• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Diễn Châu Tiếng đàn bầu nức lòng người với "nghệ nhân nhí"

HMO

Administrator
Staff member
Mới bước sang tuổi thứ 9 nhưng bé Ngô Hoàng Anh, trú tại xã Diễn Hoa, Diễn Châu đã có thể chơi đàn bầu một cách điêu luyện về những giai điệu quê hương như: Giận mà thương, Vì miền nam, Lên ngàn, Xa khơi, Lý chiều chiều... làm say đắm lòng người


Cảm thụ âm nhạc từ trong nôi
Đặt chân đến xóm 3, làng Phường Lịch xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu hỏi nhà “Nghệ nhân nhí”, ai cũng rành, cong trầm trồ khen ngợi, với giọng đầy ngưỡng mộ: "Bé Hoàng Anh đúng là một “thần đồng” âm nhạc". Bước vào nhà ông Ngô Khắc Duy (Ông nội bé Hoàng Anh), chúng tôi bắt gặp một cô bé có khuôn mặt khả ái, đang say sưa thả hồn vào điệu nhạc giận thương nức lòng.Nghệ nhân nhí Hoàng Anh say sưa bên chiếc đàn bầu


Ông Duy chia sẻ: “Từ khi Hoàng Anh còn nằm trong nôi, tôi thường dùng đàn bầu dạo các khúc nhạc dân ca về tình cảm gia đình, quê hương đất nước để ru cháu ngủ. Lúc mới chừng 3, 4 tuổi, thấy tôi ngồi kéo đàn, cháu đã chăm chú lắng nghe và lắc lư theo điệu nhạc một cách say sưa, có thể nói cháu được lớn lên theo những khúc đàn bầu. ”.


Lên 5 tuổi, Hoàng anh đã biết đọc sách báo cho ông nội nghe và cất tiếng hát véo von theo điệu nhạc mỗi khi ông chơi đàn. Cảm nhận Hoàng Anh có khiếu về âm nhạc, ông Duy bắt đầu dạy cháu gái chơi đàn bầu. Với tố chất bẩm sinh cộng thêm sự thông minh sáng dạ, nên từng ca khúc, kỹ thuật chơi đàn bầu đã nhanh chóng thấm vào Hoàng Anh. Chỉ vài tháng sau cô bé đã có thể một mình tự chơi đàn.


Ban đầu bé thường kéo đàn cho cả nhà nghe, liên hồi hết ca khúc này qua ca khúc khác. Rồi tiếng đàn của em được góp vui ở các cuộc biểu diễn văn nghệ xóm, xã làm nức lòng người xem, ai ai cũng ngưỡng mộ trước tài năng của bé.


Tài không đợi tuổi
Bé Ngô Hoàng Anh, sinh năm 2005, là con gái đầu của anh Ngô Đình Quý và chị Chu thị Huyền, cháu gái ruột của Hoa hậu thế giới người việt Ngô Phương Lan.


Mới bước sang tuổi thứ 9, nhưng bé Hoàng Anh đã gặt hái được những thành tích đáng nể khi lần lượt đạt các giải thưởng, danh hiệu về âm nhạc trong các cuộc thi lớn, điển hình như giải: Nghệ Nhân Nhí nhỏ tuổi sử dụng nhạc cụ hay nhất, trong cuộc Liên hoan câu lạc bộ dân ca xứ Nghệ lần thứ nhất năm 2011 do Sở văn hóa thể thao và du lịch Nghệ An tổ chức; Giải đặc biệt về nhạc cụ dân tộc.Thành tích đáng nể của Nghệ nhân nhí
Kèm theo đó là các tiết mục xuất sắc tại Liên hoan tiếng hát làng Sen 2013. Đặc biệt mới đây, em đã vinh dự được Chủ tịch ủy UBND huyện Diễn Châu trao tặng giấy khen: “Đã có thành tích xuất sắc trong liên hoan dân ca ví dặm Nghệ - Tĩnh, được tổ chức tại Hà Tĩnh.


Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Xuân Giáp - Chủ tịch UBND xã Diễn Hoa cho hay: “Địa Phương rất tự hào khi có được một nghệ nhân đàn bầu như bé Hoàng Anh, chúng tôi sẽ quan tâm, cùng với gia đình tích cực tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để bé tiếp tục trau dồi, phát triển tài năng của mình, giúp em thành công với niềm đam mê của mình”.


Còn chị Cao Thị Nga - Trưởng Ban văn hóa xã thì hồ hởi: “Không những ở nhà, ở trường mà ở xã, bé Hoàng Anh đều tham gia rất nhiệt tình trong phong trào văn nghệ, biểu diễn các tiết mục dân ca làm say đắm lòng người. Ban văn hóa xã đã có những giải thưởng trao tặng bé trong các cuộc thi, nhằm khích lệ tinh thần để bé phát huy hơn nữa tài năng âm nhạc bẩm sinh của mình”.

Theo Công Lý
 

Ads HMO

Ads HMO

Top