• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Thi sinh thiếu 1 quả thận vẫn được vào đại học

HMO

Administrator
Staff member
Những thí sinh không đảm bảo sức khỏe như em Bùi Đình Sơn - nam sinh điểm cao thiếu một quả thận vẫn sẽ được chuyển sang học hệ dân sự của trường quân đội.Những ngày qua, dư luận hết sức quan tâm đến trường hợp của em Bùi Đình Sơn (SN 1997), trú tại xóm 1, xã Nghi Kim, TP Vinh (Nghệ An). Trước đó, Sơn nhận được giấy báo đỗ vào trường Học viện Hậu cần quân sự (Hà Nội) với số điểm 27,5 điểm. Tuy nhiên, sau đó, em đã bị trường từ chối với lí do sức khỏe không đảm bảo khi em chỉ có một quả thận.


Sơn sinh ra trong một gia đình nghèo, có hai chị em. Bố mẹ em đều mất sớm khi chị em Sơn đang còn nhỏ tuổi. Từ đó, hai chị em Sơn ở cùng với bà nội. Biết hoàn cảnh gia đình vất vả nên chị em Sơn luôn chăm ngoan, chịu khó học hành. Riêng Sơn, em luôn đặt mình vào vị trí của mộ người đàn ông trụ cột trong gia đình, công việc nặng nhẹ, em đều san sẻ, giúp đỡ chị gái và bà nội già yếu.


Cũng vì biết nhà nghèo nên ngay từ khi lên cấp 3, Sơn đã tự nhủ với bản thân sẽ cố gắng học để thi đậu vào một trường quân sự nào đó. Đây cũng là lời hứa của Sơn với bố trước khi bố qua đời.Biết hoàn cảnh khó khăn nên Sơn luôn cố gắng để là chỗ dựa cho bà nội và chị gái. Ảnh: Cảnh Thắng


Đặt mục tiêu là phải thực hiện, năm học nào em cũng đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Toán và môn Vật lý. Đặc biệt tháng 5/2015, Sơn tự hào được kết nạp vào Đảng, thuộc Chi bộ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.


Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Bùi Đình Sơn đạt 27 điểm (Toán: 9; Lý: 9; Hóa: 9 - PV), chưa cộng điểm ưu tiên. Với số điểm trên, em đã nộp hồ sơ và trúng tuyển vào Học viện Hậu cần. Đó là niềm vui lớn đối với bản thân Sơn và gia đình. Sau khi nhận giấy báo nhập học, Sơn làm các hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu của nhà trường. Theo lời Sơn, em cũng đã đến BV Đa khoa TP Vinh để khám sức khỏe như hướng dẫn của Ban chỉ huy quân sự TP.Vinh. Tại đây, bác sĩ kết luận sức khỏe của em hoàn toàn bình thường, đủ chỉ tiêu đi học.


Hai chị em Sơn vui mừng khăn gói ra Hà Nội làm thủ tục nhập học. Tại trường, các thầy cô tiến hành khám sức khỏe một lần nữa. Kết quả khám cho thấy, Sơn bị thiếu một quả thận bẩm sinh, sức khỏe bình thường. Điều này đồng nghĩa với việc, Sơn đã không đủ điều kiện để học tập, rèn luyện tại Học viên Hậu cần – ngôi trường Sơn mơ ước.


Buồn bã vì giấc mơ đã vụt bay, Sơn đã viết ‘tâm thư’ dài gửi Bộ trưởng Quốc Phòng xem xét cho hoàn cảnh đặc biệt của mình. Ngoài ra, gia đình Sơn cũng đã viết bản cam kết sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu trong quá trình học, sức khỏe của em có vấn đề.


Thí sinh không đủ sức khỏe được chuyển sang học hệ dân sự của trường quân đội
Liên quan đến vấn đề thí sinh đăng ký vào hệ quân sự của trường quân đội nhưng không đủ điều kiện về sức khỏe, ông Đỗ Thanh Duy, Trưởng phòng Thi Tuyển sinh và Công nhận Văn bằng - Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục thông tin trên Vnexpress: Bộ Giáo dục đã nhận được văn bản của Ban Tuyển sinh Quân sự (Bộ Quốc phòng) đề nghị cho những thí sinh trúng tuyển vào trường quân sự, nhưng sau khi khám sức khỏe không đủ điều kiện, được chuyển sang hệ dân sự của trường.


Theo lí giải của ông Duy: Sở dĩ, Bộ Giáo dục đồng ý với đề nghị này của Bộ Quốc Phòng bởi những thí sinh nằm trong diện này vốn đủ điểm vào các trường quân sự. Tuy nhiên, các em phải tự nguyện lựa chọn và số điểm đạt được đảm bảo như nguyện vọng 1 mà trường đó tiếp nhận.


Theo quy định của Bộ Quốc phòng, tiêu chuẩn tuyển sinh vào các trường quân đội dành cho cả nam và nữ là phải đạt sức khỏe loại 1 ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai - mũi - họng, hàm - mặt. Riêng về răng thì các trường được lấy những thí sinh đạt sức khoẻ loại 2.


Khi bắt đầu làm hồ sơ, thí sinh được thông báo khám sơ tuyển ở các địa phương và đây chỉ là khám bước đầu vì điều kiện cơ sở vật chất không được đầy đủ. Thí sinh phải kê khai đầy đủ tình trạng bệnh tật, vì kể cả khi đỗ, sau đợt khám sức khỏe chuyên sâu đầu năm, nếu không đạt thí sinh vẫn bị loại.


Hàng năm, vẫn có một số thí sinh trúng tuyển nhưng đến kỳ khám sức khỏe chuyên sâu để vào học thì phát hiện bệnh, chủ yếu là bệnh tim, phổi do khám sơ tuyển chưa phát hiện được. Những thí sinh này, theo quy định đều được cấp giấy xét tuyển bổ sung để nộp cho các trường ngoài quân sự, hoặc hệ dân sự trong các trường quân sự.


Trường hợp thí sinh Bùi Đình Sơn, khi khám chuyên sâu mới phát hiện em thiếu một quả thận. Nếu hoạt động bình thường, người có một quả thận vẫn sống tốt. Vậy nhưng, môi trường quân đội vốn ‘khắc nghiệt’, cường độ huấn luận cao nên đòi hỏi sức khỏe phải đảm bảo thì mới có thể đáp ứng được.

Theo Người Đưa Tin
 

Ads HMO

Ads HMO

Top