• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Quỳnh Lưu Trồng mùi xen mướp đắng thu 140 triệu/ha

HMO

Administrator
Staff member
Xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An là địa phương có truyền thống sản xuất cây vụ đông. Năm nay, xã tiến hành trồng rau mùi xen mướp đắng, đạt giá trị từ 3 - 4 triệu đồng/sào.

Rau mùi thu hoạch xong thì mướp đắng vừa vươn mầm lá. Ảnh: Hồng Diện
Bà Chu Thị Lý ở xóm 5, xã Tân Sơn, Quỳnh Lưu cho biết: Với 2 sào đất chuyên canh trồng rau thì thường vào vụ đông, gia đình chọn mướp đắng là cây trồng chủ lực. Nhận thấy thời gian sinh trưởng của mướp đắng là 3 tháng, còn thời gian thu hoạch kéo dài gần nửa năm; do vậy bà đã tìm tòi, xen canh cây rau mùi ở giai đoạn đầu.

Sau khi làm đất xong, bà tiến hành gieo hạt rau mùi và mướp đắng cùng một lúc. Sau 1 tháng mùi bước vào kỳ thu hoạch, bán giá nhập dao động từ 5 trăm đến 1 nghìn đồng/bó, cho gia đình bà thu 4 triệu đồng/sào. Khi rau mùi có thể nhổ bán được thì cũng là thời điểm cắm cọc làm giàn, giăng lưới và bắt ngọn để mướp đắng leo.


Mướp đắng sẽ thu hoạch sau khi thu hoạch rau mùi. Ảnh: Hồng Diện
Đến nay xã Tân Sơn đã có đến 5 ha sản xuất theo cách này, được tập trung chủ yếu ở xóm 4, 5 và xóm 6. Theo địa phương đánh giá, việc bà con năng động chọn cây rau mùi trồng xen thì có hiệu quả hơn tất cả các loại cây. Bởi mùi là cây ngắn ngày, dễ bán. Các gia đình còn thu nhập thêm từ 6 - 10 triệu đồng/ sào mướp đắng, nâng tổng mức thu nhập bình quân trong trồng rau vụ đông từ 120 - 140 triệu đồng/ ha.

Ông Lê Đình Mai – Giám đốc HTX Tân Sơn cho biết: “Quá trình sản xuất bà con đúc rút được rất nhiều kinh nghiệm, thường xuyên giúp đỡ nhau từ khâu giống, kỹ thuật, đến tiêu thụ sản phẩm. Trồng xen như thế này, vừa giảm được công làm cỏ và làm đất cho cây trồng dài ngày hơn, lại vừa đem lại giá trị kinh tế cao.”

Theo Hồng Diện (baonghean.vn)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top