• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xứ Nghệ Vì sao hoa chè vàng đắt như vàng?

HMO

Administrator
Staff member
Trà hoa vàng là thực vật chứa thành phần dinh dưỡng phong phú nhất trong tự nhiên, có giá trị dược liệu rất quý. Tác dụng chính của Trà hoa vàng là: phòng ngừa ung bướu, ức chế sự phát triển của các khối u, làm hưng phấn thần kinh, lợi tiểu, hạ đường huyết, giải độc gan, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Giống cây quý hiếm này trước đây được tìm thấy ở Tam Đảo, Quảng Ninh, Lâm Đồng, Tuyên Quang, Yên Bái, Cúc Phương và gần đây phát hiện nhiều ở Quế Phong (Nghệ An).

Ngay tại "xứ sở" trà hoa vàng, giá mỗi kg hoa tươi có giá 1,5 - 2,5 triệu đồng/kg; còn hoa khô giá 3 triệu đồng/kg.


Trà hoa vàng được các thành viên Hội đông y huyện Quế Phong (Nghệ An) hấp, phơi khô cung cấp cho người tiêu dùng. Ảnh Nguyên Nga
Qua các tài liệu kiểm nghiệm khoa học thì nó có chứa tới hơn 400 thành phần dinh dưỡng, nổi trội là Saponin, Tea polyphenon và các nguyên tố như Selenium (Se), Germannium (Ge), Kẽm (Zn), Vanadium (V), Molypden (Mo), Mangan (Mn), Kalium (K) và các vitamin B1, B2, C.

Theo ông Mong Văn Nga – Chủ tịch Hội đông y huyện Quế Phong, trên địa bàn huyện có rất nhiều diện tích Trà hoa vàng tự nhiên; Các hội viên của huyện đã phối hợp sơ chế, cung cấp ra thị trường. Cách dùng hiệu quả nhất là pha 1-2g với 2 lít nước sôi uống trong ngày, hoặc đun sôi với số lượng như trên uống trong ngày.

Tác dụng chính của Trà hoa vàng là: phòng ngừa ung bướu, ức chế sự phát triển của các khối u, làm hưng phấn thần kinh, lợi tiểu, hạ đường huyết, giải độc gan, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.


Sơ chế Trà hoa vàng ở huyện Quế Phong (Nghệ An). Ảnh Nga Nguyên
Cũng theo ông Nga, Trà hoa vàng có thể ngâm rượu uống cũng phát huy tác dụng. Tuy nhiên, đối tượng sử dụng cần có sự kiểm soát, tránh lạm dụng, nhất là với những người thường xuyên sử dụng rượu bia.

Nhiều tài liệu cho thấy Trà hoa vàng có 9 tác dụng chính:
- Làm giảm tổng hàm lượng lipit trong huyết thanh máu, giảm lượng cholesterol mật độ thấp (cholesterol xấu - giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu mà nếu dùng các loại thuốc khác thì mức độ giảm chỉ là 33.2%) và tăng lượng cholesterol mật độ cao (cholesterol tốt);
- Nước sắc lá trà có tác dụng hạ huyết áp rõ ràng và tác dụng được duy trì trong thời gian tương đối dài;
- Nước sắc lá trà có tác dụng ức chế sự tụ tập của tiểu cầu, chống sự hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu;
- Phòng ngừa ung thư và ức chế sự phát triển của các khối u khác


Chè hoa vàng tươi. Ảnh tư liệu
- Hưng phấn thần kinh;
- Lợi tiểu mạnh;
- Giải độc gan và thận, ngăn ngừa xơ vữa động mạnh máu;
- Ức chế và tiêu diệt vi khuẩn;
- Ngoài ra, lá chè còn có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và duy trì trạng thái bình thường của tuyến giáp.

Theo Báo Nghệ An
 

Ads HMO

Ads HMO

Top