• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Thanh Chương Tranh chấp đất đai, dùng búa tạ, máy múc phá nhà hàng xóm

HMO

Administrator
Staff member
Đang đi vắng, anh Nguyễn Duy Hữu (huyện Thanh Chương, Nghệ An) nhận được điện thoại thông báo nhà đang bị phá. Anh Hữu trở về cấp báo với công an, lãnh đạo xã nhưng bất thành, ngôi nhà mới xây bị hàng xóm dùng máy múc phá dỡ.

Hiện trường vụ dùng máy múc phá nhà hàng xóm. Ảnh: DH
Ngày 16.10, anh Nguyễn Duy Hữu (SN 1988, trú xóm 5 xã Thanh Mỹ, Thanh Chương, Nghệ An), có đơn trình bày: Sau khi làm việc ở nước ngoài về, anh Hữu xây căn nhà trên phần đất đã có sổ đỏ, trị giá khoảng 180 triệu đồng. Khi xây xong, thì hàng xóm là ông ông Trần Đình Bắc (51 tuổi) cho biết là anh Hữu làm nhà trên phần đất ông Bắc.

Ngày 22.9, anh Hữu có việc đi Vinh. “Khoảng 16h, tôi nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ bảo ra mở cửa, không mở là phá sập nhà. Tôi nói tôi đang đi vắng. Khi tôi về tới nhà thì thấy có 4 người đang tiến hành phá nhà tôi, họ cầm búa tạ đập vỡ 1 cái lỗ to, xong dùng máy múc phá nhà. Họ múc cả móng nhà lên luôn”, anh Hữu kể.

Anh Hữu hoảng hốt lên gặp Trưởng Công an xã và Phó Chủ tịch xã cầu cứu, đề nghị can thiệp, nhưng một phần nhà đã bị phá trước đó. Theo anh Hữu, toàn bộ phần bờ tường phía giáp ranh nhà ông Bắc đã bị phá dỡ, máy múc còn đào cả móng.

Nhà anh Hữu mới xây đã bị hàng xóm phá. Ảnh: DH
Những người phá nhà đã tự ý vào nhà, chuyển đồ đạc của anh Hữu ra phía sau để dỡ bờ tường. Việc đập phá này đã gây hư hại nghiêm trọng căn nhà. Thiệt hại, theo anh Hữu, lên tới hàng trăm triệu đồng. Mảnh đất của anh Hữu, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

UBND xã Thanh Mỹ cho rằng vụ việc phá nhà nói trên, có nguyên nhân từ tranh chấp đất đai. Anh Hữu đã làm đơn gửi cơ quan chức năng, đề nghị khởi tố vụ án “Hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản”.

Được biết, vụ việc đã được công an huyện Thanh Chương vào cuộc điều tra. Một lãnh đạo công an huyện này cho biết: Nếu giám định tài sản bị hủy hoại trị giá từ 2 triệu đồng trở lên thì sẽ khởi tố vụ án.

"Tự xử" là phạm pháp
Một luật sư tại Nghệ An cho biết: Nếu xác định có việc xây dựng trên phần đất tranh chấp, thì công dân có quyền làm đơn đề nghị xác minh, đình chỉ thi công, hoặc khởi kiện ra tòa. Còn nếu hành động kiểu “tự xử”, mang máy móc phá nhà hàng xóm, là phạm pháp, có thể bị truy tố.
Theo Quang Đại (laodong.vn)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top