• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Tuyển sinh vào lớp 10 THPT, công tác chuẩn bị kỳ thi sẵn sàng

HMO

Administrator
Staff member
Nghệ An, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016 có một số điểm mới so với các năm trước. Hiện các học sinh lớp 9 đang gấp rút ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh sẽ diễn ra vào tháng 6 tới đây.

Học sinh tập trung ôn luyện chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT
Đẩy mạnh ôn tập cho học sinh khối 9
Trường THCS Hạnh Lâm (Thanh Chương) năm nay chỉ có 60 học sinh khối lớp 9. Ngay từ đầu năm học, công tác ôn thi đã được nhà trường chủ động triển khai, 3 môn thi bắt buộc là Văn, Toán, tiếng Anh được dành thời gian ôn tập nhiều nhất.

Ngoài các giờ dạy chính khóa trên lớp từ giữa tháng Ba đến nay, trung bình ít nhất mỗi môn các trường phụ đạo thêm một buổi vào các buổi chiều.

Thầy Trần Kim Cương - Hiệu trưởng Trường THCS Hạnh Lâm - cho biết: “ Để việc ôn tập đạt hiệu quả, chúng tôi bố trí những giáo viên có kinh nghiệm dạy học sinh khối 9, giúp học sinh bám sát và nắm vững chuẩn kiến thức.

Trong quá trình giảng dạy, giáo viên yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức một cách có hệ thống, không cần thiết phải học thêm nội dung mới, học vượt ra ngoài chương trình”.

Còn tại trường THCS Hồ Xuân Hương (huyện Quỳnh Lưu), năm nay có 116 học sinh khối 9. Việc tổ chức ôn tập cho các em được triển khai sớm và đều đặn từ đầu năm học.

Ngoài các kỳ thi khảo sát chất lượng cuối kỳ, trường cũng đã cho các em thi thử 4 lần với các môn thi là Toán, Văn và Tiếng Anh. Qua những lần thi thử, các em được cọ xát, rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cũng như nhận ra được những chỗ hổng trong kiến thức của mình.

Hiện nay, ngoài việc hệ thống, củng cố kiến thức cho các em, các thầy cô giáo được phân công ôn thi cũng đặc biệt lưu ý cho các em cách thức làm bài thi, những kỹ năng khi vào phòng thi, cũng như chuẩn bị tâm lý cho các em bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hiệu quả nhất.

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ diễn ra trong 2 ngày (9 và 10/6) với 3 môn thi là Văn, Toán, Ngoại ngữ.

Hiện nay, công tác ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi đang được các trường chỉ đạo thường xuyên, đảm bảo bám sát chương trình, tổ chức phụ đạo ôn tập cho học sinh trung bình, yếu.

Các trường THPT triển khai phương án tuyển sinh
Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm học 2015-2016 được thực hiện theo hình thức thi tuyển và xét tuyển.

Thi tuyển đối với các trường có số học sinh đăng ký tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu vào trường, xét tuyển đối với các trường có số học sinh đăng ký tuyển sinh không vượt quá chỉ tiêu vào trường (năm học 2014-2015, tỉnh Nghệ An không sử dụng hình thức xét tuyển).

So với các năm trước, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở huyện Thanh Chương, Nghệ An năm nay có những thay đổi nhất định. Nếu như trước đây, Trường THPT Thanh Chương 1 có số lượng học sinh đăng ký đông nhất thì năm nay học sinh lại tập trung nhiều hơn vào các trường lân cận như Trường THPT Đặng Thúc Hứa, Nguyễn Sỹ Sách, Thanh Chương 3, Nguyễn Cảnh Chân. Có những trường tỷ lệ hồ sơ học sinh nộp vào vượt chỉ tiêu từ 100 - 200 học sinh.

Lý giải điều này, thầy Phan Bá Tiến - Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 3 - cho rằng: Có 2 nguyên nhân, thứ nhất là việc Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định mới không cho học sinh đăng ký nguyện vọng 2 ngay trong lần nộp hồ sơ thứ nhất khiến các em học sinh đã biết cân nhắc, lựa chọn trường học phù hợp với khả năng, kiến thức của mình.

