• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Trưng bày bản đồ, tư liệu, hiện vật chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa

HMO

Administrator
Staff member
Sáng 26/5, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.


Các đại biểu tham dự lễ khai mạc Triển lãm tư liệu và bản đồ “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Thứ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc triển lãm

Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng tư liệu và bản đồ “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” cho UBND tỉnh Nghệ An

Cắt băng khai mạc triển lãm


Các chiến sĩ quân đội tìm hiểu về lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa

Triển lãm cũng thu hút các em học sinh đến tham quan và học tập
Dự triển lãm có ông Nguyễn Minh Hồng – thứ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông, TS. Trần Công Trực, nguyên trưởng ban biên giới chính phú, Trung tá Vũ Xuân Tình, Chính trị viên – Bộ Tư lệnh Hải quân, Trung tá Nguyễn Văn Hiến, chính trị viên – Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển 1, cùng lãnh đạo các đơn vị Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các tỉnh bạn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - khẳng định: Triển lãm là một trong những hình thức của hoạt động thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến với người dân. Từ đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay bằng nhiều ngôn ngữ, ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20 liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Tại triển lãm có các thư tịch cổ của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; các châu bản triều Nguyễn ban hành thể hiện nội dung khai thác, quản lý hai quần đảo; phiên bản các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành từ thời kỳ 1954-1975; phiên bản các văn bản hành chính của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay.

Triển lãm cũng trưng bày các ấn phẩm, tư liệu, bộ Atlas Thế giới được biên soạn và xuất bản tại các nước phương Tây từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19 có thông tin liên quan đến quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo này. Ngoài ra, còn các các bản đồ Trung Quốc do người Trung Quốc và các nước phương Tây vẽ, không có Hoàng Sa và Trường Sa.

Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở cuộc Triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa – đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay.

Tại lễ khai mạc, ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - nhận định: Triển lãm khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam trong công cuộc bảo về chủ quyền biển, đảo; đồng thời giúp bạn bè quốc tế, trong đó có cả người dân Trung Quốc hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông và trong khu vực để phát triển đất nước.

Thông qua triển lãm này, chúng ta cũng bày tỏ lòng biết ơn các thể hệ người Việt đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển, đảo; khẳng định quyết tâm sắt đá của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc xây dựng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ tiên để lại”.

Triển lãm kéo dài từ ngày 26 – 30/5 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An. Sau triển lãm, các phiên bản tư liệu quý báu này sẽ được trao tặng cho UBND tỉnh Nghệ An để tiếp tục các hoạt động trưng bày, triển lãm về chủ đề Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo GD & TĐ
 

Ads HMO

Ads HMO

Top