• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Quỳnh Lưu Vì sao hiệu trưởng Hồ Thị Tuấn bị phụ huynh 'tẩy chay'?

HMO

Administrator
Staff member
Ngày 30/8 vừa qua sau khi nghe tin cô Hồ Thị Tuấn được phân công làm hiệu trưởng trường mầm non xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), hàng trăm phụ huynh đã đến UBND xã phản đối gay gắt và cương quyết “tẩy chay” không cho cô này nhậm chức.

Vậy thực hư vấn đề ra sao?

Vi phạm có hệ thống
Năm 1998, bà Hồ Thị Tuấn được Phòng GD- ĐT huyện Quỳnh Lưu phân công về làm hiệu trưởng trường mầm non xã Quỳnh Văn khi cơ sở hạ tầng trường lớp chưa khang trang, đời sống người dân và con em còn gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ trẻ mầm non đến trường còn thấp.


Ông Võ Minh Kỳ, Trưởng phòng GD- ĐT huyện Quỳnh Lưu, trao đổi với PV
Nhưng nhiều năm qua, tốc độ phát triển KT- XH của xã khá mạnh nên hạ tầng cơ sở ba ngôi trường mới gồm trường trung tâm, đông và bắc được xây dựng kiên cố. Đầu năm 2016 tại ba điểm trường do cô Tuấn làm hiệu trưởng đã có 900 em học sinh mầm non theo học.

Vì nhiều học sinh nên việc thu chi, tiền ăn, hợp đồng giáo viên, cô nuôi cấp dưỡng tăng theo cấp số nhân khiến hiệu trưởng tác oai tác quái tự thu chi, nâng giá mua thực phẩm lên nhiều lần. Đỉnh điểm là vụ đưa thực phẩm bẩn vào nhà trường khiến các cháu mầm non nôn mửa phải nghỉ học nhập viện. UBND xã Quỳnh Văn kiểm tra đột xuất phát hiện 30kg thịt bò bẩn đã thông báo đến các phụ huynh.

Điều đáng nói là sau đó 3 ngày, Cơ quan Thú y vùng 3 lại lấy mẫu mới và kết luận thực phẩm đảm bảo chất lượng buộc phụ huynh phải vào cuộc và phát hiện thêm nhiều sai phạm của bà hiệu trưởng thông qua tố cáo của các cô giáo mầm non, như hợp đồng giáo viên lương 1.750.000đ/tháng nhưng chỉ chi trả 1.550.000đ trong suốt hai năm và buộc giáo viên phải ký 2 hợp đồng khác nhau.

Ngoài ra, giá trứng gà nhập vào trường cũng tăng gấp 1,5 lần giá ngoài, giá gà, ngan, vịt ... cũng vậy. Sữa chua các em dùng cũng chuyển từ sữa có nguồn gốc sang sữa rẻ tiền trôi nổi trên thị trường và nguồn thực phẩm nghe nói do anh trai hiệu trưởng cung cấp.

Không chỉ thế, bà Tuấn còn gây khó khăn cho các phụ huynh khi nhận các cháu vào trường với việc hàng năm phải công chứng, phô tô sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, mặc dù năm trước đã làm rồi khiến phụ huynh bất bình. Trước thực trạng đó, nhiều cô giáo đã liên lạc với phụ huynh đứng ra tố cáo và phụ huynh Đậu Thị Xang đã cùng với hàng chục người khác trực tiếp gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Phòng GD- ĐT huyện xử lý lúng túng
Ngay sau khi vụ việc được phát giác, các cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu đã vào cuộc. Tuy nhiên từ tháng 5/2017 đến hết tháng 8/2017 vụ việc xử lý vẫn chưa có kết quả trong khi sai phạm của hiệu trưởng đã rõ ràng nhưng cơ quan cấp trên vẫn thông báo "chờ xử lý” và “chưa có kết quả” nên đến đầu năm học mới, bà Tuấn vẫn nghiễm nhiên ngồi ghế hiệu trưởng.

Ngay sau khi việc sai phạm của cô Tuấn được làm rõ thì bà Đậu Thị Xang bị đối tượng “xã hội đen” khủng bố tinh thần qua điện thoại khiến bà phải làm đơn cầu cứu đến công an huyện Quỳnh Lưu.


Vì vậy người dân bức xúc không cho con em đến trường vào ngày thứ 2 đầu năm học mới (28/8), thậm chí hàng trăm phụ huynh bao vây trường mầm non xã Quỳnh Văn phản đối sự có mặt của cô Tuấn khiến giao thông qua địa bàn ùn tắc, công an huyện Quỳnh Lưu phải giải tỏa.

Trao đổi với ông Lê Văn Ba, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Văn, ông cho biết “việc đưa thực phẩm bẩn vào nhà trường, UBND xã đã làm rõ và việc xử lý thuộc thẩm quyền Phòng GD- ĐT. Tuy nhiên cô Hồ Thị Tuấn chắc chắn không thể để lại trường Quỳnh Văn khi uy tín đã mất”.

Khi được hỏi vì sao cô Tuấn đưa thực phẩm bẩn vào trường chưa có hình thức xử lý kỷ luật thì ông Võ Minh Kỳ, Trưởng phòng GD- ĐT huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Việc UBND xã Quỳnh Văn thông báo thực phẩm bẩn là chưa đúng vì UBND xã kiểm tra bằng mắt thường, còn kết quả 4 ngày sau qua giám định của Cơ quan Thú y vùng 3 mới đúng. Hơn nữa nếu cô Tuấn vi phạm thì cũng chưa đến mức xử lý nặng. Sắp tới chúng tôi có thể sẽ có quyết định cho cô chuyển trường trước ngày khai giảng”.

Và đúng 24 giờ sau, vụ cô Tuấn được điều về trường mầm non xã Quỳnh Tân thì bị phụ huynh xã này tẩy chay.

Nói thêm về việc sai phạm của cô Tuấn khi chúng tôi đặt câu hỏi về thu chi tài chính, hợp đồng hai bản và đưa hai cấp dưỡng lên làm cô giáo dạy trẻ thì ông Kỳ không trả lời. Như vậy, việc để vụ viêc kéo dài không xử lý cho đến lúc cô Tuấn không còn uy tín dẫn đến phụ huynh trên địa bàn tẩy chay có trách nhiệm của chính quyền và phòng chuyên môn địa phương.

Theo Xuân Bảy (nongnghiep.vn)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top