Mặt khác, những năm qua, sự chênh lệch về chất lượng giảng dạy của các trường trong huyện ngày càng rút ngắn, vì thế học sinh không quá câu nệ học trường nào, mà thường lựa chọn những trường gần nhà, thuận lợi cho việc đi lại, học tập của mình.

Hiện tại cả 6 trường THPT trên địa bàn huyện Yên Thành đều đưa ra phương án thi tuyển thay cho xét tuyển vì lượng hồ sơ nộp vào trường cao hơn chỉ tiêu được giao, trong đó trường có lượng hồ sơ nhiều nhất là THPT Bắc Yên Thành. Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh của Trường THPT Phan Đăng Lưu là 13 lớp với 520 học sinh. Tuy nhiên, số hồ sơ đăng ký dự thi đã trên 700 bộ.

Thầy Bùi Văn Hưng - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu - cho biết: Năm ngoái, điểm đầu vào của nhà trường là 24, nằm trong tốp đầu các trường có điểm chuẩn cao nhất cả tỉnh.

Tuy nhiên, học sinh cũng không cần phải quá chú trọng vào điểm số hay tỷ lệ mà quan trọng là phải ôn tập thật tốt để nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, có phương pháp làm bài khoa học, cẩn thận.

Nếu học sinh đậu được vào các trường THPT là một điều tốt. Còn nếu năng lực hạn chế mình có thể lựa chọn khác như phân luồng, học nghề, hoặc học bổ túc.

Bắt đầu từ năm nay, học sinh THPT và học sinh hệ bổ túc đều thi chung một kỳ thi nên quyền lợi của các em là bằng nhau, không phân biệt bằng cấp như trước kia.

Riêng đối với trường THPT chuyên Phan Bội Châu, bắt đầu từ giữa tháng 5/2015 đã bắt đầu bán hồ sơ đăng ký thi tuyển cho học sinh lớp 9.

Theo đó, chỉ tiêu của trường năm nay là 385 học sinh cho 11 lớp chuyên ở các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga; mỗi lớp tối đa là 35 học sinh.

Những năm qua, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào các môn chuyên của trường đều rất lớn, một số môn như Toán – Tin, Vật Lý, Hóa học tỉ lệ chọi cao từ 1/4 đến 1/6, 1/7.

Theo thầy Trần Văn Nga - Phó hiệu trưởng - cho biết: Năm nay, theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Nghệ An, kỳ thi tuyển sinh của trường có một số điểm mới.

Về môn thi, học sinh phải dự thi các môn: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 01 môn chuyên. Trong đó, môn Toán và Ngữ văn, Ngoại ngữ lấy kết quả từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016. Điểm các bài thi không chuyên tính hệ số 1, điểm các bài thi môn chuyên tính hệ số 3.

Việc lấy điểm các môn chung từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT sẽ giúp trường lựa chọn được những học sinh có kiến thức nền tốt. Đặc biệt, điểm môn chuyên tính hệ số 3 (thay vì hệ số 2 như các năm trước), trường sẽ lựa chọn, tìm kiếm được những học sinh có năng khiếu đặc biệt, sự đột phá đối với từng môn chuyên. Trên cơ sở đó để trường xây dựng nguồn cho các đội tuyển HSG quốc gia, khu vực và quốc tế.

Với các em có ý định thi vào Trường chuyên Phan Bội Châu, thầy Trần Văn Nga (đã từng hơn 10 lần đưa học sinh dự thi Olympic Vật Lý khu vực và quốc tế) có lời khuyên: các em cần chuẩn bị kiến thức thật tốt, ôn lại những phần còn thiếu hụt, chưa nắm vững, đặc biệt là với môn chuyên.

Tập trung giải lại các đề thi cũng những năm trước đó, tự làm các bài thi một cách nghiêm túc theo khung thời gian thi, tập làm quen với áp lực thời gian, phát hiện ra những chỗ thiếu hụt trong kiến thức để bổ sung.

Vào phòng thi làm bài đọc kỹ đề, trả lời đúng trọng tâm. Riêng môn Vật Lý, các em cần xử lý bài thi nhanh, chính xác, ngoài những chỗ cần phải giải thích, thì phải phân tích, còn lại trình bày bài thi thật ngắn gọn, không dài dòng.
Theo GD & TĐ
 

Ads HMO

Ads HMO

Top