa đúng, phải cho công nhân làm đi làm lại cũng như đi học hỏi ở các nơi, bên cạnh đó phải mời người có kĩ thuật ở Miền Nam ra chỉ dạy cho công nhân để hoàn thiện hơn'' - Ông Trung cho biết thêm.

Với diện tích chỉ 200m2, 15 công nhân có kinh nghiệm 5.000 cây dưa lưới đã cho năng suất tới 3 tấn, trừ mọi chi phí chủ vườn thu về khoảng 100 triệu đồng. Đây có thể nói là mức thu nhập rất cao so với các loại cây trồng khác.


Ông Nguyễn Ngọc Trung đang chăm sóc vườn dưa lưới của mình
Trao đổi với NTNN bà Hà Thị Hợi – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Con Cuông cho được biết: “Ban đầu cũng trăn trở nhiều lắm, trăn trở không biết với khí hậu thất thường thì có phù hợp với mô hình này không? Trăn trở xem ai là người đủ tin tưởng nhiệt huyết để tiên phong làm thí điểm... Sau khi nhận được sự ủng hộ của chủ tịch huyện, chúng tôi liên lạc với anh Nguyễn Ngọc Trung thuyết phục anh tham gia, rồi khi bắt tay vào thực hiện mô hình thì trăn trở lo đầu ra cho sản phẩm, thế nhưng bây giờ thì sản phẩm không đủ để cung cấp cho bà con địa phương và các vùng lân cận, thương lái tìm đến tận vườn của anh Trung để đặt hàng. Chúng tôi hi vọng sẽ phát triển rộng thêm mô hình này trên toàn địa bàn huyện'...'

Dưa lưới là loại quả rất nhiều chất dinh dưỡng, nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh đặt mua với giá bán giao động từ 40.000 - 65.000 đồng/kg tùy vào bán sỉ hay lẻ. Với việc trồng trong nhà kín không cho các loại côn trùng xâm nhập, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt theo kiểu Israel nên sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Theo Cảnh Thắng, Vũ Phan (danviet.vn)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top